เปิดวาร์ป!! “พระพรหมดิลก วัดสามพระยา” 1 ใน 5 เถระผู้ใหญ่ที่ถูกพงศ์พรเชือด เคยหนุนธรรมกายสุดชีวิต จนถูกจวก “แลบลิ้นเลียแข้งธัมชโย”

Publish 2018-04-17 12:24:19


จากกรณีที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ได้รับการร้องทุกข์จาก พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ซึ่งกล่าวโทษในคดีทุจริตเงินทอนวัดมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในพื้นที่วัดต่างจังหวัด และพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น ล่าสุด ผอ.สำนักพุทธฯ ได้แจ้งมายังปปป.เพื่อกล่าวโทษถึงพระโดยอยู่ในกรุงเทพฯ 3 แห่ง 4 คดี มีชื่อพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป

 

               ทั้งนี้สำหรับพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป มีดังนี้ 1.พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร 2.พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 4-7 3.พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 10 4.พระเมธีสุทธิกร (สังคม ญาณวฑฺฒโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และ 5.พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ
สำหรับข้อกล่าวหาร้องทุกข์ก็คือพบว่า ได้มีการกระทำความผิดอาญาคดีทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม
โดยพล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. ก็ออกมากล่าวด้วยว่า ได้ส่งสำนวนทั้งหมด 4 สำนวน ซึ่งเป็นกรณีที่มีพระชั้นผู้ใหญ่เกี่ยวข้องทั้งหมด 5 รูปไปให้กับทาง ป.ป.ช. แล้วเมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา

 
                “ การสอบสวนจะอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ช.ที่จะต้องตรวจสอบเรื่องทุจริตต่อไป ในส่วนของการฟอกเงินจะเป็นหน้าที่ของ ปปง. และในวันที่ 19 เม.ย. ที่จะมีการนัด ผอ.พศ. มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมนั้น เรื่องทุจริตเงินทอนวัดที่จะเป็นคดีใหม่โดยบางประเด็นจะมีการเจาะลึกลงไปถึงงบประมาณในแต่ละวัด ซึ่งไม่เกี่ยวกับ 4 สำนวนที่ส่งไปยัง ป.ป.ช.

.....................

จากกรณีดังกล่าว  ทีมข่าวจึงได้นำเอาข้อมูลในอดีต มาย้อนให้ได้อ่านกัน ซึ่งเป็นข้อมูลที่โลกโซเชียลเคยเผยแพร่ไว้เป็นหลักฐาน เปส็นที่น่าสัสงเกตุว่าพระเถระที่ถูกกล่าวหานั้น จึงเป็นรูปเดียวกับที่เคยปกป้อง หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการต่างๆ ของธรรมกาย

 อาทิ ข้อมูลจาก http://www.alittlebuddha.com   เคยโพสต์เรื่องของ พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในหัวข้อว่า ศิโรราบ ! เจ้าคุณเอื้อนแลบลิ้นเลียแข้งธัมมชโย "พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี" อุ๊ย ! เสียวไปถึงสะดือ ยิ่งกว่าฟังเพลง "คันหู" เชียวจ๊ะ !

 

อ่านรายละเอียดเต็มๆ ได้ที่   http://www.alittlebuddha.com/News%202012/April%202012/41 April%202012.html

(พระพรหมดิลก นามเดิม เอื้อน กลิ่นสาลี ฉายา หาสธมฺโม ป.ธ. 9 น.ธ.เอก เป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร  และดำรงตำแหน่ง เป็นเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เมื่อ พศ. 2556)นอกจากนี้ ยังมีชื่อของ พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) และ พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) อยู่ในรายนาม กรรมการมหาเถรสมาคม 12 รูป ที่ลงมติให้ธัมมโย ไม่ต้องอาบัติปาราชิก

ซึ่งผลที่ประชุมในครั้งนั้น ได้ข้อสรุปว่า "พระธัมมชโย" ไม่ผิดไม่ปาราชิก เพราะเสียงข้างมากลงประชามติให้ไม่ผิด โดยมี 12 เสียงของมหานิกายทั้งหมดและฝ่ายธรรมยุตให้ไม่ผิดไม่ปาราชิก ส่วน8 เสียงของฝ่ายธรรมยุตทั้งหมดลงประชามติให้ผิดให้ปาราชิก

 

สำหรับรายนาม กรรมการมหาเถรสมาคม 12 รูป ที่ลงมติให้ธัมมโย ไม่ต้องอาบัติปาราชิก

 ฝ่ายมหานิกาย

1. สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ ป.ธ.9) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ประธานที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป
       
       "... อาตมาเองตั้งแต่เกิดมาจนถึงบัดนี้ 87 ปีแล้ว เพิ่งจะวันนี้เองที่ได้เดินบนกลีบกุหลาบ จึงชื่นใจ ..." 

2. สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (วีระ ภทฺทจารี ป.ธ.9 วัดสุทัศน์เทพวราราม กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป

3. สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม ป.ธ.9) วัดพิชยญาติการาม กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป
       
       เป็นพยานให้ธัมมชโยในคดีอาญา รับรองการสอนของธัมมชโยว่า ถูกต้องตามพระไตรปิฎก ทุกประการ

4. สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ ป.ธ.9) วัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป

5. พระพรหมวชิรญาณ (ประสิทธิ์ เขมงฺกโร ป.ธ.3) วัดยานนาวา กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป

6. พระวิสุทธิวงศาจารย์ (วิเชียร อโนมคุโณ ป.ธ.9) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป

7. พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม ป.ธ.9) วัดสามพระยา กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป
       

8. พระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน ป.ธ.9) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป

9. พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) วัดสระเกศ กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป

10. พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต ป.ธ.9) วัดประยุรวงศาวาส กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป


       
  

     ฝ่ายธรรมยุติกนิกาย

1 สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (มานิต ถาวโร) ท่านไม่ได้เข้ามาร่วมประชุมในวันนั้น ดังนั้นอาจจะมีพระบางรูปนำสิทธิ์ของท่านไปสนับสนุนพระธัมมชโยอีก 1 เสียงก็เป็นได้

 

2 พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) วัดสัมพันธวงศาราม (นานาสังวาส?) กรรมการที่ปรึกษา โครงการ (ธรรมกาย) อุปสมบทหมู่ ภาคฤดูร้อน 100,000 รูป

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

;