ตัดสินอย่างตื้นเขิน!! กสทช. สั่งระงับ สนธิญาณฟันธงตรงประเด็น! เผยแพร่เรื่องสถาบันด้วยใจภักดิ์ทุกช่องทาง แต่กลับเจอข้อหา ไม่พูดราชาศัพท์!

ตัดสินอย่างตื้นเขิน!! กสทช. สั่งระงับ "สนธิญาณฟันธงตรงประเด็น"! เผยแพร่เรื่องสถาบันด้วยใจภักดิ์ทุกช่องทาง แต่กลับเจอข้อหา "ไม่พูดราชาศัพท์!"

Publish 2017-11-10 13:18:46

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กสทช. เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2560 มีมติให้บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด หรือช่องสปริงนิวส์ ระงับการออกอากาศ รายการ “สนธิญาณฟันธงตรงประเด็น” เป็นระยะเวลา 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้ง ซึ่งเป็นการใช้อำนาจตามข้อ 19 ของประกาศ กสทช.

เนื่องจากพบว่า รายการสนธิญาณฟังธงตรงประเด็น เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2560 มีเนื้อหาซึ่งนำเสนอเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยอ้างว่า "ใช้คำพูดในลักษณะที่ไม่เหมาะสม" ในรายการ กสทช. จึงเห็นสมควรส่งเรื่องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
หากว่าใครได้ติดตามผลงานของ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม จะทราบดีว่าเขาผู้นี้ใช้สื่อในการเผยแพร่พระบารมีสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็นสื่อโซเชียล อินเตอร์เน็ต ทั้งยังเป็นผู้บริหารสูงสุดของสำนักพิมพ์ กรีน ปัญญาญาณ ซึ่งหนังสือส่วนใหญ่ที่ผลิตออกมาเพื่อจัดจำหน่าย และแจกฟรีนั้น ล้วนเป็นหนังสือเกี่ยวกับ พระบารมีของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 , สถาบันพระมหากษัตริย์ และ ราชวงศ์จักรี 

และถ้าหากได้ติดตามรายการ สนธิญาณฟันธงตรงประเด็น เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2560 จะสัมผัสได้ไม่ยากว่าเรื่องราวที่สนธิญาณพูดนั้น ล้วนกลั่นออกมาจากความรู้สึก เหมือนกับที่เขาได้เคยเปิดเผยเอาไว้ให้ผู้ใกล้ชิดได้ฟังบ่อยครั้งว่า 

"ทุกครั้งที่พูดถึง สมเด็จย่า ผมจะรำลึกถึงแม่ผู้ให้กำเนิดเสมอ"

สนธิญาณเติบโตมาจากชนบทบ้านๆ อาจจะมีบ้างที่ใช้คำราชาศัพท์ไม่เหมาะสม อีกทั้งสิ่งที่ถ่ายทอดอย่างตรงไปตรงมา อาจไม่ทันให้ได้คิดกลั่นกรองราชาศัพท์ได้ทันในสถานการณ์เฉพาะหน้า แต่กระนั้นก็ไม่มีคำใดเลย ที่จะระบุด้ว่าเป็นถ้อยคำที่อาฆาตมาตรร้ายหรือหมิ่นพระเกียรติ์ 


จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดว่า เหตุใด บุคคลที่ต้องการเผยแพร่ ธรรมะจากพระราชา , พระราชดำรัส รวมถึง พระราชประวัติของสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อให้คนรุ่นหลังสืบต่อความดีงามของพระมหากษัตริย์ ต้องการปลูกฝังให้รักแผ่นดิน ผู้ที่เลื่อมใสในธรรมะจากก้นบึ้ง ถึงตกอยู่ในชะตากรรมเช่นนี้ ถูกต้องแล้วหรือ ?...

และรูปภาพต่างๆ ดังต่อไปนี้ ก็คือ หนังสือทรงคุณค่า ที่สนธิญาณเป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น... 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง