นับว่าเป็นเกียรติและศักดิ์ศรีของราชนาวีไทย !! เรือหลวงจักรีนฤเบศร ได้อวดโฉมที่ต่างประเทศ เข้าร่วมพิธีสวนสนามทางเรือนานาชาติ ที่สิงคโปร์  !!!

นับว่าเป็นเกียรติและศักดิ์ศรีของราชนาวีไทย !! เรือหลวงจักรีนฤเบศร ได้อวดโฉมที่ต่างประเทศ เข้าร่วมพิธีสวนสนามทางเรือนานาชาติ ที่สิงคโปร์ !!!

Publish 2017-05-16 10:18:52

          เมื่อวันที่ 16 พ.ค.60 ที่เฟซบุ๊ค ของนักข่าวชื่อดัง " Wassana Nanuam " ได้โพสต์ ข่าวสารเกี่ยวกับ เรือหลวงจักรีนฤเบศร ได้อวดโฉมต่างประเทศเข้าร่วมพิธีสวนสนามทางเรือนานาชาติ ที่สิงคโปร์ โดยระบุว่า ...

        "คุณแมว"ควง"ภริยา บิ๊กนุ้ย" เยือน เรือหลวงจักรีนฤเบศร ที่ ฐานทัพเรือชางงี

         คุณแมว ปรานี อารีนิจ ควง คุณเก๋ เกศรา ประทุมสุวรรณ ภริยา บิ๊กนุ้ย พลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ ผช.ผบ.ทร. เยี่ยมเยือน เรือหลวงจักรีนฤเบศร ที่ ฐานทัพเรือชางงี สิงคโปร์ ในโอกาสที่ เข้าร่วมพิธีสวนสนามทางเรือนานาชาติ(International Maritime Review:KMR) เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งกองทัพเรือ ในงาน IMDEX ASIA 2017

         โดย พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมพลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ ผช.ผบ.ทร. และคณะนายทหารผู้ใหญ่ มาร่วมงานด้วย โดยมี นายโทนี ตัน เค็ง ยัม ประธานาธิบดีสาธารณรัฐสิงคโปร์เป็นประธานในพิธีฯ ณ ฐานทัพเรือชางงี ประเทศสาธารณรัฐสิงคโปร์
 

          กองทัพเรือจัดเรือหลวงจักรีนฤเบศร พร้อมเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบที่ 1 (S-70B) และเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบที่ 2 (Bell 212) เรือหลวงนเรศวร และเรือหลวงสุโขทัย ร่วมกิจกรรมสวนสนามฯ ร่วมกับมิตรประเทศ 21 ประเทศ พร้อมเรือรบจำนวน 46 ลำ และจัดกำลังพลเข้าร่วมขบวนพาเหรด(Parade Review ) กับมิตรประเทศ และจัดเรือหลวงจักรีนฤเบศร และเรือหลวงสุโขทัย ร่วมกับเรือรบมิตรประเทศ เป็นเรือที่จอดบริเวณท่าเรือ (Land Review) ในการทำเคารพเมื่อขบวนรถประธานฯ และผู้บังคับบัญชาของกองทัพเรือมิตรประเทศผ่านพร้อมทั้งจัดเรือหลวงนเรศวรร่วมสวนสนามทางเรือฯ บริเวณทะเลจีนใต้ ร่วมกับเรือรบมิตรประเทศ ซึ่งการสวนสนามทางเรือฯ จะแยกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ RSS Formidable นำหมู่เรือรบของอินเดีย อินโดนีเซีย เมียนมา และศรีลังกา จากฝั่งช่องแคบมะละกา

        ส่วนในฝั่งทะเลจีนใต้มีเรือฟริเกต RSS Stalwart นำหมู่เรือรบของแคนาดา ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ ไทย สหรัฐฯ และเวียดนามกับเรือฟริเกต RSS Supreme นำหมู่เรือรบของออสเตรเลีย บังกลาเทศ บรูไน จีน อินโดนีเซีย นิวซีแลนด์ และรัสเซียโดยมี นายโทนี ตัน เค็ง ยัม ประธานาธิบดีสาธารณรัฐสิงคโปร์เป็นประธานในพิธีฯ และพลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้แทนกองทัพเรือจากมิตรประเทศจะขึ้นเรือ RSS Independence ซึ่งเป็นเรือรับการทำความเคารพผ่านจากขบวนเรือที่ทำการสวนสนามทางเรือนานาชาติ


         จากนั้น นายโทนี ตัน เค็ง ยัม ประธานาธิบดีสาธารณรัฐสิงคโปร์เป็นประธานในพิธีฯ ถึงบริเวณพิธีฯ พลเรือตรีไหล ชุง ฮาน ผู้บัญชาการทหารเรือกล่าวรายงาน ต่อจากนั้นประธานาธิบดีฯ กล่าวให้โอวาท แถลงการตั้งชื่อฐานทัพเรือชางงีอย่างเป็นทางการ จากนั้นประธานาธิบดีจะขึ้นรถผ่านขบวนพาเหรด(Parade Review ) ในเวลาต่อมาขบวนรถของประธานาธิบดีจะแล่นเรือรบของ 21 ประเทศที่เข้าร่วมสวนสนามฯ ที่จอดบริเวณท่าเรือ (Land Review)  และประธานาธิบดี พร้อมด้วยพลเรือเอกณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้แทนกองทัพเรือจากมิตรประเทศจะขึ้นเรือ RSS Independence ซึ่งเป็นเรือรับการทำความเคารพผ่านจากขบวนเรือที่ทำการสวนสนามทางเรือนานาชาติ ในทะเลจีนใต้

         เมื่อพิธีฯ เสร็จสิ้นเรือกลับเข้ามาจอดที่ฐานทัพเรือชางงี จะมีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกับประธานาธิบดี ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้แทนกองทัพเรือจากมิตรประเทศ ต่อมา ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมภริยา และคณะฯ เดินทางกลับประเทศไทย โดยมอบหมายให้พลเรือเอกนริส ประทุมสุวรรณ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือเป็นผู้แทน ร่วมพิธีเปิดงานนิทรรศการยุทโธปกรณ์ทางเรือ (International Maritime Defence Exhibition Asia 2017 - IMDEX Asia 2017) และร่วมการประชุม The 5th International Maritime Security และการประชุม International Naval Engineering Conference (INEC) ระหว่าง 16-17 พฤษภาคม 2560

        ผู้การเรือหลวงจักรีนฤเบศร ณ สิงคโปร์ นานๆที เรือหลวงจักรีนฤเบศร จะได้ไปต่างประเทศ.....ยุคนี้ บิ๊กณะ ผบ.ทร.ให้ความสำคัญ กับ เกียรติยศ ศักดิ์ศรี กองทัพเรือ ให้ นำเรือ บรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ไปอวดธงในต่างประเทศ และทำการฝึก ในระหว่าง ทางไปและขากลับ ด้วย

"ผู้การแงบ" นาวาเอกชัยยทธ์ คลังเงิน ผู้บังคับการเรือหลวงจักรีนฤเบศร โชคดี ได้นำเรือและกำลังพล ไปโชว์ ใน การสวนสนามทางเรือนานาชาติ ที่ ฐานทัพเรือชางงี สิงคโปร์

ขอบคุณที่มาจาก : Facebook : Wassana Nanuamติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ