พระราชอารมณ์ขัน ของ ในหลวงรัชกาลที่๙ ที่อำเภอหัวหิน พระราชวังไกลกังวล

Publish 2016-12-13 16:36:33

พระราชอารมณ์ขัน ของ ในหลวงรัชกาลที่๙ ที่อำเภอหัวหิน พระราชวังไกลกังวล

สมัยที่ ในหลวงรัชกาลที่๙  ยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่นั้น พระองค์ท่านทรงชอบที่จะเสด็จฯพระราชดำเนินไปพักผ่อนที่ อำเภอหัวหิน พระราชวังไกลกังวล และมักจะเสด็จฯพระราชดำเนินออกไปไหนมาไหนด้วยการส่วนพระองค์ตลอด จนทำให้มีเรื่องราวเล่าขานถึงเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดเรื่องพระราชอารมณ์ขันของพระองค์เสมอดังเรื่องราวที่พูดถึงและเคยบันทึกลงในหนังสือพระราชอารมณ์ขัน ของคุณวิลาศ มณีวัตร ดังเรื่องราวต่อไปนี้
1.ไม่มีบัตรผ่าน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙  โปรดในการเสด็จพระราชดำเนินระยะไกลตามชายทะเล จากพระราชวังไกลกังวล และจะเสด็จฯ กลับมาในตอนเย็น วันหนึ่งเมื่อเสด็จฯกลับมาถึงปรากฏว่าทหารรักษาการณ์ไม่อนุญาตให้พระองค์เข้า  “ไม่ได้ครับ ไม่มีบัตรผ่าน เข้าไม่ได้” ทหารทูล “ขอโทษทีฉันไม่มีบัตร  แต่เอาเป็นว่าตอนนี้เธอมีธนบัตรไหม” ทหารทูลว่า “มีครับ ทำไมหรือครับ” พระองค์รับสั่งว่า “นั้นแหละ บัตรของฉัน”

2.ส่งเสี่ยกลับวัง

เมื่อสมัยก่อน ในหลวงเสด็จ แปรพระราชฐานไปยังหัวหิน มักจะเสด็จฯ ออกไปยังตลาดหัวหินบ่อยครัง และบางครั้งเสด็จฯโดยลำพังพระองค์ มีครั้งหนึ่งระหว่างจะเสด็จฯกลับ  ซาเล้งที่ตลาดกราบบังคมทูลถามว่า “ไปไหนเสี่ย” ปรากฏว่าเสี่ย พระองค์นี้สนพระทัย ก็รับสั่งจ้างไปยังพระราชวังไกลกังวล โดยที่ซาเล้ง คนนั้นไม่รู้ นึกว่าเป็นข้าราชการ แต่พอถึงหน้าพระราชวัง ทหารสั่งวันทยาวุธเท่านั้นแหละซาเล้งถึงรู้ว่าเสี่ยที่มาส่งน่ะเป็นใคร


ติดตามเรื่องราดีดีใน”พระราชอารมณ์ขัน”ของในหลวงรัชกาลที่ ๙  ที่สร้างความประทับใจแก่คนไทยมากมายได้ในหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน” เรียบเรียงโดย “วิลาศ มณีวัต”

สนใจหนังสือสั่งซื้อได้ที่ Line ID: @gppbook

โทรศัพท์. 0 2525 4242 ต่อ 201-202

ข่าวโดย : กิตติทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม