ชาวโคราชรวมตัวกว่า 3 พันคน บุกยื่นหนังสือเรียกร้องให้ยุติการสร้างโรงงานแป้งมันเผยน้ำเน่า-มลพิษรุมเร้าวอนหน่วยงานช่วยเหลือ

Publish 2019-02-28 13:09:23


จากกรณีที่ชาวอำเภอขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา จำนวน 3 ตำบลได้รับผลกระทบจากน้ำเสียที่ปล่อยออกมาจากลานมันและโรงแป้งอุตสาหกรรมจำนวนหลายแห่งในพื้นที่อำเภอขามทะเลสอน้ำเสียดังกล่าวได้ไหลมาตามคลองระบายน้ำและไหลมาลงในนาข้าวของชาวนาที่กำลังตั้งท้องไม่สามารถออกรวงได้ ทำให้นาข้าวได้รับความเสียหาย ชาวนาไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เนื่องจากข้าวไม่ออกรวง ล่าสุดวันนี้เวลา 09.30 น. ที่หน้าที่ว่าการอำเภอขามทะเลสอ ชาวบ้านอำเภอขามทะเลสอได้รวมตัวกันกว่า 3000 รายคัดค้านไม่ให้มีการปลูกสร้างลานมันหรือโรงมันเพิ่มกับทางนายอำเภอขามทะเลสอ เนื่องจากมีลานมันแห่งหนึ่งในอำเภอขามทะเลสอได้เปิดกิจการเพิ่ม ซึ่งผลเสียคือจุดโรงงานตั้งขึ้นมาทับทางน้ำซึ่งทำให้เวลาไหลบ่ามาทำให้น้ำเอ่อท่วมเข้าไร่นาและหมู่บ้านจนเดือดร้อน อีกทั้งดั่งเดิมเลยลานมันและโรงแป้งมันก็เคยปล่อยน้ำเสียอยู่แล้ว มีมลพิษส่งกลิ่นรบกวนชาวบ้านอีก

 

 
ด้านนายสายชล กิสันเทียะ กำนันตำบลบึงอ้อ เปิดเผยว่า สำหรับการมารวมตัวเนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอขามทะเลสอมาเรียกร้องให้ยุติการขยายและสร้างเพิ่มของโรงงานอุตสาหกรรมแป้งมันที่ ต.หนองสรวง อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา โดยผลเสียหลักๆของการสร้างโรงงานคือทับทางน้ำทำให้น้ำเอ่อล้นจนท่วมไร่นาและหมู่บ้าน ประกอบกับทางชาวบ้านใน 3 ตำบล คือ ต.บึงอ้อ ต.หนองสรวงและต.พันดุง ที่ได้รับความเสียหายอยู่แล้วคือน้ำเน่าและมลพิษที่ประสบปัญหามาอย่างยาวนาน ส่วนการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในครั้งนี้ทราบว่าไม่ได้มาทำประชาคมหรือสอบถามชาวบ้านแต่อย่างใด อยู่ดีๆก็สร้างขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบอย่างร้ายแรงมากสำหรับชาวบ้าน ซึ่งวันนี้ชาวบ้านกว่า 3000 รายได้ออกมาเรียกร้องให้ยุติการสร้างโรงงานดังกล่าวและยืนหนังสือต่อนายอำเภอเพื่อให้รับทราบปัญหาของชาวบ้านในครั้งนี้

 

 ด้านนายชนะ ธารณีทอง นายอำเภอขามทะเลสอ เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ 3 ตำบลนั่น ตนเองก็รับปัญหาตลอดมาและได้ลงไปแก้ปัญหาหลายครั้ง ซึ่งครั้งนี้การมารวมตัวของชาวบ้านและตนเองก็ได้รับข้อร้องไปเพื่อประสานไปยังทางจังหวัดอีกที ส่วนเรื่องโรงงานแป้งมันนั่นทางตนเองก็ทราบว่าทางโรงงานแป้งมันได้มาขออนุญาติแล้ว ซึ่งทางเราเป็นหน่วยงานราชการก็เข้าใจปัญหาทุกอย่าง เพียงแต่ตอนนี้ทางเราก็เป็นคนกลางในการติดต่อประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการการแก้ไขปัญหาต่อไป

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศิษย์เก่า-ผู้ปกครองรวมตัวรอฟังข้อเท็จจริง กรณี นร.ประท้วงขับไล่ ผอ. ลั่นต้องย้ายออกจากพื้นที่อย่างเดียว

ชายแดนจันทบุรีรวมตัวจี้พานิชย์ ให้ทวนเรื่องนำของเข้า ก่อนโวยลั่น สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก

กรุงเก่า 3 หมู่ รวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯคัดค้านการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำเจ้าพระยาของกรมชลฯชาวบ้าน 158 หลังคาเรือนได้รับ- ผลกระทบ

คืบหน้า กลุ่ม จยย.รับจ้าง รวมตัวปิดด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ในขณะที่เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง กำลังประชุมเร่งด่วนคลี่คลายหาทางออก

 

ภาพ/ข่าว มานะ แย้มจะบก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มานะ แย้มจะบก