อลังการงานสร้าง เมรุวัดสังข์มงคลสุรินทร์สุดงดงาม แม้ยังสร้างไม่เสร็จ งบประมาณกว่า 14 ล้านบาท

Publish 2019-02-20 16:36:14


วันนี้(20 ก.พ.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่วัดสังข์มงคล (บ้านขยอง) ต.ตาอ็อง อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ ได้มีการสร้างเมรุเผาศพ ที่มีความงดงามตระการตา ไม่เหมือนเมรุที่อื่นๆ ซึ่งใช้งบประมาณในการก่อสร้างมากกว่า14 ล้านบาท มีการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัย เป็นการสืบทอดทางวัฒนธรรมและประเพณีวิถีพุทธ ให้อยู่คู่ประเทศไทยตราบนานเท่านาน ที่สำคัญเป็นเมรุที่สวยงาม หนึ่งเดียวในโลกอีกด้วย
ซึ่งวัดสังข์มงคลแห่งนี้ เป็นจุดศูนย์รวมทางจิตใจของชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนทั่วทั้ง จ.สุรินทร์ และพื้นที่จังหวัดข้างเคียง  ภายในวัดมีศาลาขนาดใหญ่ มีพระประธานองค์ใหญ่สวยงาม พื้นที่โดยรอบของวัดสะอาดสะอ้าน ทิศตะวันออกเฉียงไต้มีศาลาใหม่อีกหนึ่งหลังที่มีความสะอาดสวยงามและร่มรื่น และที่หน้าศาลาหลังใหม่ อยู่ใกล้ทุ่งนาของชาวบ้าน ได้มีการสิ่งก่อสร้างเมรุ ที่สวยสด งดงามจริง  เหมือนกับอยู่บนสรวงสวรรค์ และเป็นสิ่งที่อัศจรรย์ใจอย่างยิ่งว่า  สิ่งที่เห็นอยู่ขณะนี้เป็น เมรุ ที่เอาไว้เผาศพ ยังไม่เคยเห็นที่ไหนสร้าง เมรุที่วิจิตรตระการตา อลังการ งานสร้าง แบบนี้มาก่อน จึงนับว่าเป็นเมรุที่สวยสดงดงามหนึ่งเดียวของโลกจริงๆ

 หลวงพ่อญา สีลวัณโณ เจ้าอาวาสวัดสังข์มงคล  กล่าวว่า การก่อสร้างเมรุ ได้สร้างมาจากจิตนาการของหลวงพ่อเอง ไม่ได้ไปเอาแบบของใครมา สร้างตามนิมิตที่เกิดขึ้น และวัดอื่นเขาไม่สร้างกัน

ถึงเขาจะมีทรัพย์พอจะทำได้ แต่เขาไม่ทำ และการสร้างนี้ ก็เพื่อให้ลูกให้หลาน และนอกจากความสวยงามจะมีดังที่ปรากฎแล้ว การเผาศพก็เป็นระบบที่ทันสมัย เป็นใช้ระบบไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมัน จึงเป็นการลดมลภาวะ และสะดวกรวดเร็วอีกด้วย ตอนนี้ในการสร้างก็ยังไม่แล้วเสร็จ เหลืออยู่ประมาณ 20% กำหนดว่าจะให้ทันในเดือนมีนาคม เพื่อสมโภชเมรุ พร้อมได้เชิญชวนญาติโยม

โยมร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคีสมโภชเมรุ และศาลาบำเพ็ญกุศล เพื่อจัดซื้อที่ดินเพื่อปฏิบัติธรรมจำนวน 36 ไร่ และเพื่อจัดสร้าง อุโบสถในวันที่ 28-31 มีนาคม 2562 นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยังไร้วี่แวว การค้นหาครูสุรินทร์ ที่หายออกจากบ้าน ย่างเข้าวันที่ 5 ในป่าหงหินล้ม ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่องแทบพลิกแผ่นดินหา ญาติพึ่งหมอดูหาตัว

ระดมกำลังสุดชีวิต ค้นหาครูสุรินทร์ ที่ป่วยทางสมอง หายจากบ้านนานกว่า 4 วัน ล่าสุดยังไม่พบตัวหรืออะไรเพิ่มเติม เตรียมออกพลิกแผนดินหาต่อคืนนี้

ชาวบ้าน 2 ตำบลเกินที่จะรับไหว พร้อมวอนผู้ว่าสุรินทร์ช่วยจัดการ "ฟาร์มสุกร" ส่งกลิ่นสุดตลบอบอวลทั่วทั้ง 10 หมู่บ้าน พร้อมผู้ป่วยเพียบ

อดีตครูสุรินทร์ ป่วยอัลไซเมอร์ หายออกจากบ้านกว่า 2 วัน ญาติร้องสื่อ-จนท.ติดตามหา ล่าสุดตั้งรางวัล หากพบตัวให้ 1 หมื่นบาท
 

ภาพ/ข่าว สมเกียรติ สุประชากุล ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)

ติดตามข่าวอื่นๆ


;