ถึงกับต้องตัดขา..! ลูกสาวโร่ร้อง สสจ.หลังปวดขาเฉียบพลันนำส่ง รพ.เอกชนชื่อดัง 4 วันไม่รู้ผลสุดท้ายต้องส่งรพ.รัฐขาเน่าต้องตัดขาทิ้ง

Publish 2018-04-24 16:22:11

วันที่ 24 เมษายน 2561 ที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดลำพูน ได้มีนางสาวขวัญเรือน ศรีเจริญ  อายุ 41 ปี ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน พร้อมด้วยสามีนายวราวุธ ศรีเจริญ สามี  ได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียน ขอความเป็นธรรมกรณีที่ แม่ของตัวเองคือนางกุย ตาแจ้  อายุ 73 ปี ได้เกิดป่วยกะทันหัน มีอาการปวดขาข้างซ้ายอย่างเฉียบพลัน จึงได้นำตัวส่งไปรักษาตัวที่ รพ.เอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดลำพูน ตามสิทธิ์การรักษา แต่ไม่มีการรักษาหรือวินิจฉัยโรค ปล่อยให้คนไข้พักอยู่ รพ. 4 วัน แต่อาการหนักขึ้นกว่าเดิม จนต้องขอเปลี่ยนโรงพยาบาลโดยขอนำตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลลำพูน และแพทย์ตรวจพบว่าขาข้างซ้ายเริ่มเน่าจึงจำเป็นต้องตัดขาข้างซ้ายทิ้ง


ยื่นหนังสือให้ฝ่ายนิติกร สสจ.ลำพูนและส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการกับ รพ.เอกชนชื่อดังฯ

          นางสาวขวัญเรือน กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561 ตนนำแม่มารักษาตามสิทธิ์ที่โรงพยาบาลเอกชน ก็ด้วยหวังว่าจะได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี แต่กลับถูกละเลย แม่ของตนมีอาการปวดขาอยู่ตลอดเวลา การรักษามีเพียงฉีดยาแก้ปวดให้เท่านั้น ส่วนแพทย์ก็จะมาตรวจตอนกลางคืนแปบเดียวแล้วก็ไป  แจ้งว่าแม่ของตนเป็นโรคกระดุกทับเส้น แต่อาการของแม่ตนไม่ดีขึ้น จนถึงวันที่ 19 เมษายน 2561 อาการของแม่ทรุดหนักปวดขามากขึ้น บริเวณขามีสีคล้ำมากขึ้น ไม่มีความรู้สึก จนถึงวันที่ 20 เมษายน 2561 แพทย์บอกว่าให้กลับบ้านได้ แต่พอมาถึงบ้านไม่ถึงชั่วโมงอาการกลับหนักกว่าเดิม จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลของรัฐแทนโดยนำแม่ไปรักษาต่อที่ รพ.ลำพูน  ซึ่งต่อมาทางแพทย์ได้แจ้งตนว่า ต้องตัดขาข้างซ้ายแม่ทิ้งโดยด่วน ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอาการเสียชีวิตกะทันหันได้ เพราะว่าเส้นเลือดอุดตันที่ขานานเกิน 6 ชั่วโมงไปแล้ว ไม่สามารถรักษาขาไว้ได้ต้องตัดทิ้งอย่างเดียว  ซึ่งการกระทำของโรงพยาบาลเอกชนแห่งนี้ตนข้องใจว่าทำไมจึงมีการบริการแบบนี้ ซึ่งตนคิดว่าโรงพยาบาลเอกชนจะเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดแต่ไม่ใช่เลย ตนจึงอยากเรียกร้องให้ผู้บริหารและแพทย์ออกมาแสดงความรับผิดชอบ   เพราะการเพิกเฉยหรือไม่ค่อยใส่ใจการรักษาคนไข้นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ จึงได้มายื่นหนังสือถึงสาธารณสุขจังหวัดลำพูน และส่วนงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป

เจ้าหน้าที่สอบถามข้อมูลเพื่อดำเนินการเรียกผู้บริหาร รพ.เอกชนมาดำเนินการต้ช่อไป

     การรับหนังสือมีนายแพทย์สมาน พรวิเศษศิริกุล รักษาการในตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ พร้อมด้วยนายวิชณ์พล  พรมสวัสดิ์  เจ้าหน้าที่นิติกร  ร่วมกันรับเรื่องดังกล่าวไว้แทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดที่ไปราชการ ได้มีการเชิญผู้เสียหายเข้าบันทึกคำร้องต่างๆ ซึ่งจะดำเนินการตามขั้นตอน คือเรียกผู้บริหารของโรงพยาบาลเอกชนตามที่กล่าวอ้างในหนังสือร้องเรียน มาสอบถามตามขั้นตอนให้ญาติคนไข้ได้เกิดความพึงพอใจต่อไป

ชัชวาลย์ คำไท้ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำพูน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน