กีฬาบ้านทุ่งแข่งทอดแหหาปลาสนุกสนานกระชับมิตรกิจกรรมของคนภูธร

Publish 2018-03-11 13:31:22

วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม  2561  นายกนกเทพ  แสงสมัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ท่าฬ่อ อ.เมือง จ.พิจิตร เล่าให้ฟังว่า จังหวัดพิจิตรถือได้ว่าเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์สมกับคำกล่าวที่ว่า “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว” โดยเฉพาะที่ ต.ท่าฬ่อ ถือได้ว่าเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมามีฝนตกชุกจึงทำให้แหล่งน้ำสาธารณะ โดยเฉพาะที่หนองโฮง ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ต.ท่าฬ่อ มีพื้นที่เกือบ 18 ไร่ มีน้ำเต็มหนอง คณะกรรมการหมู่บ้านจึงออกกฎของหมู่บ้านว่าขอให้ราษฎรช่วยกันอนุรักษ์แหล่งน้ำและพันธุ์ปลา ซึ่งตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ก็ปล่อยพันธุ์ปลาต่างๆ อาทิเช่นปลาตะเพียน ปลากราย ปลายี่สก และปลาที่มากับน้ำในช่วงฤดูน้ำหลากที่เป็นปลาธรรมชาติ อื่นๆอีกมากมายทั้งนี้เพื่อจะได้ให้แหล่งน้ำนี้เป็นอาหารโปรตีนของชาว


บรรยากาศการทอดแหหาปลาของพรานปลาจากทั่วสารทิศ

ดังนั้นในวันนี้จึงได้เปิดหนองน้ำสาธารณะให้ประชาชนและผู้ที่ชื่นชอบเกมส์กีฬาการทอดแหหาปลาให้ได้มาทอดแหจับปลา โดยคณะกรรมการหมู่บ้านจัดให้การขายบัตรเพื่อเข้ามาทอดแหในราคาคนละ 100 บาท ส่วนเงินรายได้ก็จะนำเข้าเป็นกองทุนของหมู่บ้านในการพัฒนาสาธารณะประโยชน์ต่อไป ซึ่งก็ปรากฏว่า มีบรรดาพรานปลาผู้ที่ชื่นชอบการทอดแหจับปลามาขอซื้อบัตรมากถึง 456 คน  มาจากทั่วสารทิศ อาทิเช่น พิจิตร กำแพงเพชร พิษณุโลก นครสวรรค์ อุทัยธานี ฯลฯที่ลงทุนเอารถกระบะใส่อุปกรณ์การทอดแหจับปลานั่งกันมาเป็นคันรถเพื่อมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งคณะกรรมการหมู่บ้านก็ได้ออกกติกาว่าบัตร 1 ใบ ต่อ 1 คน จะต้องยื่นอยู่บนหลักหรือบนแพ ที่อยู่ห่างกัน 4 เมตร ซึ่งคณะกรรมการหมู่บ้านกำหนดจุดให้ทุกคน สามารถมีแหเป็นอุปกรณ์จับปลาได้คนละ 2 ปาก เมื่อถึงเวลากรรมการก็ให้สัญญาณเหวี่ยงแหหรือทอดแห ก็ปรากฏว่าต่างคนต่างทอดแหกันอย่างสนุกสนานท่ามกลางเสียงพิธีกร กองเชียร์ กองแซว ที่ส่งเสียงสร้างบรรยากาศให้ครื้นเครง นอกจากนี้คณะกรรมการก็ยังมีการมอบรางวัลเป็นสิ่งของเล็กๆน้อยๆให้กับผู้ที่ทอดแหได้ปลาตัวใหญ่และปลาในขนาดต่างๆตามที่คณะกรรมการจะกำหนด...สำหรับในพื้นที่จังหวัดพิจิตรในช่วงนี้เริ่มเปิดให้มีการทอดแหจับปลากันเป็นระยะๆ ทั้งนี้เนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง คนในหมู่บ้านหรือผู้เฒ่าผู้แก่-พ่อแม่-ปู่ย่า-ตายาย ก็จะเตรียมทำปลาร้า ปลาเค็ม ไว้รอต้อนรับลูกหลานที่จะกลับมารดน้ำดำหัวและจะได้ นำปลาเหล่านี้ไปปรุงกินเป็นอาหารสนุกสนานในวันสงกรานต์หรือวันครอบครัว

พรานปลาได้ปลากองเชียร์ต่างส่งเสียงเชียร์

ในส่วนของ นายอำพล  เชี่ยวชาญ อายุ 47 ปี เป็นชาว ต.ประขาสุขสันต์ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นสมาชิกหนึ่งในชมรมพรานปลาน้ำจืด เล่าว่า ตนเองและพรรคพวกที่เป็นผู้ชื่นชอบเกมกีฬาการทอดแหหาปลากว่า 100 คน ที่รวมตัวกันมาจาก จ.กำแพงเพชร และ จ.พิษณุโลก รวมถึงมีชาวพิจิตรด้วยได้มาร่วมในการทอดแหจับปลาในครั้งนี้ วัตถุประสงค์ก็เพื่อความสนุกสนานเพราะทุกคนที่มาต่างรู้จักกันเกือบหมดทุกคน เมื่อรู้ว่ามีการเปิดแหล่งน้ำสาธารณะให้ทอดแหจับปลาได้ที่ไหน!! ก็จะโทรศัพท์หรือส่งไลน์และแจ้งข่าวบอกกันในเฟซบุ๊ค จึงทำให้เดินทางกันมาอย่างพร้อมเพียงที่นอกจากจะได้ความสามัคคีและสนุกสนานแล้ว ก็ยังได้ปลากลับบ้านไปปรุงเป็นอาหารให้กับคนในครอบครัวให้ได้กินอีกด้วย

สิทธิพจน์ เกบุ้ย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พิจิตรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสิทธิพจน์ เกบุ้ย(พจน์)
HASTAG :