อย่างกับในละคร!! ตำรวจสภ.แม่แตงไอเดียเจ๋ง ถึงกล้องวงจรปิดไม่มี ก็จับคนร้ายจากการสืบรอยรองเท้า งานนี้ได้ใจชาวบ้านไปเต็มๆ

Publish 2017-11-03 09:47:48

     สืบแบบโบราณแต่ได้ผล ไร้กล้องวงจรปิด คนร้ายตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ ตามบ้านจนชาวบ้านเดือดร้อนไปทั่ว ใช้วิชาการที่รียนมาและประสบการณ์ สืบตามจับคนร้าย จากรอยรองเท้า  ค่อย ๆ สืบเสาะ แกะรอย ตามค้น ตามดม แหล่งร้านขายรองเท้า รอยของรองเท้า จนสามารถจับกุมตัวได้ตามสืบจากรอยเท้า สุดยอด ชาวบ้าน ปรบมือให้ บางคนนำไปลงโลกโซเซียล การทำงานของตำรวจ แกะรอยจากรองเท้า คนมากดไลน์กดแชร์กัน ชื่นชม รอง ผู้กำกับสืบสวน สภ.แม่แตงเชียงใหม่ ตำรวจชนบท
     จากกรณีคนร้ายตระเวนลักทรัพย์ตามบ้านของประชาชนในเขตท้องที่ สภ.แม่แตง แทบไม่เว้นวันเป็นที่เดือดร้อนไปทั่ว กล้องวงจรปิดในบริเวณดังกล่าวที่คนร้ายก่อเหตุก็ไม่มี  แต่แล้วทางตำรวจ สภ.แม่แตง ก็สามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าวได้ในที่สุด วันที่ 1 พ.ย. 60 พ.ต.ท ยุทธการ เมธา รอง ผกก.สส สภ.แม่แตงเชียงใหม่ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สืบเนื่องมาจากมีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด ตำหนิรูปพรรณอย่างไร จำนวนเท่าไหร่ มาก่อเหตุงัดแงะลักทรัพย์ในพื้นที่ สภ.แม่แตง แทบจะไม่เว้นวันเป็นที่เดือดร้อนใจของประชาชนชาวบ้านหาเช้ากินค่ำเป็นอย่างมาก ตั้งแต่กลางเดือนกันยายนเป็นต้นมาจนถึงจะสิ้นเดือนตุลาคมแล้ว รวมกว่าเดือนเศษ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่แตง ระดมลงพื้นที่ช่วยกันอย่างขะมักเขม้น แต่ก็ไร้เงาผู้กระทำความผิด ทิ้งไว้แต่เพียงรอยเท้าจางๆ ณ.ที่เกิดเหตุ ไว้เป็นที่ระลึกให้เป็นที่เจ็บใจเล่น ตนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนของ สภ.แม่แตง พยายามติดตามสืบสวนแต่ก็ไร้วี่แวว ก็ต้องยอมรับว่าในพื้นที่บ้านนอกคอกนา กล้องวงจรปิดนั้น หาได้ยากมากพอกับกับงมเข็มในมหาสมุทร น่าเห็นใจตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ยิ่งนัก แต่ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามก็อยู่ที่นั่น ทีมงานสืบสวนของตน ก็ทำให้ชาวบ้านประชาชนชาวแม่แตงยิ้มได้ คุ้มค่ากับเงินภาษีที่เสียไปให้แก่รัฐ ใช้ความรู้ที่เรียนมาในเรื่องของการสืบสวนสอบสวนจากโรงเรียนตำรวจนายร้อย และประสบการณ์ที่ผ่านมา แกะรอยจากรอยรองเท้ารางรางที่พบเจอในที่เกิดเหตุ แค่รอยเท้าย่ำไปมาซ้ำๆ จากบ้านผู้เสียหาย คนแล้วคนเล่า รอยนั้นยังคงเป็นรอยเดิม ไม่ว่าจะเกิดเหตุที่ใด เมื่อได้รอยของพื้นรองเท้ามาแล้วตนก็ได้แบ่งงานให้ชุดสืบสวน แยกกันลงไปสืบหาว่าร้านรองเท้าที่ขายยี่ห้อนี้ที่ไหน เป็นรองเท้าที่ราคาไม่แพงมากนักนิยมกันในละแวกนี้  กำลังอีกส่วนหนึ่งก็แกะรอย ไปตามบ้านของประชาชนในบริเวณนี้ สำรวจตรวจสอบแกะรอย ดูพื้นดินตามจุดนั้น ๆ ว่ามีรอยรองเท้าคล้ายกันหรือไม่ ยกเว้นกลิ่น ไม่ต้อง ในที่สุดก็ได้ผล สามารถนำไปสู่การจับกุมตัวคนร้ายได้ในที่สุด จากรอยรองเท้าของคนร้าย


     สำหรับคนร้ายที่ถูกจับกุมครั้งนี้ทราบชื่อต่อมาว่า นายชาญชัย ฉิมพลี อายุ 34 ปี บ้านเดิมเลขที่ 56/2 หมู่ 8 ต.แม่แฝก อ.สันทรายเชียงใหม่ นางสาวจีราพร จันทะกูล อายุ 26 ปี บ้านเดิมเลขที่ 56/2 หมู่ 8 ต.แม่แฝก อ.สันทรายเชียงใหม่  สามีภรรยากัน ของกลางรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าสีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไขควง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ตำรวจจับกุมตัวได้บริเวณถนนสาธารณะในหมู่บ้าน หมู่ 7 ต.บ้านเป้า อ.แม่แตงเชียงใหม่ ตั้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ในเคหะสถานโดยการทำลายสิ่งกีดขวาง ใช้ยานพาหนะในการก่อเหตุ และรับของโจร และขยายผลตรวจยึดทรัพย์สินที่คนร้ายไปก่อเหตุลักทรัพย์ มาแล้วเป็นทองรูปพรรณ อุปกรณ์เครื่องไฟฟ้า กระเป๋า เอกสาร บัตรเอทีเอ็มของผู้เสียหาย โทรศัพท์มือถือ อาวุธปืนลูกโม่  เสื้อผ้าของผู้ต้องหาที่ใช้วันก่อเหตุ ไอแพด  รวมทั้งสิ้น 40 รายการ โดยไปตรวจยึดที่บ้านของผู้ต้องหาดังกล่าว นำส่งพนักงานสอบสวน โดยได้หลักฐานรองเท้าของกลางที่เป็นหลักฐานสำคัญในการสืบมาเจอคนร้ายได้ด้วย ผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา แต่ปฏิเสธ กรณีรับของโจร

     ทางด้านอดีตผู้นำชุมชน คนจนผู้ยิ่งใหญ่ ที่นำเรื่องการสืบหาคนร้ายของตำรวจ สภ.แม่แตงเชียงใหม่ ไปลงในโซเซียล และชื่นชมการทำงานของตำรวจ สภ.แม่แตง เชียงใหม่ โดยเฉพาะชุดสืบสวน  ได้เปิดเผยว่า รายละเอียดลึกๆ ในการสืบสวนจับกุมนั้นเป็นเช่นไรนั้น ผมไม่อาจทราบได้ แต่เท่าที่ฟังที่สอบถามจากตำรวจสืบสวนรุ่นเก๋าที่รู้จักกันดี เขาบอกว่าเขาสืบจากรอยรองเท้านี้แหละ ผมเป็นอดีตผู้นำชุมชนคนหนึ่งที่เห็นการทำงานของทีมงานท่าน ตำรวจสืบสวนของแม่แตง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ผมเห็นว่าเมื่อมีเหตุเกิดเมื่อใด ตำรวจสืบสวนต้องมาตรวจที่เกิดเหตุทุกครั้ง เดินไปเดินมา ถามโน่นถามนี้ อะไรไม่รู้เรื่อยเปื่อย ผมยังนึกอยู่ในใจว่ามึงจะจับได้หรือ แต่วันนี้ผมขอชมเชยจากใจ จากชาวบ้านและผู้เดือดร้อนทุกคนเลยว่าผมนับถือความเป็นมืออาชีพของตำรวจแม่แตงทุกคน โดยเฉพาะทีมงานตำรวจสืบสวนแม่แตง ขอบคุณที่พวกท่านทำให้พวกผมนอนหลับได้อย่างมีความสุข ขอบคุณครับ ลูกหลานได้นำผลงานการจับกุมของ รอง ผกก.สส. สภ.แม่แตงกับพวกไปลงในเฟซบุ๊ก ชื่นชมมีคนเข้ามาชื่นชมกดไลค์ แชร์กัน จำนวนมาก เก่งมากครับ รอง ผู้กำกับ พ.ต.ท.ยุทธการ เมธา  หรือ รอง แม๊ค ตำรวจขวัญใจชาวบ้าน ตำรวจชนบทโดยแท้

 

ชัชวาลย์ คำไท้ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์

(ขอบคุณภาพข่าวจาก วัตร บ้านเมือง )ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายชัชวาลย์ คำไท้ (ชัช)