วงถกพปชร.เคาะประชุมใหญ่ 27 มิ.ย. หลังยื่นเทียบเชิญ บิ๊กป้อม  สวนทุกกระแสคำตอบ อุตตม  ถูกซักถ้าหลุดเก้าอี้

วงถกพปชร.เคาะประชุมใหญ่ 27 มิ.ย. หลังยื่นเทียบเชิญ บิ๊กป้อม สวนทุกกระแสคำตอบ อุตตม ถูกซักถ้าหลุดเก้าอี้

Publish 2020-06-19 16:15:30


หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมรักษากรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)       นายอุตตม สาวนายน   รมว.คลัง  ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรค​ พปชร.  เปิดเผยผลประชุมเรื่อง กำหนดวันประชุมใหญ่สามัญ ว่า บรรยากาศการหารือในวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการพูดคุยวาระปกติ เนื่องจากต้องนำผลการประชุมไปหารือต่อในที่ประชุมใหญ่  ทั้งเรื่องงบประมาณ  กิจกรรมของพรรค  และวาระอื่นๆ  ขณะเดียวกันก็มีมติให้ตั้งคณะทำงานศึกษา  ในรายละเอียดเพื่อเสนอต่อที่ประชุมใหญ่สามัญ  ที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 มิ.ย.  2563 เวลา  13.00​ น. ที่อิมแพค เมืองทองธานี  



ส่วนกรณีเมื่อถูกถามถึง ผลการประชุมเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ถ้าไม่มีชื่ออยู่ด้วย   นายอุตตม   กล่าวว่า​ ขอให้เป็นไปตามกระบวนการของพรรค  เพราะการแสดงความเห็นก่อนหน้าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม "อย่าเพิ่งพูดเลย ว่าอะไรเป็นอะไรหรือพูดชื่อใครให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ และวันที่ 27 มิ.ย . ตนก็ต้องเดินทางไปเป็นประธานในการประชุม"

 


"ไม่กังวล  เพราะตนยังคงทำหน้าที่รมว.คลังต่อไป  อีกทั้งนายกฯได้เน้นเองว่า รัฐมนตรีต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน  เพื่อชนะโควิด-19  แเล้วเราต้องเดินตามนั้น  อีกทั้งการปรับ ครม.เป็นอำนาจของนายกฯ จึงขอให้ทุกคนทำตามหน้าที่มีอะไรก็ต้องทำไป  เพราะนายกรัฐมนตรีเองยังไม่ส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับ และไม่คิดว่ากรณีถ้าไม่ได้เป็นรัฐมนตรี  แล้วต้องออกจากพรรค  "ไม่ครับ ใจยังอยู่ที่เดิม"   และไม่รู้เรื่องกรณีที่รักษาการกก.บห.พรรค จะไปเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ที่ทำเนียบรัฐบาล   ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้  


ทางด้าน   นายไพบูลย์ นิติตะวัน  ส.ส.บัญชีรายชื่อ รักษาการรองหัวหน้าพรรค พปชร.  กล่าวถึงนายอุตตม  หัวหน้าพรรค และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  เลขาธิการพรรค  ว่า ต้องชื่นชมทั้งสองท่าน ในการทำให้ทุกอย่างในที่ประชุม   เป็นไปได้ความเรียบร้อย เป็นบรรยากาศที่ดีมาก คณะกรรมการบริหารพรรคได้แสดงความคิดเห็นในทิศทางที่ทำให้การประชุมเป็นไปเรียบร้อยและเกิดประโยชน์กับพรรค ตนเองในฐานะประสานงานและติดตามการประชุมมาโดยตลอด ขอแสดงความรู้สึกชื่นชมรักษาการหัวหน้าพรรค ได้ดำเนินการที่ดีที่สุดแล้ว เชื่อว่าการประชุมในการประชุมใหญ่ ของพรรควันที่ 27 มิถุนายนนี้ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


ส่วนโครงสร้างใหม่   ได้มีการพูดคุยจำนวนสัดส่วนคณะกรรมการบริหารพรรคอย่างไรบ้าง นายไพบูลย์  ระบุว่า  ในส่วนของมาตรการประชุมดำเนินการไปตาม พ.ร.บ. พรรคการเมือง มาตรา 38 ข้อบังคับ 40 ซึ่งจะมีข้อกำหนดไว้อยู่แล้ว ที่จะมีการแก้ไขเพิ่มเติมข้อบังคับหัวหน้าพรรค อีกทั้ง ที่ประชุมได้มอบหมายให้กรรมการบริหารพรรค จำนวน 8 คน  ประกอบด้วย  นายไพบูลย์ นิติตะวัน  ,   นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ  ,  นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท , นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง  , นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไปหารือเพื่อจัดทำร่างเสนอแก้ไขข้อบังคับดังกล่าว โดยคาดภายในสัปดาห์หน้าน่าจะเสร็จเรียบร้อย ก่อนจะมีการเสนอต่อไป

 

 

นอกจากนี้นายไพบูลย์  ยังกล่าวย้ำชื่นชม รักษาการหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคว่า  มีสปิริต  คงไม่มีใครมาเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐ เรื่องที่ทั้งสองคนเคยเป็นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนแรกได้อย่างแน่นอน

 



ขณะที่  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ให้สัมภาษณ์ถึงการที่อดีตกรรมการบริหารพรรคพปชร. จะมายื่นหนังสือเทียบเชิญเป็นหัวหน้าพรรค โดยยืนยันว่า  ยังไม่ทราบเรื่องและไม่มีใครบอกว่าจะมีคนมาเทียบเชิญ เพราะตนไปปฎิบัติภารกิจที่ต่างจังหวัดมา และยังไม่มีใครแจ้งผลประชุมพรรคดังกล่าว เข้ามาให้ตนทราบ  ส่วนเมื่อถามว่า ถ้าหากมีคนมาเทียบเชิญ ให้เป็นหัวหน้าพรรคจะรับเลยหรือไม่  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาจะเชิญจริงหรือเปล่ายังไม่รู้เลย   

 


ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม  คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง(ป.ย.ป.)ครั้งที่ 1/2563  เมื่อถูกถามถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมเข้ามาส่งเทียบเชิญ พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าพรรค ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า เป็นเรื่องของพรรค 

 

และเมื่อถามถึงการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามแต่อย่างใด  ส่วนการเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำงานของรัฐบาลแบบ New Normall พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เดี๋ยวจะพูดวันหลัง"

 

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า  ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ครั้งที่ 1/2563  โดยก่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี เตรียมเดินออกจาก ตึกภักดีบดินทร์ ปรากฏว่า นายกรัฐมนตรีได้เข้ามาจับที่มือ ชักชวนพล.อ.ประวิตร ให้อยู่คุยกันก่อน  โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอยู่ด้วย  จากนั้นทั้งสามคนได้พากันเข้าไปนั่งคุยที่ห้องรับรองเป็นส่วนตัว โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง คาดว่าเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีที่มีข่าวบนหน้าสื่อ และการที่พรรคพลังประชารัฐจะส่งหนังสือเทียบเชิญไปนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคอย่างเป็นทางการ

 

ส่วนกระแสข่าวบนหน้าสื่อ เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวการปรับคณะรัฐมนตรี ที่ ระบุว่าจะมีการโละทีมเศรษฐกิจของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พ้นจากคณะรัฐมนตรี โดยมีการทาบทามคนนอกมาร่วม ครม.นั้น นายกรัฐมนตรี เปิดเผยเพียงสั้นๆว่า "ดราม่า"

 

 

 

 

 

 



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน