พรรคก้าวไกล ยื่นถอดถอน ร.อ.ธรรมนัส

พรรคก้าวไกล ยื่นถอดถอน ร.อ.ธรรมนัส

Publish 2020-05-27 16:05:13


ที่อาคารรัฐสภา พรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณียื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสองกรณี คือ สมาชิกภาพของ ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้นสิ้นสุดลงหรือไม่จากกรณีการถือหุ้นในตลาดคลองเตยและลักษณะต้องห้าม มีคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและเคยจำคุกในประเทศออสเตรเลีย

 
นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า กรณีที่นางอริสรา พรหมเผ่า ภรรยาของร.อ.ธรรมนัส เป็นผู้ถือหุ้น 85 เปอร์เซ็นต์ ในบริษัทตลาดคลองเตย2551 จำกัด หรือชื่อเดิมคือ บริษัทลีเกิ้ล โปรเฟสชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นคู่สัญญากับรัฐวิสาหกิจคือ การท่าเรือแห่งประเทศไทย ภายใต้กำกับของกระทรวงคมนาคม ทั้งที่ร.อ.ธรรมนัส เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี ประเด็นตนนี้ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส ไปเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา
  

ขณะที่ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล และโฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ. ปปช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า สืบเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส ข้อเท็จจริงที่อภิปรายในสภานั้นตนได้รับจากศาลอุทธรณ์ของออสเตรเลียมาเปิดเผย ได้ส่งมาให้โดยการประสานงานของ กมธ.ปปช.สภาผู้แทนราษฎร ตนไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาทใส่ร้ายใส่ความ แต่เป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านเพื่อตรวจสอบการเข้าสู่ตำแหน่งของรัฐมนตรี ว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่และเป็นการกระทำโดยสุจริต ส่วนที่ ร.อ.ธรรมนัส ได้แจ้งความตนนายณัฐชา ไว้ที่ จ.พะเยา นั้นมองว่าตนทำในกรอบของกติกาทางการเมืองไม่เคยดึงเกมส์ไปนอกกรอบนอกกติกา การแจ้งความที่ จ.พะเยาเป็นการสร้างภาระเกินควรให้แก่คู่กรณี ตนยินดีสู้แต่ถ้าจะให้ดีควรมาดำเนินคดีที่กรุงเทพฯ มาให้สู้คดีโดยที่ไม่ต้องมีภาระเพราะตนทำงานเพื่อประชาชน ยืนยันว่าทำด้วยความถูกต้องชอบธรรมในการตรวจสอบตามหน้าที่ หากมาดำเนินคดีที่กรุงเทพฯ ตนจะขอเป็นฝ่ายซักค้านด้วยตนเอง อย่างไรก็ตามตอนนี้ กมธ.ปปช.ยังตรวจสอบเรื่องนี้ไม่เสร็จสิ้นยังเหลือพยานอยู่ประมาณ 4 ปาก และหลังจากนี้จะเชิญ ร.อ.ธรรมนัส มาชี้แจงอีกครั้งโดยตนจะถามด้วยตนเองขอให้ติดตามเรื่องนี้เพราะต้องทำความจริงให้ปรากฏเป็นบรรทัดฐานในการดำรงตำแหน่งของผู้นำระดับสูงในประเทศ 

นายธีรัจชัย ยังกล่าวอีกว่า ขอให้ ร.อ.ธรรมนัสรับการดำเนินการนี้ด้วย หากคดีนี้มีคำสั่งของศาลเมื่อใด ตนจะใช้เวทีในการไต่สวนของศาลเปิดโปง ร.อ.ธรรมนัส อีกครั้ง

ด้าน  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอบคุณพรรคก้าวไกลที่จะยื่นถอดถอนตนจากกรณีภรรยาถือครองหุ้นในตลาดคลองเตยเพราะเป็นเข้าสู่กระบวนการ หลังเล่นนอกเวทีมานานพอสมควร โดยศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นผู้วินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติของรัฐมนตรี อีกทั้งเดิมทีตั้งใจจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบเช่นกัน ส่วนจะกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่ มั่นใจไม่เป็นปัญหาเพราะตนเพียงคนเดียว ทั้งนี้ยืนยันว่าการแจ้งความเอาผิดสมาชิกพรรคอนาคตใหม่เดิมที่อภิปรายไม่ไว้วางใจข้อหาหมิ่นประมาทที่จังหวัดพะเยา ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง

“การทำงานของส.ส. ในสภาบางคนที่ผ่านมาเหมือนเด็กที่ฟันกำลังจะงอกไม่คิดว่าจะผิดกฎหมายหรือละเมิดบุคคลอื่น และผมเคยบอกแล้วว่าอะไรที่ละเมิดผมและครอบครัวจะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด และการดำเนินการต่างกรรมต่างวาระ สามารถดำเนินคดีละเมิดได้หลายครั้ง นอกจากผมมีบ้านที่เชียงใหม่ แล้วยังมีบ้านที่นราธิวาสอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดไม่ได้เป็นการข่มขู่หรือกลั่นแกล้งใคร แต่ได้มอบให้ทนายความไปดำเนินการ” 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;