ด่วน! อภิสิทธิ์น้ำตาคลอแถลงลาออกส.ส.ประชาธิปัตย์

Publish 2019-06-05 10:20:18


จากกรณีความเคลื่อนไหวทางการของพรรคประชาธิปัตย์ ในวานนี้ (4มิ.ย) ที่มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)จากนั้น มีการประชุมร่วมกก.บห.และส.ส. เพื่อหารือเพื่อให้ได้มติพรรคถึงทิศทางการร่วม หรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงจุดยืนทางการเมืองของ นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี  ซึ่งจะนำมาประกอบหารือพิจารณาตัดสินใจสำหรับการลงมติด้วยนั้น 

ทั้งนี้บรรยากาศการประชุมล่าสุดทั้งฝ่ายสนับสนุนการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรค พปชร.และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย เปิดหน้าแสดงความคิดเห็นกันอย่างดุเดือดแบบใส่กันไม่ยั้ง  ล่าสุดมติพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ 61 เสียง ไม่ร่วม 16 เสียง งดออกเสียง 2 บัตรเสีย 1 ขณะนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า มติของที่ประชุม กำหนดให้ลงคะแนนลับ ผลปรากฎว่าเสียงข้างมาก 61 เสียง ให้ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงการร่วมลงมติ สนับสนุนบุคคลที่พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอให้ที่ประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 5 มิ.ย. ลงมติให้ดำรงตำแหน่งเป็นนายกฯด้วย

 

 

  

ทั้งนี้เมื่อถามถึงกระแสข่าวลือกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะลาออกหากพรรคมีมติเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่าในที่ประชุมนายอภิสิทธิ์ ไม่มีการแสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าว มีเพียงแต่การอภิปรายถึงเหตุผลว่า เหตุใดประชาธิปัตย์ จึงไม่ควรเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น

 

นอกจากนี้หากนายอภิสิทธิ์ ตัดสินใจลาออกจากพรรคจริง จะมีผลอย่างไรต่อพรรคในอนาคตหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า แล้วพรรคประชาธิปัตย์มีเจ้าของหรือไม่ ซึ่งพรรคไม่ได้มีใครคนใดคนหนึ่งเป็นเจ้าของ ดังนั้นจะมีใครออกไปสักกี่คน จะเป็นอะไรล่ะ

 

 

ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้(5มิ.ย.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้แจ้งผ่านไลน์ระบุว่า

วันนี้ (5 มิ.ย.62) เวลาประมาณ 9.30 น.

ติดตามการแถลงจุดยืนของผม

ได้ทางเฟซบุ๊กไลฟ์  https://www.facebook.com/Abhisit.M.Vejjajiva/ ครับ

 

 

ต่อมาที่เฟซบุ๊ก Abhisit Vejjajiva ได้ถ่ายทอดการไลฟ์สดของนายอภิสิทธิ์ ถึงการแสดงจุดยืนโดยมีเนื้อหาบางช่วงว่า ขอโทษประชาชนที่สนับสนุน4ล้าน จึงขอตัดสินใจลาออกจากการเป็นส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งการแถลงครั้งนี้นายอภิสิทธิ์ เสียงสั่นน้ำตาคลอด้วย

 

 

 

“หน้านี้ผมแสดงจุดยืนในฐานะหัวหน้าพรรค ซึ่งก็สอดคล้องกับพรรค ต้องขอบคุณ4ล้านเสียงที่เลือก ผมสำนึกในบุญคุณ แต่ก็ขอยืนยันจุดยืนเหมือนเดิม เพื่อชาติให้ประชาชนได้เป็นใหญ่มีประชาธิปไตยที่สุจริต การสืบทอดอำนาจไม่ใช่วาทกรรมแต่คือความจริง ผมเคารพมติเสียงข้างมากของพรรค จะเข้าสภาโดยไปโหวตพล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้ จะไม่โหวตก็ไม่ได้ ผมขอโทษเสียงสนับสนุนประชาธิปัตย์ ฉะนั้นผมจึงเหลือหนทางเดียวเพื่อรักษาเกียรติภูมิของพรรคตามคำขวัญ ต้องรักษาคำพูด จึงขอลาออกจากการเป็นส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์”

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน