อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา เปิดรธน.ฟันธง!เป็นไปไม่ได้สมศักดิ์ขน30สส.ซบพท.

อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา เปิดรธน.ฟันธง!เป็นไปไม่ได้สมศักดิ์ขน30สส.ซบพท.

Publish 2019-05-31 08:00:47


จากกรณีเกิดกระแสนในโซเชียลเป็นอย่างมาก เมื่อมีการปล่อยข่าวลือถึงการย้ายขั้วของกลุ่มสามมิตร โดยมีการอ้างนำภาพกราฟฟิคของ THE PUBLIC  ซึ่งด้านหน้าทำเป็นรูปของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพปชร. มีข้อความพาดบนปกว่า สมศักดิ์เตรียมขน 30 ส.ส.ซบเพื่อไทย หากไม่ได้คุมเกษตร” ส่วนภาพด้านหลังสีขาวดำเป็นรูปของนายอุตตม สาวนายนหัวหน้าพรรคพปชร.กำลังชูมืออยู่กับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค
 

 

ต่อมาทางพรรคพลังประชารัฐได้มีรายงานแจ้งต่อสื่อมวลชนว่า เวลา 11.00 น.ของวันนี้(31พ.ค.) นายสมศักดิ์ ได้นัดสื่อมวลชนแถลงข่าวด้วยตัวเอง และคาดว่าประเด็นที่จะแถลงคือ กรณีโควต้ารัฐมนตรีที่ต้องจัดสรรให้กับพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ยังตกลงกันไม่ได้ระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และคาดว่าจะมีการพูดถึงกรณีการปล่อยข่าวลือโจมตีในเรื่องที่จะนำ30ส.ส.กลุ่มสามมิตรย้ายกลับไปอยู่พรรคเพื่อไทยด้วย

 

 

  

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว Chuchart Srisaeng โดยระบุถึงข้อกฎหมายถึงสมาชิกภาพของส.ส.ในการสิ้นสุดลงด้วยสาหุตอะไรบ้าง รวมทั้งการนำเรื่องดังกล่าวมาเผยแพร่ก็อาจมีความผิดด้วยดังนี้

 

รัฐธรรมนูญมาตรา ๑๐๑ บัญญัติว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลง เมื่อ

.....(๘) ลาออกจากพรรคการเมืองที่ตนเป็นสมาชิก

.....ดังนั้นการที่มีการนำข้อความมาเสนอกันว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จะนำ ส.ส. ๓๐ คน ออกจากพลังประชารัฐไปอยู่พรรคเพื่อไทย นั้น

.....เป็นข่าวเท็จเพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะมี ส.ส.คนหนึ่งคนใดจะยอมพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส.แน่นอน

.....ผู้นำเรื่องนี้มาเผยแพร่ อาจมีความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์