กกต.นับแล้ว60% คะแนนพปชร.สุดเบียดเพื่อไทย ลุ้นบิ๊กตู่กลับนั่งนายกฯต่อ?

กกต.นับแล้ว60% คะแนนพปชร.สุดเบียดเพื่อไทย ลุ้นบิ๊กตู่กลับนั่งนายกฯต่อ?

Publish 2019-03-24 19:45:00


จากกรณีพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ  กกต. ได้แถลงหลังปิดหีบเลือกตั้ง โดยเปิดเผยว่าจะเป็นการคำนวณคะแนน 95 เปอร์เซ็นต์ อีก 60 วัน กกต.ประกาศอย่างเป็นทางการ เพราะต้องดูเรื่องคดีความที่เกิดขึ้นระหว่างนับคะแนน เมื่อมีการเลือกตั้งใหม่คะแนนแบบแบ่งเขตกับบัญชีรายชื่อ จะเปลี่ยนแปลง จึงจะไม่คำนวณแบบบัญชีรายชื่อ ต้องรอ 60 วันส่วนบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ทราบว่า สายการบินต้องบินอีกประเทศหนึ่ง จึงมาถึงไม่ทัน หลังจากนี้ต้องให้กกต. พิจารณา โดยมีบัตรเลือกตั้งอยู่ประมาณ 1,500 ใบ เบื้องต้นทราบว่า บัตรเลือกตั้งน่าจะมาถึงตั้งแต่ 23 มี.ค. ช่วงเย็น 

ทั้งนี้รอให้กกต. พิจาณราแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง ในส่วนนี้กกต. ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง แล้วจะพิจารณาตาม ม.114 พ.ร.ป.ส.ส. ส่วนที่เหลือส่งถึงเขตกลางหมดแล้ว กำลังนับคะแนนอยู่ ในเวลา 17.00 น.พร้อมกัน ทางกกต. ขอบคุณคนมาเลือกตั้ง ที่มาใช้สิทธิจำนวนมาก และถือว่าใช้สิทธิมากพอสมควร เป็นสิ่งที่ยืนยันได้อย่างหนึ่งว่า วันนี้การมีส่วนร่วมนั้นประชน กระตือรือร้นมาก

 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า เฉพาะในวันนี้มีเรื่องร้องเรียน 91 เรื่อง แบ่งเป็นการร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย 33 เรื่อง และร้องเรียนการกระทำของผู้สมัคร 58 เรื่อง ซึ่งเรื่องที่มีการแจ้งเหตุทั้งหมดจะถูกส่งกลับให้พื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีมูลความผิดจะตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน

 

  

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ผู้ตรวจการเลือกตั้งพบการกระทำความผิดรวม 7 เรื่อง แยกเป็นแจกเงินซื้อเสียง 4 เรื่อง ข่มขู่ให้ลงคะแนน จำหน่วยสุรา สวมสิทธิเลือกตั้ง อย่างละ 1 เรื่อง ส่วนกรณีการฉีกบัตรพบ 21 เรื่อง ใน 20 จังหวัด ประกอบด้วย ลำพูน สมุทรสงคราม อยุธยา ยโสธร เชียงใหม่ ตาก กรุงเทพฯ ปทุมธานี นครศรีธรรมราช อ่างทอง สระบุรี อุบลราชธานี นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา นครนายก ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สกลนคร อุดรธานี ลำปาง

 

ล่าสุดการนับคะแนน ณ เวลา 19.21 น. โดยทางกกต. นับคะแนนไปแล้ว 60% ผลเป็นดังนี้

- เพื่อไทย 113 เขต

- พลังประชารัฐ 99 เขต

- ภูมิใจไทย 47 เขต

- ประชาธิปัตย์ 25 เขต

- อนาคตใหม่ 21 เขต

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.กางเอกสารผู้สมัครพรรคเสรีฯ พบเจ้าตัวกรอกเองจบป.6 หลักฐานชัดใครมั่ว?

"พรรคเพื่อไทย" โร่ฟ้อง กกต. โวย "สุเทพ" จูงใจประชาชนให้เข้าใจผิด หลัง โพสต์คลิปครั้งชุมนุม กปปส.

ด่วน! กกต.แถลงผลคะแนนเสร็จแล้ว90% พปชร.ชนะพท.! บิ๊กตู่จ่อผงาดนายกฯรอบ2

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน