โอดครวญไม่เลิก! ปรีชาพล  ยืนยันปรารถนาดีเจตนาบริสุทธิ์? ลั่น เมืองไทย ขาดการพัฒนา ถอยหลัง ไร้อนาคต!

โอดครวญไม่เลิก! "ปรีชาพล" ยืนยันปรารถนาดีเจตนาบริสุทธิ์? ลั่น เมืองไทย ขาดการพัฒนา ถอยหลัง ไร้อนาคต!

Publish 2019-03-11 18:33:05


เป็นเรื่องเป็นราวกันมาระยะนึง และลุ้นกันมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับความเคลื่อนไหว ของ'พรรคไทยรักษาชาติ' พรรคการเมืองที่ถูกตราหน้าว่าเป็น 'นอมินี ทักษิณ ชินวัตร' หลังจากได้เสนอพระนามของ'ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี' เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา ต่อมาในค่ำคืนของวันเดียวกัน พระราชโองการประกาศ การนำสถาบันเบื้องสูง มาข้องเกี่ยวกับการเมือง ถือเป็นเรื่องที่ “มิบังควร”

 

 
แต่แล้ว ณ.วันนี้ ก็เป็นที่ชัดเจนแล้ว สำหรับกรณีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ วานนี้ (7 มีนาคม)  ส่วนประเด็นข้อกล่าวอ้าง ว่าด้วยเรื่องเจตนาของพรรคไทยรักษาชาติ องค์คณะคุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  เห็นความตามบทบัญญัติกฎหมายว่า  เมื่อกฎหมายบัญญัติเพียงแค่ “อาจเป็น” ก็หมายถึงความจำเป็นต้องห้ามไม่รอให้ผลเสียหายใด ๆ เกิดขึ้นในอนาคต  โดยเฉพาะการกระทำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์  ซึ่งถือเป็นการดับไฟใหญ่ตั้งแต่ต้นลมไม่ให้ลุกลามเป็นมหันตภัย  องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจึงมีมติให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ

 


 

สำหรับการพิจารณาความผิด  องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้เพิกถอนสิทธิคุณสมบัติรับเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ แต่ด้วยเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่มีเจตนาล้มล้างการปกครอง   แลกรณีการเสนอชื่อแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี  เป็นขั้นตอนการกระทำเพียงเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ เอกฉันท์ รับคำร้อง กกต.ปมยุบพรรคไทยรักษาชาติ(รายละเอียด)

ศาลฯ รับคำวินิจฉัยแล้ว จ่อยุบ "ไทยรักษาชาติ"

หลังชนฝา...? "ปรีชาพล" เตรียมไปศาลรัฐธรรมนูญ ดูขอกล่าวหา อ้าง กกต. ทำคดีเร็วไป!

หัวหน้าพรรค ทษช.เปิดใจทั้งน้ำตา หลังศาลมีมติยุบพรรค(คลิป)
จึงมีมติให้ตัดสิทธิเลือกตั้ง 10  ปี นับวันจากวันวินิจฉัยให้ยุบพรรค  ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3  ให้ตัดสิทธิ์รับสมัครเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติเป็นเวลา 10 ปี   นับวันจากวันวินิจฉัยให้ยุบพรรค และมีมติเอกฉันท์ห้ามรายชื่อ กก.บริหารพรรคไทยรักษาชาติ  จัดตั้งพรรคการเมืองใหม่  รวมถึงเข้าร่วมเป็น กก.บริหารพรรคการเมืองใดเป็นเวลา  10 ปี 

 

ล่าสุดวันนี้ (11 มีนาคม) ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Preechaphol Pongpanit ระบุว่า "ข้อความจากใจ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช สิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรคไทยรักษาชาติ ขอกราบเรียนไปยังท่านสมาชิกพรรคและพี่น้องประชาชนว่า

ผมพยายามอย่างสุดความสามารถแล้วที่จะรักษาพรรคการเมืองของประชาชนนี้ไว้เพื่อเป็นความหวัง และเป็นพรรคที่จะยืนหยัดต่อสู้เคียงข้างพี่น้องประชาชน เพื่อทำงานและสร้างอนาคตที่ดีให้กับประเทศชาติและประชาชนคนไทยทุกคน

 

 

ผมตั้งใจตั้งแต่เด็กว่าอยากทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง จึงเลือกทางเดินบนถนนสายการเมือง ความสุขและรางวัลของคนการเมืองก็คือได้เห็นคนที่เรารัก คนที่รักเรา และคนที่เราเข้าไปช่วยเหลือมีรอยยิ้มและมีความสุข ถึงแม้ว่าในหลายๆครั้งเราอาจจะไม่สามารถไปแก้ปัญหาให้เขาได้ แต่อย่างน้อยเราก็ได้แสดงถึงความจริงใจ รับฟังและความพยายามที่จะช่วย ประชาชน ได้รู้ว่าไม่ได้อยู่เพียงลำพัง มีคนรับฟังและเห็นอกเห็นใจ ยังมีผู้แทนของเขาอยู่เคียงข้างในทุกสถานการณ์

 

ผมเห็นการเมืองไทยมีปัญหาแบบไทยๆมาอย่างยาวนาน วงจรที่วกไปเวียนมา รัฐประหารที่ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก ผลลัพธ์ก็คือสิ่งที่กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนบ้านเมืองที่สงบแต่ไร้อนาคต ขาดการพัฒนาและสร้างโอกาสให้ประชาชน ไม่ใช่แค่หยุดอยู่กับที่แต่เดินถอยหลังไปด้วยซ้ำ คนการเมืองมีความหลากหลายเหมือนคนในสังคมหรืออาชีพอื่นๆ มีทั้งคนดีและคนไม่ดี นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมถึงตัดสินใจทำงานการเมือง

 

 

ก็เพราะเราไม่สามารถไปกะเกณฑ์ให้ใครทำอะไรได้ บอกตัวเองว่าหากวันใดมีโอกาสที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดอนาคตประเทศหรือตัดสินใจเพื่อส่วนรวม ก็จงอย่าลืมอุดมการณ์และความมุ่งมั่นตั้งแต่เริ่มต้นก่อนเข้าสู่เวทีการเมือง ไม่มีอะไรมาเปลี่ยนเราได้ สิ่งที่ได้ทำเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดีกว่าคำพูดหลายร้อยหลายพันคำ จากนี้ผมคงหมดภาระหน้าที่ในส่วนนี้ คนที่อยู่ก็ต้องสู้กันไป อย่าท้อถอย อย่าหมดหวัง เพราะอย่าลืมว่า ประชาชนอยู่ข้างหลังพวกเราและรอคอยการเปลี่ยนแปลงในบ้านเมือง10 กว่าปีที่ผมได้มีโอกาสทำงานรับใช้ชาติและประชาชน ผมมีความสุขและภาคภูมิใจ การเป็นนักการเมืองที่ดีคือการยึดถือผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ การตัดสินใจในบางครั้งอาจจะมีทั้งถูกและอาจจะผิด แต่สิ่งที่ยืนยันได้คือเรามีความตั้งใจที่ดี ยึดเอาคุณธรรมเป็นที่ตั้ง และน้อมรับในความคิดเห็น ติชม ซึ่งอาจจะทั้งให้กำลังใจหรือบั่นทอนกำลังใจ แต่เราไม่เคยปฏิเสธสิ่งเหล่านั้น

 

เพราะเราเลือกที่จะอาสามาทำงานทางการเมือง วิถีทางและชะตาแต่ละคนถูกเขียนมาให้ไม่เหมือนกัน คนที่มีโอกาสก็ต้องทำงานและต่อสู้ต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ ขอบคุณสำหรับความห่วงใยของทุกๆท่าน ขอบคุณสำหรับแรงใจและการสนับสนุนของพี่น้องประชาชนที่ให้โอกาสผมได้ทำงานให้กับบ้านเมืองตลอด10กว่าปีที่ผ่านมา

 

สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้เรายังยืนยันในความปรารถนาดีและเจตนาอันบริสุทธิ์ที่อยากเห็นบ้านเมืองมีความสงบสุขและมีทิศทางในการพัฒนาประเทศให้กลับมามีศักยภาพและสร้างความกินดีอยู่ดีให้กับคนในชาติ ตามครรลองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข จากนี้ไปเราคงทำหน้าที่ได้ในฐานะประชาชนคนไทยที่รักและหวงแหนประเทศชาติ

หากจะมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดก็ตามที่จะสามารถดำเนินการส่งเสริมหรือสนับสนุนให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นได้ในบ้านเมืองเราผมก็พร้อมจะทำตามกำลังความสามารถและสิทธิในฐานะลูกที่เกิดบนแผ่นดินนี้ ที่เคารพรักและหวงแหนประเทศชาติอันเป็นที่รักของเรา

 

 

ถึงแม้ว่าผมจะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง คนจะอยู่หรือไม่ ไม่สำคัญ แต่ประเทศจะต้องอยู่ได้ ผมเชื่อว่าบ้านเมืองจะยังคงมีคนอย่างพวกผมที่จะต่อสู้ต่อไป ทำหน้าที่ต่อไป สุดท้ายผมขอกราบขออภัยหากสิ่งที่ทำไปสร้างความไม่สบายใจให้ผู้ใดก็ตาม แต่ผมยังยืนยันด้วยหัวใจอันบริสุทธิ์ว่าผมรักประเทศนี้และมีแต่ความปรารถนาดีที่จะเห็นความสุขเกิดขึ้นกับประชาชนคนไทยทุกคนเสมอและจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป

 

ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช

11 มีนาคม 2562

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศรีวราห์"ยันใช้กำลัง 1,200นาย คุมเข้มบริเวณศาลรัฐธรรมนูญ วันตัดสินยุบพรรค"ไทยรักษาชาติ" (คลิป)

อย่าเลือก !!! "ม.จ.จุลเจิม" ให้คิด พรรคที่ไม่เห็นคุณค่าสถาบัน เท่ากับดูถูกคนทั้งแผ่นดิน จับตา ทษช.หนาวๆ ร้อนๆ

ทษช.ถลำลึก!อ้างตามประสงค์ ทั้งที่ไตร่ตรองได้ ทำสถาบันเสียหาย???

“ไทยรักษาชาติ” สำนึกไม่จริง? ปากบอกน้อมรับ..แต่ไฉน พฤติกรรม “แข็งกร้าว” ?

"แก้วสรร" ดึงสติ "คนรุ่นใหม่" ชี้ "ไทยรักษาชาติ" แสวงอำนาจโดยมิบังควร !

"ดุสิตโพล" เผย ปชช.จับตา"ไทยรักษาชาติ" โดนยุบพรรค? ชี้ คนไทยส่วนใหญ่อยากเลือกตั้งแล้ว!!

เปิดข้อมูลเชิงลึก! อดีต "กกบห.-ไทยรักษาชาติ" ธุรกิจยังเจ๊ง ริจะมาบริหารประเทศ?

ยังไม่จนตรอก..? "ไทยรักษาชาติ" ปรี่ ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญ

ดริฟท์ถลอกแล้วไหม..? "ไทยรักษาชาติ" แก้ข้อกล่าวหายุบพรรค ชักแม่น้ำทั้งห้ายก 8 ประเด็น ไม่ได้ทำผิด!
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;