อนาคตใหม่เป็นภัยความมั่นคงของชาติ? ส้มเฉาร้อง กกต. สั่งลบข้อความบิดเบือนใส่ร้ายพรรคฯ

อนาคตใหม่เป็นภัยความมั่นคงของชาติ? ส้มเฉาร้อง กกต. สั่งลบข้อความบิดเบือนใส่ร้ายพรรคฯ

Publish 2019-03-11 17:59:17


วันนี้ (11 มีนาคม) เวลา 15 นาฬิกา 'นางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ' รองหัวหน้าและผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 'พรรคอนาคตใหม่' เข้ายื่นเอกสารต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบและมีคำสั่งลบข้อความบิดเบือนใส่ร้ายดังกล่าว โดยข้อความดังกล่าวเป็นการพาดหัวข่าวของสำนักข่าวสปริงนิวส์โดยมีภาพ'นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' หัวหน้าพรรค พร้อมพาดหัวว่า “พาทักษิณกลับบ้าน!! พร้อมรื้อคดีใหม่!!”

 

 

โดยมีปรากฏอยู่บนจอแอลอีดีโฆษณาแห่งหนึ่งในตัว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งทาง 'นางสาวกุลธิดา' เปิดเผยว่าอาจเข้าข่ายการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง(5) เป็นข้อความปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชัง ใส่ร้าย เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งงดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนาคตใหม่ ด้วยช่องทางอิเล็คทรอนิกส์
เมื่อถูกถามว่าจะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีเอาผิดต่อไปหรือไม่ นางสาวกุลธิดาตอบว่าทางพรรคยังไม่มีการฟ้องร้องดำเนินคดีแต่อย่างใด เพียงแต่ขอให้ กกต. มีคำสั่งให้ผู้กระทำการดังกล่าวลบหรือปลดป้ายลงเท่านั้น แต่หาก กกต. เห็นสมควรให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ก็เป็นอำนาจหน้าที่และดุลยพินิจของ กกต.

 

 

ทั้งนี้ 'นางสาวกุลธิดา' เปิดเผยเพิ่มเติมว่าในที่ผ่านมา กกต. ได้มีการสั่งให้บุคคลลบข้อความใส่ร้ายบิดเบือนพรรคอนาคตใหม่แล้วจำนวนหนึ่ง เช่นการกล่าวหาว่าพรรคอนาคตใหม่เป็นภัยความมั่นคงของชาติ หรือการกล่าวหาว่าเผาบ้านเผาเมือง เป็นต้น จึงอยากเตือนว่าการแชร์ข้อความลักษณะดังกล่าวโดยไม่ระวัง จะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายข้างต้น อาจถูกดำเนินคดีได้สุดท้าย นางสาวกุลธิดาได้กล่าวให้กำลังใจ กกต. ในการทำงานเพื่อให้การออกเสียงเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมมากที่สุด โดยเฉพาะการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาการใช้สิทธิออกเสียงของประชาชนคนไทยที่จะออกเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร อย่างเช่นกรณีประเทศจีนที่มีข่าวว่าส่งบัตรไม่ถึงมือผู้รับหลายร้อยใบ หรือกรณีประเทศมาเลเซียที่มีคูหาเลือกตั้งจำนวนน้อย ส่งผลต่อการมาใช้สิทธิของประชาชน

 

 

รวมทั้งกรณีที่ใบแจ้งรายละเอียดผู้สมัครของพรรคต่างๆ มีการพิมพ์และอาจก่อให้เกิดความสับสนระหว่างพรรคและเบอร์ของผู้สมัครด้วย พรรคอนาคตใหม่จึงขอรณรงค์ให้ผู้สนับสนุนพรรค จำชื่อและโลโก้สามเหลี่ยมของพรรคอนาคตใหม่ให้ดี และกากบาทที่ช่องขวาสุดในบัตรเลือกตั้งเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-หิงสาพยาบาท? รองหัวหน้าอนาคตใหม่ "แชร์ข่าวปลอม" มอบตัว ลั่นถูกกลั่นแกล้ง จ่อปฏิรูปตำรวจ หากได้เป็นรัฐบาล (คลิป)
-ทนายดัง โร่ยื่นหลักฐาน 34 หน้า ขอ กกต. ยุบ "อนาคตใหม่" ปม ขอสานต่อภารกิจคณะราษฎร แย้ม กำลังรวบรวมเพิ่มจ่อยื่นอีกวันที่ 11 มี.ค.
-มุขเดิมๆ น่าเบื่อ!! "เพจดัง" ขยี้นัยแฝง แถลงการณ์ "อนาคตใหม่" ออกตัวป้อง "ไทยรักษาชาติ" หลัง โดนยุบ!!  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;