อนาคต...สุดซอย? ก้าวต่อก้าว ธนาธร ตามรอย ทักษิณ สุดท้ายจะพาแม้วกลับบ้าน​ ชนวนแตกหักรอบใหม่

อนาคต...สุดซอย? ก้าวต่อก้าว "ธนาธร" ตามรอย "ทักษิณ" สุดท้ายจะพาแม้วกลับบ้าน​ ชนวนแตกหักรอบใหม่

Publish 2019-03-09 12:10:04


ในที่สุดก็เผยธาตุแท้ ? สำหรับ 'นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีเฟซบุ๊ก Thai Truth ได้นำคลิปสัมภาษณ์ 'นายธนาธร' โดยบางกอกโพสต์ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมานั้น ซึ่งมีการเผยแพร่ ประเด็นหนึ่งที่ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางมาจนถึงขณะนี้ นั่นคือช่วงหนึ่ง 'นายธนาธร' ได้พูดเรียกร้องให้คืนความเป็นธรรมให้ 'นายทักษิณ ชินวัตร' อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีคอร์รัปชั่นหลายคดีด้วย โดยระบุว่า

 


“คดีคุณทักษิณ มันชัดเจนว่าคดีอาญาที่ฟ้องคุณทักษิณทำขึ้นในรัฐบาลทหาร เราจึงขอเสนอว่า เราต้องคืนความยุติธรรมให้เขา เอาทักษิณกลับมา นำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เขาต้องรับผลที่เกิดขึ้น ผมคิดว่าเป็นทางออกเดียว ผู้นำของทั้งสองฝั่งต้องรับผิดชอบ

 

 

เมื่อถามว่าคุณจะทำอะไร หาทางที่จะถอนคดีความ แล้วฟ้องคดีด้วยข้อหาที่โทษน้อยลงเพื่อต้อนรับเขาหรือ? นายธนาธร ตอบว่า ไม่ รื้อคดีต่างๆ พิจารณาคดีต่างๆใหม่และผู้พิพากษาต้องเป็นกลาง ไม่เหมือนที่ผ่านมาที่เราเห็นว่ากระบวนการยุติธรรมถูกใช้เป็นอาวุธเพื่อกำจัดคุณทักษิณ เขามีสิทธิ์ที่จะต่อสู้คดีภายใต้กระบวนการและศาลที่เป็นธรรม ผมเชื่ออย่างนั้น”
อย่างไรก็ตาม ดูไปดูมาเส้นทาง  'นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' แห่งพรรคอนาคตใหม่ ก็ไม่ต่างจาก 'นายทักษิณ ชินวัตร' แห่งพรรคไทยรักไทย เมื่อประมาณ 18 ปีที่แล้ว เมื่อยุคสมัยเปลื่ยนไป โลกใบใหม่กลืนกินโลกใบเก่าอย่างช้าๆ ณ วันนี้กลับกลายเป็นว่า เราอยู่ในยุคโซเชียลมีเดียครองเมือง อาวุธใหม่อย่างเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม ทำให้ทายาทไทยซัมมิท มีกระแสตอบรับเร็ว ใช้เวลาไม่ถึง 2 ปี 5 เดือน เหมือน 'ทักษิณ' สร้างแบรนด์ 'ไทยรักไทย'

 

 

ยกตัวอย่าง'พรรคไทยรักไทย' ติดตั้งป้ายฟิวเจอร์บอร์ดหลายหมื่นแผ่นกลางหมู่บ้านต่างๆ ทั่วประเทศ ก่อนการเลือกตั้งปีเศษ ชาวบ้านจึงได้ซึมซับนโยบาย "พักหนี้เกษตรกร" "กองทุนหมู่บ้าน" และ "30 บาทรักษาทุกโรค"


ส่วนทางด้าน'พรรคอนาคตใหม่' เกิดขึ้นใน'ยุค คสช.' ซึ่งมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่ทีมงานคนรุ่นใหม่ ได้ใช้โซเชียลมีเดียยิงตรงถึงคนทุกกลุ่ม ทั้งในเมืองและชนบท  ขณะที่พรรคการเมืองอื่นๆ อาจระมัดระวังในการขับเคลื่อนนโยบายหาเสียง แต่ธนาธรออกเดินสายไปทั่วประเทศ พบกับผู้คนทุกหมู่เหล่า เพื่อรับฟังปัญหาต่างๆ ก่อนจะประกาศนโยบายชวนเชื่อ หรือไม่? ของพรรคเขาเอง

 

 

โดยความเป็นจริงแล้ว แกนนำพรรคอนาคตใหม่ เลียนแบบวิธีการสร้าง 'พรรคปีกซ้าย' ในยุโรป ที่มีกลยุทธ์การจัดการแบบใหม่ เน้นใช้ศักยภาพของโซเชียลเน็ตเวิร์กในทุกระดับ ทั้งกระบวนการจัดการภายใน การทำนโยบาย การรณรงค์หาเสียง และการระดมทุน

 

 

ต่างจาก 'ทักษิณ' ที่ใช้ทุนและเวลาสร้างแบรนด์ 'ไทยรักไทย' ด้วยการจัดตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายด้านต่างๆ ทั้งเศรษฐกิจ เกษตร การศึกษา สาธารณสุข ยาเสพติด การต่างประเทศ ประชุมกันอย่างต่อเนื่อง มีทั้งนักคิด นักวิชาการ ปราชญ์ชาวบ้าน มาร่วมให้ความเห็น  ก่อนจะมีการจัดประชุมใหญ่ตัวแทนสมาชิกพรรคจากทั่วประเทศ เพื่อประกาศ 11 วาระแห่งชาติ ที่ยิมเนเซียม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

 

 

 

         นอกจากนี้สิ่งที่เหมือนกันของ'ธนาธร'กับ'ทักษิณ' คือ การบริหารจัดการองค์กรสมัยใหม่ในการวางแผนเลือกตั้ง และส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่อายุ 30-40 ปีเข้ามาทำงานการเมือง มีทั้งนักวิชาการ แพทย์ พยาบาล นักธุรกิจ และผู้นำองค์กรพัฒนาเอกชน

 


       

ย้อนกลับไปเมื่อ 18 ปีที่แล้ว 'ทักษิณ'นำทัพ'ไทยรักไทย' สู้กับ'พรรคประชาธิปัตย์' 'พรรคชาติไทย' 'พรรคความหวังใหม่' 'พรรคชาติพัฒนา' ฯลฯ ซึ่งเป็นพรรคที่ยังยึดโยงอยู่กับวิธีคิดแบบ “นักเลือกตั้ง” จึงเอาชนะได้ไม่ยาก ขณะเดียวกันความสำเร็จของ'ทักษิณ' ก็มีความล้มเหลวซุกซ่อนอยู่ นัั่นคือ “วัฒนธรรมการเมืองอุปถัมภ์” โดยองค์ประกอบของ ส.ส.ไทยรักไทยยุคแรก มี ส.ส.หน้าใหม่แค่ 20% นอกนั้นเป็น ส.ส.ที่ย้ายมาจากพรรคอื่น

 

ยิ่ง'ทักษิณ'เป็น'นายกรัฐมนตรี' ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ยิ่งทำให้นักเลือกตั้งหน้าเก่าแห่เข้ามาพึ่งใบบุญ และตามมาด้วยการเกิดขึ้นของกลุ่มก๊วนภายในพรรคมากกว่า 10 กลุ่ม บรรดานักคิด นักฝันจำนวนหนึ่งที่ร่วมก่อร่างสร้างพรรคไทยรักไทยมาแต่แรกเริ่ม ก็ถอยห่าง เนื่องจากนักเลือกตั้งจอมเก๋าเข้าประชิดทักษิณ

อำนาจและวัฒนธรรมการเมืองอุปถัมภ์ ได้นำทักษิณไปสู่การถูกยึดอำนาจโดยคณะทหาร ซึ่งทักษิณก็ยังไม่เข้าใจเหตุปัจจัย ปล่อยให้น้องสาวคนหนึ่ง ละเลิงอำนาจในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ จึงได้เกิดการยึดอำนาจรอบสอง

 

 

ส่วนทางด้าน 'ธนาธร' จะต่างจาก'ทักษิณ' ตรงที่เขาเชื่อใน “วัฒนธรรมการเมืองก้าวหน้า” และการเติบโตของพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ในยุโรป กลายเป็นความฝันของ'ธนาธร'และเพื่อนพ้อง แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ตัวของ'นายธนาธร' กำลังจะนำพาประเทศไทยก้าวไปสู่จุดแตกหักทางอุดมการณ์ ด้วยวัฒนธรรมการเมืองก้าวหน้า และการเผชิญหน้ารอบใหม่อาจรุนแรงกว่าเมื่อ 40 ปีที่แล้ว หรือไม่?

 


    
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ธนาธรหาเสียง ฟุ้งไปทั่วชายแดนใต้ ใช้ทหารแก้ปัญหาไม่ได้ ต้องใช้ประชาธิปไตย
-"ทักษิณ" โผล่ ซดกาแฟ "อินโดนีเซีย" ลั่น การแข่งขันตอนนี้สูง ชาวเน็ตสงสัย มาฟังคำแถลงการณ์ ยุบทษช.หรือไม่?
-โดนเขาหลอก - หลอกตัวเอง? หญิงหน่อย! คิดได้หรือยัง? แค่เบี้ยการเมือง ที่ "ทักษิณ" วางเกมตั้งแต่เริ่ม!
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;