เพื่อไทยพรรคขี้โกง? ย้อนคดีจำนำข้าว เรียนเจ๊หน่อย! ก่อนจะช่วยบริหารประเทศ ช่วยทวงเงินยิ่งลักษณ์มาคืนปชช.ด้วย!

เพื่อไทยพรรคขี้โกง? ย้อนคดีจำนำข้าว เรียนเจ๊หน่อย! ก่อนจะช่วยบริหารประเทศ ช่วยทวงเงิน"ยิ่งลักษณ์"มาคืนปชช.ด้วย!

Publish 2019-02-20 16:57:30


แม้ว่าจะผ่านไปแล้วกว่า 44 ปี เพลง “หนักแผ่นดิน” ก็กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง ชื่อเพลงว่าแรงแล้ว แบ็คกราวน์ของเพลงนี้ทำเราสะเทือนใจไม่แพ้กัน สืบเนื่องจาก วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ภายหลังจากที่ "พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์" ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้แนะนำให้ "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งและผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ให้ไปฟังเพลง “หนักแผ่นดิน” กรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ ปราศรัยถึงนโยบายการยกเลิกเกณฑ์ทหาร และปรับลดงบประมาณกองทัพลงร้อยละ 10 โดยระบุว่า คณะทำงานด้าน เศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยได้ศึกษา และทำความเข้าใจเกี่ยวกับงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ที่แต่ละปี ได้ขออนุมัติงบเป็นจำนวนมาก ในปี 2561 และ ปี2562 ได้รับงบประมาณ กว่า2 แสน 2 หมื่น ล้านบาท

 


แต่พรรคเพื่อไทยขอปรับลดงบประมาณ เพียงร้อยละ 10 หรือประมาณ 20,000 ล้าน ซึ่งไม่กระทบ กับสวัสดิการและชีวิตข้าราชการทหาร จึงอยากให้ผู้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของพรรคเพื่อไทย คิดและฟังอย่างมีเหตุผล พร้อมย้ำว่างบประมาณส่วนดังกล่าว จะช่วยสร้างโอกาสให้คนตัวเล็กและคนรุ่นใหม่ ได้มีช่องทางทำมาหากิน โดยเฉพาะในปัจจุบันซึ่งตำแหน่งงานลดลงคนตกงานมากขึ้นคุณหญิงสุดารัตน์ระบุด้วยว่า สถานการณ์ประเทศในขณะนี้ ไม่มีภัยด้านความมั่นคง จึงไม่จำเป็นต้องซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์หรือมีกำลังพลมากเกินไปพร้อมยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยไม่ต้องการขัดแย้งกับใคร และให้เกียรติทหารอาชีพทุกคน ที่ทำหน้าที่เป็นรั้วปกป้องประเทศชาติ

 


นอกจากนี้ "คุณหญิงสุดารัตน์" ยังกล่าวอีกด้วยว่า ไม่ใช่เพียงพรรคเพื่อไทยพรรคเดียวที่ต้องการปฏิรูปกองทัพและยกเลิกการเกณฑ์ทหาร แต่หากไปดูนโยบายของพรรคการเมืองอื่น ที่ใช้ในการหาเสียงจะพบว่า ทุกพรรคมีความต้องการคล้ายกัน จึงอยากให้บุคคลที่ออกมาตำหนิ กลับไปเปิดดูนโยบายของพรรคการเมืองเหล่านั้น เสียงคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย
 ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าพรรคเพื่อไทย ได้พยายามนำเสนอนโยบายในหลายด้าน ด้วยพยายามอ้างว่าให้สอดรับและทัดเทียมกับประชาคมโลก ในขณะที่รัฐบาลคสช.มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับความมั่นคงในชาติเป็นหลัก เพราะก่อนหน้านี้ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานั้น การเมืองไทยยืนอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลายคนยังคงจำกันได้ นโยบายหาเสียงของ "พรรคเพื่อไทย" กับประโยคเด็ด ที่ว่า "เราจะนำระบบรับจำนำข้าวกลับมาดีไหมคะ" น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กล่าวขณะหาเสียงกับประชาชนเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2554

 

 

นโยบายฉาวดังกล่าวที่ผลักดันให้เธอขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้  "โครงการรับจำนำข้าว" ริเริ่มโดยผู้เป็นพี่ อย่าง "นายทักษิณ ชินวัตร"  ต่อมา"รัฐบาลยิ่งลักษณ์" นำมาดำเนินการ แต่เมื่อโครงการมีปัญหาพบการทุจริต ฝ่ายเสมียนผู้ภักดีอย่าง"นายบุญทรง เตริยาภิรมย์" รมว.พาณิชย์ ต้องติดคุก ไปพร้อมกับปริศนา "กูพูดไม่ได้" ทั้งนี้ สังเกตุพบว่า พรรคเพื่อไทยในปี2019 ไม่กล้าที่จะเอานโยบาย "รับจำนำข้าว" มาเสนออีก เพราะกลัวว่า ความเลวร้ายที่พังพินาศ ที่พรรคเพื่อไทยในปี2011 ที่เคยละเลงไว้ จะมาเป็นตัวตัดคะแนนของทางพรรค ใช่หรือไม่?

 

 

และหากเอากลับมาอีก คนที่จะติดคุกคนต่อไปหากได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไม่แน่ว่าจะเป็น ตัว"คุณหญิงสุดารัตน์" ใช่หรือไม่ ? ซึ่งในช่วงที่ นางสาว ยิ่งลักษณ์ ขึ้นมาบริหารประเทศ เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเมืองไทย ในนามของพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ ถูกพักทางการเมืองอยู่ จะรู้หรือไม่รู้ก็ตามแต่ พรรคเพื่อไทย มีนโยบาย จำนำข้าว และมีการโกงกินกันอย่างมากมายมหาศาล .... 

 

หลายคนคงทราบแล้วว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก 5 ปี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติต่อหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต กรณีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว นอกเหนือจากประเด็นสำคัญตามที่ศาลฎีกาฯพิเคราะห์คือ มีหนังสือเตือนจากองค์กรอิสระ-หน่วยงานรัฐ เช่น สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กระทรวงการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์ฯ) ระบุถึงปัญหาความไม่ชอบมาพากล การแทรกแซงตลาดข้าว และการทุจริต 

 

 

รวมถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจของอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) มีการทุจริต แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ดำเนินการตรวจสอบอย่างเอาจริงเอาจัง ยังปล่อยให้มีการทำสัญญาต่อไป 4 สัญญา ท้ายสุดเกิดการทุจริตจริง ชาติเสียหายหลายหมื่นล้านบาทแล้วนั้น  เรื่องการขาดทุนในโครงการนี้ ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่นำมาสู่การฟ้องร้องในคดี และศาลฎีกาฯได้พิเคราะห์ประเด็นนี้ด้วย ?  ข้อเท็จจริงรับฟังเป็นที่ยุติว่า โครงการจำนำข้าวแม้คณะรัฐมนตรี และคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานฯ ได้ออกมาตรการป้องกันการทุจริตแล้ว แต่ละขั้นตอนของการดำเนินการในฝ่ายปฏิบัติ ยังเกิดปัญหาการทุจริตทุกขั้นตอน ตามโครงการรับจำนำข้าวในอดีต ส่งผลให้กระทบต่องบประมาณแผ่นดินเป็นจำนวนมาก

 

อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับไป  โครงการรับจำนำข้าว ริเริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยรัฐบาลคุณพี่ สู่สมัยรัฐบาลคุณน้อง  5 ปียุคทักษิณ (2544–2548) ทำโครงการประชานิยมจำนำข้าว ใช้เงินรับจำนำข้าวทั้งนาปี–นาปรัง รวมแล้ว 199,977 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละประมาณ 4 หมื่นล้านบาท (นี่เป็นตัวเลขเฉพาะรับจำนำข้าวเท่านั้น...ไม่รวมค่าใช้จ่ายจากการเช่าโกดังเก็บข้าว, แปรสภาพข้าว, ค่าดอกเบี้ย, ค่าตรวจคุณภาพข้าว, ค่ารมยารักษาคุณภาพข้าว, ค่าขนส่ง ฯลฯ ซึ่งตกประมาณ 25-30% ของวงเงินรับจำนำ)

 แต่ทว่า ยุคของยิ่งลักษณ์ แค่เพียง 1 ปี เท่านั้น ใช้เงินรับจำนำข้าวทั้งนาปี­-นาปรัง 257,902.36 ล้านบาท...ใช้เงินเปลืองต่างกันมหาศาล และ 5 ปียุคทักษิณ ได้ข้าวนาปี-นาปรัง มาเก็บไว้ในโกดัง ระบายขายไม่ออก ขายขาดทุน รอวันเน่าเปื่อย เสื่อมราคา เฉลี่ยปีละ 5,917,307 ตัน  1 ปีของยิ่งลักษณ์...ได้ข้าวนาปี-นาปรัง 16.5 ล้านตัน มาเก็บไว้ในโกดัง...ปริมาณมหาศาลขนาดนี้ ระบายขายไม่ทัน ข้าวเสื่อมราคา ประเทศชาติจะขาดทุนมหาศาลขนาดไหน  เพราะยุคทักษิณมีข้าวมาเก็บไว้ในโกดังแต่ละปี น้อยกว่านี้ ยังระบายขายไม่ออก ขายไม่ทัน เก็บไว้ในโกดังนาน 2–3 ปี กลายเป็นข้าวเป็ด ขายให้คนกินไม่ได้...แล้วยุคนี้เก็บไว้มาก ต่างกันถึง 27 เท่า ข้าวเก่ายังขายไม่หมด ข้าวใหม่จำนวนเท่าเดิมและอาจจะมากกว่ากำลังจะไหลเข้าโกดังอีกแล้ว ประเทศชาติจะได้หนี้มากขนาดไหน

 

 

ไม่เพียงแต่ ชาวไทยอาจต้องร่วมใช้หนี้ยันชั่วลูกชั่วหลาน ...ด้วยผู้มีอำนาจบริหารบ้านเมืองได้ดิบได้ดีมาจากธุรกิจเล่นหุ้น ทึกทักไปเองว่าเก็บข้าวเหมือนเก็บใบหุ้น ที่เก็บเป็น 10-20 ปี ไม่มีเน่าไม่มีเสีย มอดไม่กิน  แต่ข้าวนั้นเก็บไว้แค่ 6 เดือน ราคาหายไป 10-20% เก็บไว้ 1 ปี ราคาหายไปอีก 20-30% และถ้าไว้ 2-3 ปี เก็บไม่ดีจะกลายเป็นข้าวเป็ด แทบไม่เหลือราคา  และก็ไม่น่าเชื่อว่า โครงการรับจำนำข้าวแท้จริงมีมานานแล้ว และเริ่มต้นมาด้วยดีในอดีต...แต่พอตกมาถึงยุครัฐบาลพี่-น้อง ตระกูลชิน ผลลัพธ์เปลี่ยน เพี้ยนได้ถึงขนาดนี้ ...  ยิ่งเมื่อปี 2551 สมัย นายสมัคร สุนทรเวช ด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ ให้ราคาจำนำสูงกว่าตลาดถึง 160-170% ... แต่ก็ยังไม่หนักเท่ายุคนี้ เพราะยังมีเงื่อนไข ให้โควตาเกษตรกรแต่ละรายจำนำได้ไม่เกิน 30 เกวียน เพื่อเงินจะได้กระจายไปสู่เกษตรกรรายได้ต่ำมากยิ่งขึ้น  

 

และแล้ว มาสู่ยุคสมัย"ยิ่งลักษณ์" ไม่เพียงให้ราคานำตลาดสูงโด่งจนกู่ไม่กลับ ยังเปิดกว้าง รับจำนำข้าวทุกเม็ด ไม่มีอั้นโควตา จะรวยจะจนไม่สนขอให้มีข้าวมา จำนำได้หมด...จะเป็นข้าวไทย ข้าวนอกลักลอบนำเข้า สามารถใช้สิทธิเอาข้าวถูกมาขายเป็นข้าวแพงได้ กระทั่งข้าวมีมากจนล้น ประเทศชาติต้องเป็นหนี้เพราะบริหารโครงการขาดทุน ... ทั้งนี้หากขาดทุนแล้วเงินตกไปอยู่ในมือชาวนาที่ยากจนจริง ประชาชนยังพอทำใจได้ แต่หากตกไปอยู่ในพรรคพวกญาติพี่น้อง? ประชาชนคนไทยไม่มีใครรับได้แน่นอน ...

 

 

อย่างไรก็ตาม จากข้อเท็จจริงที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้นนี้ เชื่อว่าประชาชนต่างรู้ดี และอ่านเกมออก จึงอยากจะเรียนถามไปยัง คุณหญิงสุดารัตน์ ว่า "ไม่รู้สึกอะไรบ้างเลยหรอ? กับการทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ มุ่งมั่นออกไปหาเสียง ชูนโยบายต่างๆ เพื่อให้ "พรรคเพื่อไทย" เข้ามาบริหารประเทศ ทั้งๆที่ "คุณหญิงสุดารัตน์" รู้อยู่เต็มอก ว่า "พรรคเพื่อไทย" เป็น "พรรคขี้โกง" เรียกได้ว่า โกงกันทั้งพรรค หรือไม่? ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าคุณหญิงสุดารัตน์ อยากจะช่วยประเทศจริงๆ ขอความกรุณาช่วยไปตามทวงเงิน 3หมื่น5พันล้าน จาก"คุณยิ่งลักษณ์" มาคืนประชาชนให้ด้วยเถอะค่ะ ....  

 

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
"หนี้จำนำข้าว 5 แสนล้านยังใช้อยู่เลย"! "บิ๊กตู่" ลั่นหนี้โกงข้าวทำรัฐบาลหลังแอ่น  ชี้ที่ถูกต้องมีราคากลาง ไม่ใช่คิดจะให้ 15,000 ก็ให้     
"บุญยอด" จัดหนัก ถามดังๆ"จำนำข้าว"ทุจริตผิดกฎหมายทำไมไม่ยุบ เพื่อไทย?    
"โอ๊ค"ชู"พ่อ" ยกระดับคุณภาพชีวิตคนจน ..ลืมแล้วหรือ 16ชีวิตชาวนาที่สูญเสีย เซ่นนโยบายจำนำข้าว    
ลูกหนี้เกษตรกรเตรียมรับชีวิตใหม่ "กฤษฎา" ดันเรื่องถึงรัฐฯ เจรจาเจ้าหนี้ให้ ย้ำไม่ซ้ำรอยจำนำข้าวแน่นอน

งานนี้มีร้อนๆหนาวๆ! "ยิ่งลักษณ์" โป๊ะแตก ประธานเก๊?...คืบหน้า "คดีจำนำข้าว" 16 ม.ค. ลงดาบเตรียมเรียกค่าเสียหายเพิ่มหลังอาน!    
พลิกปูม "เสี่ยเปี๋ยง" เส้นทางสามเส้าจากพ่อค้าข้าว ฉาว 2 อภิมหาทุจริต.."บ้านเอื้ออาทร ถึง จำนำข้าว" ?

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน