ธนกร-พปชร. ชื่นชม 4 รมต. ลาออกสร้างบรรทัดฐาน  แจง ทหารติดตามนักการเมืองเพื่อดูแลความปลอดภัย  อย่าเบี่ยงประเด็นเพื่อหวังผลทางการเมือง!

"ธนกร-พปชร." ชื่นชม 4 รมต. ลาออกสร้างบรรทัดฐาน แจง ทหารติดตามนักการเมืองเพื่อดูแลความปลอดภัย อย่าเบี่ยงประเด็นเพื่อหวังผลทางการเมือง!

Publish 2019-01-29 15:11:46


 เมื่อเวลา 9 นาฬิกา 50นาที ของวันนี้ (29 ธันวาคม) ที่ทำเนียบรัฐบาล "นายอุตตม สาวนายน" รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม  และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาเปิดเผยว่า 4 รัฐมนตรี ได้ยื่นหนังสือลาออกกับนายกฯ แล้ว มีผลพรุ่งนี้ พร้อมลุยทำงานการเมืองเต็มตัว ซึ่งเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน (29 ม.ค.) เราทั้ง 4 คน ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ ตามที่ตั้งใจไว้แล้ว เพื่อกราบลาในฐานะที่มีโอกาสได้ร่วมทำงานในคณะรัฐมนตรีมา

 

 

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ 29 กันยายน 61 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกของผู้ร่วมก่อตั้งพรรค พปชร. วันนั้นถือเป็นการเริ่มนับหนึ่ง เราทั้ง 4 คน ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก และตนเคยพูดว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมเราจะออกไปทำงานการเมืองเต็มตัว ในวันนั้นที่พูดไว้เราเป็นรัฐมนตรี มีความรับผิดชอบต่องานในหน้าที่ ได้ปฏิบัติตัวตามหน้าที่ที่รับผิดชอบ และทำตามกฎเกณฑ์กติกาจนมาถึงวันนี้ ซึ่งเราได้คุยกันแล้วว่าน่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมจึงลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อไปทำงานกับพรรค พปชร.เต็มตัว มุ่งสู่การเลือกตั้ง

 

นายอุตตม กล่าวว่า การที่เราปฏิบัติตัวตามนี้ อยากจะให้ถือว่าเป็นแนวความคิดของเรา สะท้อนเจตนารมณ์และความเชื่อของเราตั้งแต่ต้นว่าเราทำอย่างโปร่งใส ทำงานการเมืองอย่างมีเป้าหมาย ก้าวสู่การเมืองด้วยความมั่นใจ เป็นไปตามนั้น ไม่ได้เอาการเมืองนำ แต่ทำงานการเมืองโดยเอาประโยชน์ของประเทศชาติ ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีวันนี้ถึงเวลาแล้วที่ภารกิจเสร็จสิ้นไปได้พอสมควร เราถึงมาทำงานการเมือง 

 “การเข้าพบนายกฯวันนี้นั้น นายกฯก็รับทราบมาตั้งแต่ต้นว่าเราจะเดินแนวทางนี้ นายกฯได้อวยพรขอให้สิ่งที่เรามุ่งหวังจะทำงานการเมืองนั้นให้ประสบความสำเร็จและคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก ส่วนตำแหน่งที่ว่างลงใครมาแทนแล้วแต่นายกฯจะพิจารณา” นายอุตตม กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า งานในตำแหน่งรัฐมนตรีสิ่งที่รับผิดชอบเสร็จหมดแล้วใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ในความเห็นของเราสิ่งที่เราตั้งใจจะทำเสร็จครบถ้วน หลังจากนี้อาจจะมีการชี้แจงต่อไปอีกบ้าง ส่วนภารกิจไปโรดโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่นกับคณะของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีนั้น พวกเรายกเลิกการเดินไปทางด้วยแล้ว 

 

 

ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เลขาธิการพรรค พปชร. กล่าวว่า โดยธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมานั้น ไม่เคยมีรัฐมนตรีที่ลาออก หลังจากมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว แรงกดดันที่มีต่อพวกเราตลอด 3 เดือนมานี้ เรารับด้วยความอดทน เพราะเป้าหมายการเข้าสู่การเมืองของเรา คือเพื่อพี่น้องประชาชน ไม่ได้เอาการเมืองนำการทำงาน เราน้อมรับคำวิจารณ์ ทางการเมืองทั้งสิ้น โดยไม่ได้อยู่บนบนหลักการหรือเหตุผลที่เคยปฏิบัติมา แต่เมื่อเราอาสามาทำงานทางการเมือง เราก็ต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ทางการเมือง ที่ไม่เอาความได้เปรียบทางการเมืองมาใช้ ทั้งนี้ ที่ต้องรอเวลามาถึงทุกวันนี้ก็เพราะว่าภารกิจงานด้านเศรษฐกิจนั้น ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งสื่อมวลชนเองก็คงจะได้เห็นผลงานของพวกเรา ที่ทำงานหนักตลอด 3-4 เดือนที่ผ่านมา

 

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า มาตรฐานเหล่านี้เราตั้งใจทำให้เห็น เช่น เราจะไม่ทำงานการเมืองหรือไม่ให้สัมภาษณ์ทางการเมืองในช่วงเวลาราชการ นั่นเพราะเราไม่อยากเห็นประเทศไทยใช้วาทกรรมทางการเมือง เราอยากเห็นการเมืองทำเพื่อประโยชน์ประชาชน มีความรับผิดชอบ การลาออกในวันนี้นั้น ไม่เคยมีใครปฏิบัติมาก่อน นักการเมืองที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรา ไม่เคยลาออกหลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง สำหรับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เราได้รวบรวมผู้ที่มีอุดมการณ์เหมือนกัน เพื่อหาทางออกของประเทศ การลาออกครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพราะการกดดันจากใครทั้งสิ้น แต่เป็นการตัดสินใจของพวกเราเอง ที่ต้องการทำงานการเมืองอย่างตรงไปตรงมา

 นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เมื่อมาทำงานการเมืองเต็มตัวแล้ว พวกเรามีความมั่นใจ แต่ไม่ได้มั่นใจในตัวของพวกเราทั้ง 4 คน เพราะเรามั่นใจว่าประเทศไทยต้องการการเปลี่ยนแปลง ซึ่งด้วยประสบการณ์ของพวกเราและพรรคพลังประชารัฐเรามั่นใจ ว่าตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะเดินหน้าทำงานการเมืองอย่างเต็มตัว ส่วนจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชน ขอให้รอดูผลการเลือกตั้งเป็นหลัก เพราะเราต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชนพรรคพลังประชารัฐ จะทำหน้าที่เต็มความสามารถ หากได้รับความไว้วางใจก็จะทำหน้าที่นั้นต่อไป

 

 

รวมทั้งเพื่อต้องการสร้างบรรทัดฐานทางการเมืองที่มีมากว่าในอดีต ซึ่ง "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี ได้อวยพรให้ประสบความสำเร็จ และให้ยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก    เพื่อกราบลาในฐานะที่มีโอกาสได้ร่วมทำงานในคณะรัฐมนตรีมา


ขณะเดียวกัน  "นายธนกร วังบุญคงชนะ" รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า กรณีที่ 4 รัฐมนตรีของพรรคลาออกนั้นเป็นไปตามเวลาที่เหมาะสมแล้ว และเป็นบรรทัดฐานทางการเมืองที่ไม่เคยมีใครทำในอดีต โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่ออกมาเรียกร้องให้ลาออกก็ยังไม่เคยทำ ดังนั้น ต้องขอชื่นชม 4 รัฐมนตรี

 

ส่วนกรณีที่มีทหารติดตามนักการเมืองหาเสียงนั้นเป็นเรื่องปกติที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกับทหารจะต้องไปดูแลความปลอดภัย ดูแลความสงบเรียบร้อยให้นักการเมือง ซึ่งไม่ได้ไปคุกคามอะไรเลย อย่าไปเบี่ยงเบนประเด็นเพื่อหวังผลทางการเมืองเลย ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องมาปฏิบัติหน้าที่ด้วย ซึ่งตนไปปราศรัยหาเสียงทุกที่ก็เจอตำรวจทหารตลอด เป็นเรื่องปกติเหมือนกัน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน