กกต. สั่งเบรค ห้ามชูรูปทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ นักโทษหนีคดีขึ้นป้ายหาเสียง ชวน หลีกภัย โดนด้วย เหตุไม่ใช่หัวหน้าพรรคฯ

"กกต." สั่งเบรค ห้ามชูรูป"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" นักโทษหนีคดีขึ้นป้ายหาเสียง "ชวน หลีกภัย" โดนด้วย เหตุไม่ใช่หัวหน้าพรรคฯ

Publish 2018-12-15 15:43:33


   วันนี้ (15 ธันวาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่า "กกต. ร่างระเบียบที่เกี่ยวกับการหาเสียง ซึ่งกำหนดการจัดทำแผ่นป้ายหาเสียงสำหรับการเลือกตั้ง ส.ส.เสร็จเรียบร้อบแล้ว  โดยกำหนดว่า  ผู้สมัคร ส.ส.เขต จัดทำแผ่นป้ายคัทเอาท์หาเสียงของตัวเองได้จำนวนไม่เกิน 2 เท่า ของจำนวนหน่วยเลือกตั้งในแต่ละเขต"

 





    ขณะที่พรรคการเมือง สามารถจัดทำป้ายคัทเอาท์หาเสียงได้เอง จำนวนไม่เกิน 1 เท่า ของจำนวนหน่วยเลือกตั้งในแต่ละเขต โดยในส่วนของ กกต. จัดทำแผ่นป้ายหาเสียงขนาด A3 ให้ผู้สมัครแต่ละคนอย่างเท่าเทียมกัน ขนาดและสถานที่ติดตั้งป้ายขึ้นอยู่กับกกต.กำหนด  นอกจากนี้ ในส่วนของรถหาเสียง ผู้สมัครแต่ละเขต มีรถแห่หาเสียงได้ไม่เกิน 10 คันห้ามใช้รูปบุคคลอื่น ที่ไม่ใช่ผู้สมัคร ส.ส.เขต หัวหน้าพรรค หรือ ว่าที่นายกรัฐมนตรีตามที่พรรคเสนอ
 



   ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนแผ่นป้ายหาเสียง กกต. กำหนดให้ใช้เฉพาะรูปผู้สมัคร ส.ส.เขตแต่ละเขต หัวหน้าพรรค  และว่าที่นายกรัฐมนตรีตามที่พรรคการเมืองเสนอเท่านั้น ไม่สามารถใช้รูปบุคคลอื่น หรือ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในการหาเสียงได้ ดังนั้นส่งผลให้"พรรคเพื่อไทย" และ "พรรคไทยรักษาชาติ" ไม่สามารถใช้ภาพของอดีตนายกรัฐมนตรี "นายทักษิณ ชินวัตร" และ "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" หาเสียงได้ เฉกเช่นเดียวกับ "พรรคประชาธิปัตย์" ที่ไม่สามารถใช้ภาพ "นายชวน หลีกภัย" ในฐานะผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อได้เช่นกัน ... 

 

 

 




ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

;