รุกแต่ละทีมีฮือฮา! พลังประชารัฐเตรียมเปิดตัวหมอพลเดชนำทัพงานประชาสังคม 15 ตุลาคมนี้

รุกแต่ละทีมีฮือฮา! "พลังประชารัฐ"เตรียมเปิดตัว"หมอพลเดช"นำทัพงานประชาสังคม 15 ตุลาคมนี้

Publish 2018-10-13 12:43:25


คึกคักเป็นลำดับกับลำดับนับถอยหลังสู่การเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2562 ทั้งกับไฮไลท์หัวหน้าพรรคการเมืองที่จะเริ่มชัดเจนมากขึ้น และทิศทางว่าด้วยนโยบายพรรคการเมือง  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือพรรคพลังประชารัฐที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ   เนื่องจากมีความเกี่ยวโยงกับดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ  ที่เป็นหัวเรือใหญ่ช่วยกำหนดนโยบายยุทธศาสต์พัฒนาชาติอีก 20 ปีข้างหน้า รวมถึงยังมีความชัดเจนในการเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำหน้าที่บริหารประเทศต่อไปเพื่อความสำเร็จของยุทธศาสตร์ประเทศ

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : โปรไฟล์ไม่ธรรมดา! ว่าที่ 7 ขุนพล"พลังประชารัฐ"ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พัฒนาปท. มองไกลอนาคตเมืองไทย 20 ปี)

 ล่าสุด  นายพุทธิพงษ์​ ปุณณกันต์   หนึ่งในผู้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ  ได้ยอมรับแล้วว่าการทำงานของพรรคจะมี  นพ.พลเดช ปิ่นประทีป  ผู้ขับเคลื่อนแนวคิดภาคประชาสังคมคนสำคัญเข้าร่วม  และจะมีการเปิดตัวในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ซึ่งจะมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเครือข่ายประชาชนเกิดขึ้นที่คลองลัดมะยม  

 

 

ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมเกี่ยวกับภาคประชาสังคม โดยมีตัวแทนกลุ่มเกษตรกร ชาวนา ชาวไร่ มาร่วมแบ่งกันประสบการณ์ความคิดเห็นด้านต่าง ๆ  และถือเป็นกิจกรรมชุมชนที่ทางสมาชิกพรรคจะเข้าร่วมรับฟัง แสดงความเห็น แต่ไม่ใช่เป็นกิจกรรมทางการเมืองที่พรรคพลังประชารัฐเป็นผู้ดำเนินการ   และหลังจากนี้ทุกสัปดาห์จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มคนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความคิดหลากหลายก่อนนำไปสู่การร่างนโยบายพรรคในอนาคต

 

"การหารือที่คลองลัดมะยม จะมีการเปิดตัว นพ.พลเดช ปิ่นประทีป อดีต รมช.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  ในการร่วมทำงานกับพรรคพลังประชารัฐ  โดยท่านจะเป็นแกนหลักดูงานด้านประชาสังคม และ นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย จะมาช่วยดูเรื่องคนพิการต่อไป"

 

นายพุทธิพงษ์ กล่าวด้วยว่า  รูปแบบการทำงานของพรรคพลังประชารัฐ  จะอยู่ในรูปการทำงานเริ่มจากฐานรากขึ้นมาข้างบน โดยมีกลุ่มคนจากทุกๆ ภาคของประเทศไทยมาร่วมขับเคลื่อน อย่างคนรุ่นใหม่ที่เปิดตัวจะทำงานกันทุกสัปดาห์ และดึงเพื่อนๆ ที่มีแนวคิดสอดรับกันเข้ามาขยายกิจกรรมออกไปเรื่อยๆเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติในรูปแบบคนรุ่นใหม่ในลักษณะของกระบวนการมีส่วนร่วมกำหนดนโยบายพัฒนาประเทศตามทิศทางประชารัฐที่รัฐบาลปัจจุบันเริ่มต้นดำเนินการไว้แล้ว 

ก่อนหน้านั้นนายชวน ชูจันทร์ ว่าที่กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่า  หลังจากการจัดงานระดมสมองคนรุ่นใหม่ เมื่อวันที่7 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางพรรคก็ได้มีการเตรียมจัดกิจกรรมพบปะกับตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน ประกอบด้วยบุคคลจากหลากหลายสาขาอาชีพประมาณ 100 คน จากทั่วประเทศ  และกิจกรรมแรกจะเกิดขึ้นในวันที่15 ต.ค.ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการแนวทางการทำงานและนโบายของพรรคว่ากำลังทำอะไรอยู่บ้าง

 

 

โดยเบื้องต้นจะมีนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และว่าที่หัวหน้าพรรค ,  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ และว่าที่เลขาธิการพรรค พร้อมผู้บริหารพรรคเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อเปิดกว้างรับฟังเสียงสะท้อนจากภาคประชาชนทุกคนในเรื่องต่างๆให้ทราบถึงความต้องการของแต่ละอาชีพ เนื่องจากพรรคพลังประชารัฐถือเป็นพรรคการเมืองของทุกคน  เราจึงต้องการรับฟังว่าแต่ละภาคส่วนมีแนวคิดอย่างไร

 

 

ทั้งนี้ นพ.พลเดช ปิ่นประทีป มีประวัติการทำงานด้านภาคประชาสังคมเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง  โดยจบการศึกษาวิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์การแพทย์) จากมหาวิทยาลัยมหิดล  ,  แพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล  และวุฒิบัตรด้านเวชศาสตร์ แพทยสภา  ก่อนเข้ารับราชการในกระทรวงสาธารณสุข และเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลในจังหวัดพิษณุโลก ต่อมาได้เข้ามาทำงานการเมืองในตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม)

 

ภายหลังได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์   ในปี พ.ศ. 2550  แต่ยังทำหน้าที่ช่วยเหลืองานนายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่ง  ก่อนจะไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา และ กรรมการนโยบายองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย

 

นอกจากนี้ยังมีส่วนร่วมในการวางแผนพัฒนา  ในฐานะคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูปประเทศ ซึ่งประกอบด้วยคณะกรรมการ จำนวน 27 คน เพื่อรวบรวมข้อมูล รับฟังความคิดเห็น และนำไปสู่นโยบายในการปฏิรูปประเทศไทย   ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2557 นพ.พลเดช ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และในปี พ.ศ. 2559   ได้รับแต่งตั้งเป็นเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ  กระทั่งเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ได้รับแต่งตั้งเป็น กรรมการในคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข    โดยปัจจุบัน นพ. พลเดช ปิ่นประทีป มีบทบาทสำคัญขับเคลื่อนกระบวนการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคม ในฐานะ เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ  และ เลขาธิการสถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม