เละ! อ.จักษ์ ถามสื่อดัง รับงานมาเหรอพี่? จรรยาบรรณ สั้นและเฝื่อน

เละ! "อ.จักษ์" ถามสื่อดัง "รับงานมาเหรอพี่?" จรรยาบรรณ สั้นและเฝื่อน

Publish 2018-10-11 14:26:46


สืบเนื่องจากกรณีที่ พรรค “อนาคตใหม่” เปิดรับบริจาคเงิน-ระดมทุน โดยคาดหวังว่า ต้องการใช้เงิน 300 ล้านบาทในการเลือกตั้งครั้งนี้ ต่อมาได้มีการเปิดเผยจาก น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้แจ้งในกลุ่มไลน์พรรคอนาคตใหม่ว่า ทางพรรคอนาคตใหม่ได้รับโทรศัพท์จากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ห้ามพรรครับบริจาคเงิน เนื่องจากถือเป็นกิจกรรมทางการเมือง ขัดคำสั่งคสช. ซึ่งทางพรรคอนาคตใหม่จะมีการแถลงข่าวถึงเรื่องดังกล่าวในช่วงเย็นวันเดียวกัน

 

 
ต่อมาทางด้านนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.กล่าวว่า กรณีพรรคการเมืองรับบริจาคเงินนั้น มีการห้ามไว้ในประกาศ คสช.ที่ 57/2557เรื่องให้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญบางฉบับมีผลใช้บังคับต่อไป ซึ่งในครั้งนั้น กกต.ได้มีการออกหนังสือเวียนแจ้งให้พรรคการเมืองทราบว่าให้รับเงินบริจาคได้แค่จากกรรมการบริหารพรรค ในจำนวนเงินเท่าที่จำเป็นที่จะต้องใช้จ่าย ซึ่งเป็นการบังคับใช้กับพรรคการเมืองเดิมแต่ก็ใช้กับพรรคที่ตั้งขึ้นใหม่เช่นกัน และขณะนี้แม้จะมี พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 แล้ว แต่ประกาศดังกล่าวก็ยังมีผลใช้บังคับอยู่ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่และอาจไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว จึงไม่ทราบการดำเนินการเกี่ยวกับการรับเงินบริจาค

 

ต่อมาได้มีสำนักข่าวแห่งหนึ่งได้จัดทำพร้อมเผยแพร่ภาพกราฟฟิก โดยได้นำเหตุการณ์ดังกล่าว มาเปรียบเทียบกัน ระหว่างพรรครวมพลังประชาชาติไทย   โดย มีภาพของ นายสุเทพ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย  พร้อมข้อความ “ขอคนละ1บาทสนับสนุนพรร รปช.” และภาพของ นายธนาธน จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมข้อความ “กกต.ห้ามพรรคอนาคตใหม่รับบริจาคเงิน”  จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง

 

 กระทั้งทางของ ดร..จักษ์ พันธ์ชูเพชร  ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไว้อย่างน่าสนใจ  ในหัวข้อ.."#รับงานมาเหรอพี่?"

 ปูดข่าว เต้าเรื่องเขียน
สะอิดสะเอียน เขียนข่าวมั่ว
หวังเพียงตน ผลเพียงตัว
ความเมามัว ชั่วเมามาย

จรรยาบรรณ สั้นและเฝื่อน
จึงบิดเบือน เคลื่อนความหมาย
เขียนให้หงส์ ลงเป็นควาย
แปะเปื้อนป้าย ขายวลี

วันละบาท ประกาศชัด
ไม่ได้ขัด กฎหมายนี่
บำรุงพรรค เป็นรายปี
กฎหมายชี้ มีให้ทำ

ไม่ได้ขอ บริจาค
สุดกระดาก พวกพรากพร่ำ
ถนัดฉาว ข่าวตัดคำ
คือปรักปรำ ระยำลวง

แค่ขอค่า สมาชิก
กลับมั่วจิก มั่วหยิกถ่วง
เข้าขัดขา ฟาดงางวง
หรือรับช่วง รับงานมา?

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

;