เล่นเอาแดงปอปั้นเสียเลิศหรู! 3 เกลอสายล่อฟ้า ส่อดีใจเก้อ-หมดเวลาศาลไร้เงาทนาย หญิงปู ยื่นถอนฎีกา-ตามโพนทะนา 

"เล่นเอาแดงปอปั้นเสียเลิศหรู"! "3 เกลอสายล่อฟ้า" ส่อดีใจเก้อ-หมดเวลาศาลไร้เงาทนาย "หญิงปู" ยื่นถอนฎีกา-ตามโพนทะนา 

Publish 2018-10-08 19:02:25ทำเอา "เสื้อแดงยกยอเสียเลิศหรู" ทำนองว่าใจสูง...ให้อภัยผู้อื่นอะไรแบบนั้น แต่เอาเข้าจริง "3 เกลอสายล่อฟ้า" แห่งประชาธิปัตย์ อาจดีใจเก้อเสียแล้ว เมื่อหมดเวลาศาลในวันนี้แล้ว ยังไร้เงาทนายของ "หญิงปู - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกฯ  ยื่นถอนฎีกา ในคดีร่วมกับอัยการฟ้องหมิ่นประมาท ว.5 โฟร์ซีซั่นส์

 

 

 

 
โดยผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีที่มีกระแสข่าว เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี จะให้ทนายความผู้รับมอบอำนาจเดินทางมายื่นคำร้องขอถอนฎีกาในวันนี้ (8 ต.ค.) ในคดีร่วมกับอัยการฟ้องหมิ่นประมาท ว.5 โฟร์ซีซั่นส์ ซึ่งนาย "ศิริโชค โสภา" . "นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" และ "นายเทพไท เสนพงศ์" อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และผู้ดำเนินรายการ "สายล่อฟ้า" ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม "บลูสกาย" ตกเป็นจำเลย โดยศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนให้รอลงอาญาคนละ 2 ปี ปรับคนละ 50,000 บาทนั้น

 

ล่าสุด เมื่อสิ้นสุดเวลาราชการของศาล เมื่อเวลา 16.30 น. แล้วกลับปรากฏว่ายังไม่มีทนายความคนใดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มายื่นคำร้องขอถอนฎีกาในคดีดังกล่าว โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่า ทางทีมทนายความยังไม่ได้รับเอกสารที่จะดำเนินการเกี่ยวกับการขอถอนฎีกาให้ครบถ้วน จึงยังไม่ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอถอนฎีกา 

 

สำหรับกรณีดังกล่าวเป็นข่าวโด่งดังสังคมให้ความสนใจ เมื่อมีการเผยแพร่เอกสารผ่านโซเชียลมีเดีย ในวันศุกร์ที่ 5 ต.ค.61 กระทั่ง "นายศิริโชค" ได้โพสต์ภาพเอกสารที่เป็นจดหมายเปิดผนึก ลงชื่อนายศิริโชค นายเทพไท และนายชวนนท์ ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายศิริโชคเอง ซึ่งจดหมายเปิดผนึก ได้บอกถึงความรู้สึกสำนึกผิด และได้ขออภัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่กล่าวถ้อยคำหมิ่นประมาทในกรณีดังกล่าว โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้อภัย และได้ยื่นคำร้องขอถอนฎีกา โดยนายศิริโชคกับพวกทั้ง 3 จึงขอขอบคุณ และถือโอกาสนี้แจ้งข่าวให้ทราบโดยทั่วไป 

 ทั้งนี้ เดิมคดีนี้ พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 และน.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชวนนท์ จำเลยที่ 1 ,นายศิริโชค ที่ 2 และนายเทพไท ที่ 3  ในคดีหมายเลขดำ อ. 630/2557 ฐานร่วมกันหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326, 328 ประกอบมาตรา 83 ซึ่งต่อมาศาลอาญา และศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนให้จำคุกจำเลยทั้งสาม คนละ 1 ปี ปรับคนละ 50,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้มีกำหนด 2 ปี 


 

แต่ต่อมาน.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ โจทก์ร่วมได้ยื่นฎีกาด้วยการขออนุญาตฎีกา ซึ่งขอให้ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกจำเลยทั้งสามโดยไม่รอการลงโทษ ขณะที่จำเลยทั้งสามก็ขออนุญาตฎีกาในคดีดังกล่าวด้วย โดยขอให้ศาลพิพากษายกฟ้อง ซึ่งเดิมศาลฎีกาก็ได้ทำคำพิพากษาคดีนี้เสร็จสิ้นแล้วพร้อมอ่าน โดยกำหนดวันให้ศาลชั้นต้นอ่านคำพิพากษาฎีกานี้ ในวันที่ 19 ต.ค.61 เวลา 09.00 น.


อย่างไรก็ตาม สำหรับขั้นตอนการถอนฎีกา หากทนายความได้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ โจทก์ร่วมในคดีนี้ ให้ยื่นคำร้องขอถอนฎีกาเมื่อใดแล้ว ซึ่งจะเป็นการยื่นคำร้องผ่านแผนกอุทธรณ์-ฎีกาของศาลอาญาที่เป็นศาลชั้นต้น ก็จะต้องรวบรวมเอกสารคำร้องพร้อมสำนวนคดีและซองคำพิพากษาศาลฎีกาที่ยังไม่ได้เปิดอ่าน ส่งกลับไปให้ศาลฎีกาเพื่อพิจารณาคำขอถอนฎีกาของโจทก์ร่วม เพื่อมีคำสั่งใดๆ ต่อไป และระหว่างนั้นกำหนดนัดวันอ่านคำพิพากษาเดิม ก็จะต้องยกเลิกไปก่อนจนกว่าศาลฎีกาจะมีคำสั่งในเรื่องนี้ออกมาแล้วจึงจะกำหนดวันอ่านคำสั่งดังกล่าวต่อไป แต่ถ้าทนายความน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีการยื่นคำร้องขอถอนฎีกาใดๆ การกำหนดวันนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาวันที่ 19 ต.ค.นี้ ก็ยังคงเดิมต่อไป.

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า

;