ประจิน เผย 12 ต.ค. นี้ รู้เรื่องใช้ ม.44 ปลดล็อก กัญชาทางการแพทย์ หรือไม่ ระบุผลการศึกษาออกมาแล้ว

"ประจิน" เผย 12 ต.ค. นี้ รู้เรื่องใช้ ม.44 ปลดล็อก "กัญชาทางการแพทย์" หรือไม่ ระบุผลการศึกษาออกมาแล้ว

Publish 2018-10-04 19:01:54


"ประจิน" เผย 12 ต.ค. นี้ รู้เรื่องใช้ ม.44 ปลดล็อก "กัญชาทางการแพทย์" หรือไม่ ระบุผลการศึกษาออกมาแล้ว

 

วันนี้ (4 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง" รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าแนวทางการเสนอใช้ ม.44 ปลดล็อกให้ใช้กัญชาทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคว่า

 
ล่าสุดได้รับผลการศึกษาข้อเสนอยกร่างเฉพาะส่วนของการนำกัญชามาศึกษาวิจัยให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) แล้ว ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีการเปรียบเทียบสถานการณ์ของยาเสพติดในประเทศ และต่างประเทศ. ผลการศึกษาพืชเสพติดอื่นๆ ที่มีประโยชน์ทางการแพทย์ ผลการวิจัยหลังนำกัญชามาสกัดเป็นยา ซึ่งในต่างประเทศใช้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ โรคลมชัก และพาคินสัน ว่ามีส่วนผสมหรือสูตรแตกต่างกันอย่างไร. และต้องใช้กัญชาสายพันธุ์ใดบ้าง ซึ่งเป็นการรวบรวมผลการวิจัยจาก 4 ประเทศ รวมทั้งมีข้อมูลวิธีการควบคุมการปลูกการสกัดการลักลอบนำเข้าส่งออกและรายละเอียดส่วนผสมของยารักษาผู้ป่วยโรคต่างๆ

 

"พล.อ.อ.ประจิน" ยังระบุด้วยว่า จากการอ่านรายละเอียดผลการศึกษาทั้งหมด ตนได้ให้ ป.ป.ส. กลับไปทำข้อมูลเพิ่มเติมเป็นบทสรุปขั้นสุดท้าย โดยให้ชี้ชัดในประเด็นเหตุผล และความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องใช้กฎหมายพิเศษปลดล็อกกัญชา วิธีการควบคุมปลูกและสายพันธุ์ที่เหมาะสม สูตรยารักษาในแต่ละโรค เทคโนโลยีการสกัดสารเพื่อปรุงยา ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง การนำเข้า ส่งออก และครอบครองกัญชา เพื่อศึกษาวิจัยให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ และมาตรการควบคุมทั้งต้นทาง กลางทาง และปลายทาง รวมถึงการนำน้ำมันกัญชาไปใช้กับผู้ป่วยที่สมัครใจภายใต้การควบคุมตลอดระยะการรักษาโรค ซึ่ง ป.ป.ส.ต้องเขียนมาตรการให้รอบคอบและชัดเจนโดยกำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 7 วันทำการ หรือภายในวันที่ 12 ต.ค.นี้ เพื่อนำมาพิจารณาถ้ามีเหตุผลสมควร ก็จะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

 ผู้สื่อข่าวถามถึงความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษหรือมาตรา 44 พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า เมื่อได้รับผลการศึกษาทั้งหมดจาก ป.ป.ส. ก็จะต้องพิจารณาดูว่าข้อเสนอที่เกี่ยวข้องว่า จะขอยกเว้นมาตราการทางกฏหมายในข้อใดได้หรือไม่อย่างไร หากว่ามีช่องว่างหรือมีช่องทางให้ดำเนินการตามกฏหมายปกติได้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ แต่หากยังมีข้อจำกัดหรือประเด็นข้อห้ามทางกฏหมายอยู่ แต่เห็นว่าเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ก็อาจเสนอให้ใช้กฎหมายพิเศษได้ แต่ทั้งนี้ต้องหารือกับฝ่ายกฎหมายอีกครั้ง


สำหรับเหตุผลที่ รมว.ยุติธรรม สั่งการให้ ป.ป.ส. ศึกษาวิจัยข้อเสนอเฉพาะส่วนของการนำกัญชามาศึกษาวิจัยให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นรายละเอียดที่บรรจุอยู่ในร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด เนื่องจากมีข้อกังวลถึงความล่าช้าของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และอาจพิจารณาไม่ทันอายุของรัฐบาล

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า