นักเลือกตั้งอ้างธรรมาภิบาล ขย่มถามสปิริต 4รมต. ทำเป็นลืม “เพื่อไทย” หวงแหนอำนาจจนวินาทีสุดท้าย

นักเลือกตั้งอ้างธรรมาภิบาล ขย่มถามสปิริต 4รมต. ทำเป็นลืม “เพื่อไทย” หวงแหนอำนาจจนวินาทีสุดท้าย

Publish 2018-10-03 14:30:31


ไม่ผิดไปจากคาดการณ์..ทันทีที่ 4รัฐมนตรี เปิดหน้าเข้าร่วมทางการเมือง กับ “พลังประชารัฐ”  ก็ทำให้บรรดาเสือ สิงห์ กระทิง แรด ในภาคการเมืองถึงขั้นอดรนทนไม่ได้ ทั้งประชาธิปัตย์-เพื่อไทย ออกมาขย่ม วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเอาเป็นเอาตาย  สร้างวาทกรรมธรรมาภิบาล ทวงถาม สปิริตโดยอ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง กดดันให้ลาออกจากตำแหน่งต่างๆนาๆ  ขนาดยังไม่เห็นภาพชัด ๆ ของผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐทั้งหมดเลย...

 

ประชุมพรรคพลังประชารัฐ 29ก.ย.61
เรื่องนี้ร้อนไปถึง”บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ว่าคิดอย่างไรกับกระแสกดดันต่อ 4 รัฐมนตรี ... การที่รัฐมนตรีไปทำงานการเมืองนั้น เป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละบุคคล  พูดมาหลายครั้งแล้ว และย้ำเตือนในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีด้วย  ว่า อย่าทำให้การบริหารราชการแผ่นดินเสียหาย ขอให้ระมัดระวัง อย่าใช้อำนาจในทางการเมือง จนเกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ  อย่าทำให้เกิดการเข้าใจผิด  เพราะคำว่าประชารัฐในมิติของรัฐบาล หมายถึงการทำงานร่วมกันระหว่างประชาชนกับรัฐบาล เพื่อผลักดันให้งานพัฒนาประเทศเดินหน้าไปได้ 

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

“คงไม่ได้ไปเอื้อประโยชน์อะไรกับใครทั้งสิ้น ไม่ได้เอื้อประโยชน์อย่างเช่นที่ผ่านมา หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ  เพราะหลายคนออกมาพูดว่าจะเกิดอย่างนั้นอย่างนี้  แล้วเคยเกิดขึ้นบ้างหรือเปล่า แล้วใครเป็นคนทำ ถ้าไม่มีก็แล้วไป แต่ขอร้องอย่ามาอ้างว่า วันนี้จะมีการทำอย่างนั้นอย่างนี้ รัฐบาลนี้ไม่ได้มุ่งหวังให้เกิดการเอื้อประโยชน์อยู่แล้ว เราจะดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป สานต่องาน รักษาความสงบเรียบร้อย อะไรผิดกฎหมาย ก็ถือว่าผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม”

 

ประเด็นโฟกัสสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์  เน้นย้ำก็คือ  ข้อกฎหมายมีรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นที่เป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์กดดันให้ 4 รัฐมนตรีดำเนินการอย่างไร    “ผมเป็นรัฐบาลที่ต้องบอกว่ามีธรรมาภิบาล  สมัยที่คุณเป็นคุณมีธรรมาภิบาลหรือเปล่า ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน”??

 อ่านเพิ่มเติม...กม.ตรงไหนให้ลาออก!? 4 รมต.แค่เปิดตัวเป็นผู้บริหาร"พลังประชารัฐ" พวกอ้างธรรมาภิบาลเจอ"บิ๊กตู่"ตอกหน้ายับ  

 

ประโยคท้ายนี้ไม่ต้องแปรความเป็นอย่างอื่นใดในทางการเมือง  เพราะถ้าย้อนเทียบกับในยุคอดีต  ทุกพรรคการเมือง  ทั้งเพื่อไทย ,  ประชาธิปัตย์  และพรรคต่าง ๆ ในฐานะพรรครัฐบาล ต่างก็อยู่ทำหน้าที่บริหารราชการแผ่นดินจนถึงนาทีสุดท้ายทั้งสิ้น

 

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ยกตัวอย่าง เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2554  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น ได้ประกาศยุบสภาอย่างเป็นทางการ โดยมีผลในวันที่ 10 พ.ค. 2554  เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ ในวันที่ 3 ก.ค. 2554  และได้แพ้เลือกตั้ง แต่นายอภิสิทธิ์ก็ยังปฏิบัติหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป จนถึงวันที่ 5 ส.ค. 2554  ก่อนจะส่งมอบต่อให้รัฐบาล ยิ่งลักษ์ แล้วนายอภิสิทธิ์ก็ได้พ้นจากตำแหน่งไป   

 

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

โดยเฉพาะยุคของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ตัดสินใจประกาศยุบสภา  เมื่อวันที่  9 ธ.ค. 2556  หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.จำนวนนับล้านคน  เดินขบวนกดดันให้รับผิดชอบนโยบายทุจริตรับจำนำข้าว ผนวกกับพฤติกรรมไม่เห็นหัวประชาชนออก "พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแบบสุดซอย" หวังฟอกขาว “ทักษิณ ชิยวัตร”กลับไทยแบบปราศจากมลทิน

 

สมชาย วงษ์สวัสดิ์ , ทักษิณ ชินวัตร , ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

 แต่ยังคงรักษาการในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนกระทั่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากการรักษาการในวันที่ 7 พฤษภาคม  2557 จากกรณีการโยกย้าย “ถวิล เปลี่ยนศรี” จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติโดยมิชอบ  จากนั้นนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล  ได้ทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีแทน  จนวินาทีสุดท้าย ก่อนการยึดอำนาจทางการเมืองโดยคสช.เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557  

 

 "นาทีนี้ไม่ขอลาออก"!! บรรดาคอการเมืองคงจำคำพูดที่สุดหวงอำนาจ และเป็น "ฟางเส้นสุดท้าย" ของ "ชัยเกษม นิติสิริ" รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าคณะฝ่ายรัฐบาลรักษาการของ”ยิ่งลักษณ์” และทำให้ "บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น ประกาศ "ยึดอำนาจ" 

 

ชัยเกษม นิติสิริ

การดาหน้ากันออกมาเรียกร้องให้4รัฐมนตรี แสดงสปิริตลาออกเพื่อความสง่างามทางการเมืองในขณะที่บ้านเมืองสงบเรียบร้อยไร้เรื่องวุ่นวาย ไร้เหตุการณ์รุนแรง... แต่ขณะเดียวกันสมัยพวกตนเป็นรัฐบาล เหตุการณ์ความไม่สงบมีไม่เว้นแต่ละวัน กลับได้ยินประโยคแสดงความเห็นแก่ตัวหวงแหนซึ่งอำนาจของรัฐบาลรักษาการ!!
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม