นักวิชาการ ชี้เเจง ดราม่าข้อสอบป.1 ช่วยเด็กเสริมจินตนาการ!

นักวิชาการ ชี้เเจง ดราม่าข้อสอบป.1 ช่วยเด็กเสริมจินตนาการ!

Publish 2018-11-20 12:53:45


จากกรณีที่เป็นกระเเส ดราม่า ข้อสอบเด็กป.1 โดย"ครูนอกกรอบ" ได้โพสต์ว่า "ข้อสอบเด็กป.1 ถามหน่อยสิครับ คุณจะปั้นเด็กป.1ให้เป็นดร.เหรอครับ ยัดเยียดความเครียดให้พวกเขาตั้งแต่เด็กเลย พอพวกเค้าคิดไม่ได้ เด็กบางคนท้อ แถมตีตราตัวเองว่าโง่บ้าง แอลดีบ้าง แล้วหยุดเรียน หยุดพัฒนาไปดื้อๆ #ไม่ได้ศึกษาเรื่องพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กเลย #จิตวิทยาเรียนมาเพื่ออะไร #เด็กป.1นะครับ #เรียนแล้วเครียด"
 
 

เเละเรื่องราวดังกล่าวข้างต้น เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 61 ได้มีผู้เข้ามาคอมเมนต์ เเสดงความคิดเห็น กันเป็นจำนวนมาก เเละจากกระเเสดังกล่าวนี้เอง ทำให้ ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์  เปิดเผยผ่าน อมรินทร์ทีวี ว่า 


(คอมเมนต์จากชาวเน็ต)

 

(คอมเมนต์จากชาวเน็ต)

 หากเป็นแบบฝึกหัด ข้อสอบเก็บคะแนน หรือเป็นข้อสอบปลายภาค ส่วนตัวมองว่ายากเกินไป สำหรับข้อสอบเด็ก ป.1 หากคำถามดังกล่าวเป็นข้อสอบคัดเลือกเข้าโรงเรียน ตนเองมองว่าไม่แปลก เพราะโรงเรียนอาจจะต้องการคัดกรองเด็กที่เก่ง ทำข้อสอบเชิงวิเคราะห์ได้ ขณะเดียวกันได้เกิดกระแสดราม่า ซึ่งบางคนมองว่า โจทย์ยากไป อาจทำให้เด็กเครียด รวมถึงแสดงความคิดเห็นไปต่างๆ นานา

 

 

นั้นสะท้อนให้เห็นว่า สังคมไทยอาจจะชินกับการศึกษาแบบจดแลคเชอร์ หรือระบบท่องจำ รวมทั้งชินกับโจทย์ที่มีคำตอบที่ถูกต้องอยู่แล้ว ยกตัวอย่าง เช่น 1+1 = 2 โดยคำถามข้อนี้ ต้องใช้การวิเคราะห์ ผู้ใหญ่จึงมองว่ายากเกินไป เเละแม้ข้อสอบข้อดังกล่าวจะยากเกินไป แต่ตนยอมรับว่า เป็นคำถามที่ดี ช่วยให้เด็กมีจินตนาการ อ่านโจทย์แล้วได้วิเคราะห์ หาคำตอบที่ถูก ได้คิดตาม คิดให้เห็นภาพ ซึ่งเรียกว่า “จินตภาพ” อย่างไรก็ตาม อ.วรัชญ์ ยังเสริมต่อว่า โจทย์คำถามข้อนี้กำกวม แต่ตนคิดว่าคำตอบที่ถูกต้องที่สุดคือ “อีกา” เพราะโจทย์ถามว่า “งูดูอีกา ไปที่รูปู” ใครไปคันนา? โดยรูปูอยู่ที่ท้องนา ดังนั้น อีกาไปที่รูปู เท่ากับว่า “อีกา” เป็นผู้ที่ไปท้องนา

 

 


 

ขอขอบคุณ อมรินทร์ทีวี facebook ครูนอกกรอบ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร

;