ญาติร่ำไห้ ทำใจไม่ได้! หลังเกิดเหตุระเบิดขณะซักซ้อมยุทธวิธี ค่ายบุรฉัตร

ญาติร่ำไห้ ทำใจไม่ได้! หลังเกิดเหตุระเบิดขณะซักซ้อมยุทธวิธี ค่ายบุรฉัตร

Publish 2018-11-07 11:53:31


เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 เวลา 11.00 น. ภายในสนามฝึกจารุมณี ค่ายบุรฉัตร อ.เมือง จ.ราชบุรี  ได้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการซักซ้อมเตรียมการสาธิต เพื่อรับคณะเยี่ยมชมภารกิจของกรมการทหารช่าง  โดยเป็นการสาธิตการข้ามลำน้ำ ขณะทำการซักซ้อมได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้เรือบรรทุกกำลังพลที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว


 
ค่ายบุรฉัตร ประกอบด้วยพื้นที่ 2 ส่วน คือ 

1. พื้นที่ส่วนที่ตั้งของกองบัญชาการกองพลทหารช่าง และหน่วยขึ้นตรงของกองพลทหารช่าว ตลอดจนหน่วยข้างเคียง มีขนาดเนื้อที่ 2,335 ไร่
2. พื้นที่ส่วนที่ตั้ง พัน.ช.คมศ. และสนามฝึกจารุมณี มีขนาดเนื้อที่ 1,200 ไร่

ประชากรที่อาศัยอยู่ในค่ายบุรฉัตรมีจำนวนประมาณ 2,955 ครัวเรือน มีจำนวนผู้พักอาศัยทั้งสิ้นประมาณ 9,859คน แบ่งเป็นข้าราชการทหาร ประมาณ 4,792 นาย, ครอบครัว 5,067 คน

ค่ายบุรฉัตร มีปูชนียวัตถุมงคลที่สำคัญ เป็นแหล่งรวมจิตใจ และเป็นที่เคารพสักการะบูชาของกำลังพล และครอบครัว คือ พระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 หน้า กองบังคับการกรมทหารช่างที่ 11 สร้างขึ้นด้วยโลหะสัมฤทธิ์ขนาดเท่าครึ่งขององค์จริง โดยมีผู้บังคับบัญชาในอดีตที่ได้ดำเนินการมาเป็นลำดับ ดังนี้

5 ส.ค. 2528 พล.ต.เกษม สงวนชาติศรไกร เจ้ากรมการทหารช่าง ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ และมอบหมายให้ กองพันทหารช่างที่ 111 ดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งในห้วงระยะแรกของการจัดสร้าง จะยังไม่มีศาลาวงกลม
11 มี.ค. 2531 พล.ต.วิเชียร สุกปลั่ง เจ้ากรมการทหารช่าง เป็นประธานในพิธีเปิด 
5 ส.ค. 2540 พล.ท.วิษณุ อุดมสรยุทธ เจ้ากรมการทหารช่าง เป็นประธานเปิดศาลาวงกลม
13 มี.ค. 2555 พล.ท.นิพนธ์ ปานมงคล เจ้ากรมการทหารช่าง ประกอบพิธีสักการะฯ หลังจากการบูรณะครั้งใหญ่ 

 

 

 

 โดยล่าสุด ญาติ 2 นายทหาร ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในขณะซักซ้อมเตรียมสาธิตยุทธวิธีกู้ระเบิดใต้น้ำ  เดินทางมารอรับศพที่โรงพยาบาลราชบุรีแล้ว โดยทางโรงพยาบาลแจ้งว่า จะนำศพกลับภูมิลำเนาไปบำเพ็ญกุศลทางศานาได้หลังเที่ยงเป็นต้นไป บรรยากาศความเคลื่อนไหวที่โรงพยาบาลราชบุรี ในช่วงเช้าวันนี้ (7 พ.ย. 61) ครอบครัวและญาติของ ส.อ.ยุทธพงศ์ และ จ.ส.อ.เพียน ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาล เพื่อติดต่อรับศพ 2 นายทหาร เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาของแต่ละคน ซึ่งทุกคนต่างอยู่ในอาการเศร้าโศกและทำใจยอมรับกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นยังไม่ได้ 

 

 

ต่อมาหน่วยงานต้นสังกัดได้เร่งเข้าหารือกับครอบครัวของนายทหารทั้ง 2 นาย เพื่อให้การช่วยเหลือ เเละดูเเลในพิธีศพ ด้านโรงพยาบาลราชบุรี ทำการแจ้งกับครอบครัวและญาติทหารทั้ง 2 นาย ว่า จะสามารถนำศพออกจากโรงพยาบาลได้หลังเที่ยง เป็นต้นไป สำหรับศพของ ส.อ.ยุทธพงศ์ ครอบครัวจะนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่ จังหวัดราชบุรี เเละขณะนี้ ทางต้นสังกัด ได้จัดกำลังเพื่อเตรียมสถานที่แล้ว และกำหนดพิธีรดน้ำศพ ส.อ.ยุทธพงศ์ ในช่วงเย็นวันนี้

 

 

 

ขอขอบคุณ อมรินทร์ทีวี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร

;