เปิดใจให้โอกาสพวกเขา ได้มีที่ยืนในสังคม  ภาพสุดหดหู่ ญาติๆนำผู้ป่วยมาทิ้งข้างวัดพระบาทน้ำพุ ไม่พาเข้าวัดรับการช่วยเหลือ ทิ้งกันได้ลงคอ!!

เปิดใจให้โอกาสพวกเขา ได้มีที่ยืนในสังคม ภาพสุดหดหู่ ญาติๆนำ"ผู้ป่วย"มาทิ้งข้าง"วัดพระบาทน้ำพุ" ไม่พาเข้าวัดรับการช่วยเหลือ ทิ้งกันได้ลงคอ!!

Publish 2018-11-05 17:08:58


     จากกรณีที่ทางวัดพระบาทน้ำพุ ได้เผยเเรพ่คลิปเเละภาพ  ของการที่ญาติๆเเละครอบครัวนำผู้ป่วยมาทิ้งไว้ข้างกำแพงหน้าวัดพระบาทน้ำพุ ซึ่งเป็นการเผยผ่านทางเพจเฟซบุ๊คของ วัดพระบาทน้ำพุ  โดยทางวัดให้คำเเนะนำว่า  อาจเป็นทางเลือกที่ง่าย แต่เป็นทางเลือกที่ไม่เป็นผลดีสำหรับคนไข้ ปัจจุบันโรคเอดส์สามารถรักษาและควบคุมอาการได้หากผู้ป่วยได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่งทั่วประเทศ (ชมคลิป ด้านล่าง)

 

  


  นอกจากนี้ทาง วัดพระบาทน้ำพุ ยังได้กล่าวร่ายยาว เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกว่า...

 

 

แอดมินไม่อยากให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกเลยครับ (เหตุการณ์เช้านี้ที่หน้าวัดพระบาทน้ำพุ)

การนำผู้ป่วยมาฝากให้วัดพระบาทน้ำพุดูแล ทำไมทางวัดต้องมีเอกสารหลายอย่างในการนำส่งตัวผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นประวัติการรักษา เอกสารส่วนตัว ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ใบเซ็นยินยอมของญาติ และการพูดคุยทำความเข้าใจกับญาติในการรับผู้ป่วย

 

 

 

นั่นเพราะ วัดพระบาทน้ำพุไม่รู้ประวัติผู้ป่วย ถ้าผู้ป่วยสื่อสารได้ดีก็ดีไป ถ้าสื่อสารไม่ได้เราต้องนับ 1 กันใหม่ตั้งแต่เจาะเลือด ตรวจสุขภาพ ว่ามีโรคแทรกซ้อนหรือไม่ ต้องทำการรักษาโรคแทรกซ้อนก่อนมั้ย บลา ๆ รายละเอียดมันเยอะมาก ถ้ามีประวัติการรักษาวัดจะประสานกับทางรพ.เก่าเพื่อขอประวัติการรักษาและรักษาต่อเนื่องต่อไป ซึ่งถ้าไม่มีขั้นตอนตรงนี้ค่อนข้างใช้เวลา และถ้าผู้ป่วยที่มามีอาการหนักบางครั้งอาจไม่ทันการ

 

 

 และถ้าทิ้งแบบไม่มีเอกสารประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน วัดจะต้องไปแจ้งความ และอีกสารพัดอย่าง ถ้าผู้ป่วยต้องรักษาตัว ผ่าตัด เจาะเลือด ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถสื่อสารหรือช่วยเหลือตัวเองได้ ใครจะเป็นผู้ยินยอม วัดไม่สามารถทำแทนได้ ไหน ๆ ก็เอาผู้ป่วยมาถึงหน้าวัดแล้ว อยู่รอพบเจ้าหน้าที่สักหน่อย สอบถามพูดคุยกัน บ่อยครั้งที่ญาตินำผู้ป่วยมาวัดแล้วนำกลับไป เพราะเข้าใจวิธีการดูแลและอยู่ร่วมกัน และบ่อยครั้งที่ญาตินำเอกสารมาไม่ครบและสัญญาว่าจะส่งมาให้แล้วเงียบหายไป บ่อยครั้งที่ญาติทำถูกต้องตามระเบียบของวัดและสัญญาว่าจะมาเยี่ยมตามที่วัดกำหนดแล้วเงียบหายไป ทางวัดเจอมาทุกรูปแบบ

.

 

วัดพระบาทน้ำพุไม่เคยปฏิเสธผู้ป่วยถ้าเตียงไม่เต็ม (บ่อยครั้งเตียงเต็มยังต้องรับ) อย่าเอามาทิ้งแบบนี้เลย เข้ามาพูดคุยกันทำทุกอย่างให้ถูกต้องเพื่อที่เค้าจะได้มีโอกาสฟื้นตัวและมีชีวิตต่อไป เถอะ

 

 

ทุกวันนี้ HIV มียาต้านไวรัสทาน สามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นได้ปกติ มันไม่ได้ติดกันง่าย ๆ เปิดใจ ให้โอกาสให้พวกเค้าได้มีที่ยืนในสังคมบ้าง ขอให้วัดพระบาทน้ำพุเป็นเพียงทางผ่านให้พวกเค้ามาพักฟื้น แล้วกลับไปใช้ชีวิตปกติในสังคม อยู่กับครอบครัว เพื่อนฝูงอย่างมีความสุขเถอะ

 

 

 

ขอบคุณ

วัดพระบาทน้ำพุ

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน