ขอให้ภาคภูมิใจ! เคลื่อนไหวแล้ว พลเอก ประยุทธ์ พูดถึง หม่อง ทองดี หลังได้รับสัญชาติไทย

ขอให้ภาคภูมิใจ! เคลื่อนไหวแล้ว พลเอก ประยุทธ์ พูดถึง "หม่อง ทองดี" หลังได้รับสัญชาติไทย

Publish 2018-10-06 12:43:32


" หม่อง ทองดี " แชมป์พับเครื่องบินกระดาษระดับโลกที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2552 ที่ใครๆนั้นหลายคนรู้จักกัน โดยรัฐบาลขณะนั้น สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้รับปากว่าจะให้สัญชาติไทยกับหม่องทองดี แต่เมื่อเวลาล่วงเลยมาจนถึง 9 ปี หม่อง ทองดี ก็ยังไม่ได้รับสัญชาตไทยแต่อย่างใด ทำให้ขณะนี้หลายภาคส่วนพยายามให้ความช่วยเหลือนายหม่อง เพื่อให้กระทรวงมหาดไทย อนุมัติให้ได้รับสัญชาติไทยอย่างเต็มที่
 

แต่ก็มีข่าวดีเกิดขึ้นแล้ว เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 61 เจ้าตัวได้โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก "Mong Thongdee" โดยมีเนื้อหาว่า

 

 

เมื่อเวลา 22.50 อ.วีนัส ได้ไลน์มาบอกว่า
(ยินดีด้วย ผู้ว่าฯเชียงใหม่ อนุมัติสัญชาติให้แล้ววันนี้ ถือว่าหม่องเป็นผู้มีสัญชาติไทยโดยสมบูรณ์แล้วนะ ตอนนี้ก็เหลือแต่การกำหนดให้เลขประจำตัวสำหรับคนไทยตามมาตรา 7 ทวิ อาทิตย์หน้า คงไม่เกินวันพุธที่ 10 หม่องน่าจะไปอำเภอเมืองเชียงใหม่เพื่อเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านและทำบัตรประจำตัวประชาชนได้)

 

 

 

 ผมรู้สึกดีใจมากๆ และ ผมขอขอบคุณ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ที่อนุมัติให้ผมได้มีสัญชาติและได้ถือบัตรประชาชน และขอบคุณอาจารย์ทุกๆคนเจ้าหน้าที่ทุกๆท่านครับ

 

 

งานนี้ ชาวเน็ตหลั่งไหลเข้าไปแสดงความยินดีกับเจ้าตัวมากมาย 

 

 

 

 

ล่าสุด พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีกับนายหม่อง ทองดี อดีตเด็กนักเรียนไร้สัญชาติ ที่เคยเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษที่ประเทศญี่ปุ่น และได้รางวัลชนะเลิศ ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย 

หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้อนุมัติให้สัญชาติไทยแล้ว เหลือเพียงการกำหนดเลขประจำตัวประชาชน และเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้าน พร้อมทำบัตรประจำตัวประชาชนต่อไป

"รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจและไม่เคยทอดทิ้งผู้ที่ทำความดี มุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาตนเอง และทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม แต่ทุกอย่างมีขั้นตอนและเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็เดินหน้าต่อไปได้ 

จากนี้ไปนายหม่องจะมีโอกาสเสมอภาคเท่าเทียมกับคนไทยทุกคน โดยขอให้ภาคภูมิใจ หมั่นฝึกฝนพัฒนาตนเอง และถ่ายทอดความรู้ให้แก่รุ่นน้อง เพื่อร่วมกันพัฒนาชุมชนท้องถิ่นและประเทศชาติต่อไป"

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังพอใจที่ประเทศไทยได้รับมอบโบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากชาวอเมริกันกลับคืน รวมจำนวน 12 รายการ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของความสำเร็จภายใต้ความทุ่มเทของคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศ ที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

"นายกฯ ขอบคุณทางการสหรัฐฯ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดีทำให้ภารกิจนี้สำเร็จลุล่วง พร้อมทั้งกำชับให้กระทรวงวัฒนธรรมจัดทำทะเบียนบัญชีทรัพย์สินของแผ่นดิน และซ่อมแซมโบราณวัตถุที่เสียหายหรือเสื่อมสภาพตามหลักการอนุรักษ์ เก็บรักษาและเผยแพร่เป็นแหล่งเรียนรู้ เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาของประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนรุ่นใหม่ สร้างความภาคภูมิใจในความเป็นไทยต่อไป"

ทั้งนี้ โบราณวัตถุดังกล่าว ประกอบด้วย ภาชนะดินเผาวัฒนธรรมบ้านเชียง ลูกกลิ้งดินเผา หินดุดินเผา และชิ้นส่วนกำไลสำริด รวม 12 รายการ

 

ขอบคุณ Mong Thongdee
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

;