ข่าวดี!!หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจชต. เผยกลุ่มเห็นต่างพร้อมเปิดพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง 1 อำเภอร่วมสร้างสันติสุขใต้

ข่าวดี!!"หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจชต." เผยกลุ่มเห็นต่างพร้อมเปิดพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง 1 อำเภอร่วมสร้างสันติสุขใต้

Publish 2018-02-15 17:01:09

15 ก.พ.61 พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยภายหลังรายงานผลการดำเนินงานของคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ ว่า ตลอดระยะเวลา 1 ปี กระบวนการพูดคุยดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความพยายามสร้างแนวร่วมมุมกลับของผู้ก่อเหตุผ่านสื่อมวลชน  นักวิชาการและองค์กรทางสังคมต่าง ๆ  ซึ่งคณะพูดคุยฯ ได้พยายามทำความเข้าใจ ไม่ให้สังคมหลงประเด็นสนับสนุนผู้ใช้ความรุนแรง 
 
พล.อ.อักษรา กล่าวว่า จากการประชุมที่ประเทศมาเลเซีย ล่าสุดสามารถได้ข้อยุติร่วมกันในการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง 1 อำเภอและได้เรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้ว  โดยขั้นตอนต่อไปจะเป็นการจัดตั้ง Safe House เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์ประสานงานให้ทุกภาคส่วนเข้ามาช่วยกันให้ข้อคิดเห็นเรื่องการรักษาความปลอดภัย การพัฒนาคุณภาพชีวิตและการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ Safety Zone  

“ต้องทำความเข้าใจกับสังคมว่าจากนี้ไปคณะพูดคุยฯ จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนขับเคลื่อน Safety Zone พร้อมกับประเมินผลว่าสามารถดำเนินการได้ตามความตั้งใจของทุกฝ่ายที่จะใช้สันติวิธีดูแลพื้นที่ให้มีสันติสุขได้หรือไม่ และหากสามารถบรรลุเป้าหมายก็อาจขยายไปยังพื้นที่อื่น ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับผลการพูดคุยในระยะต่อไปด้วย” พล.อ.อักษรา กล่าว


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์