ฟังกี่ครั้งยังสะดุ้งเฮือก !!! ย้อนรอยประโยคเด็ด "ยิ่งลักษณ์" ....บอกเลย ตราตรึงใจ จดจำไปชั่วลูกชั่วหลาน!! (คลิป)

Publish 2017-09-19 14:50:57


จากกระแสฮือฮา กรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ "ออกหมายจับ" น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  เนื่องจากไม่มารายงานตัวต่อศาลในวันนัดฟังคำตัดสินคดีจำนำข้าว โดยให้เหตุผลว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน แต่ศาลไม่เชื่อ จึงได้ยึดเงินประกัน 30 ล้านบาท ออกหมายจับและนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้ง 27 กันยายน 2560 ในเวลา 09:00 น. หากนางสาวยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมา ศาลอาจจะมีการพิจารณาพิพากษาลับหลังจำเลยได้
อย่างไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่า สำหรับ "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย ที่ได้รับความสนใจ และถูกจับตามองเป็นพิเศษ จากบทบาทของ "นารีขี่ม้าขาว" ม้ามืดแห่งวงการเมือง ที่ไม่ว่าจะหยิบจับ ขยับตัวไปไหน ก็ต้องถูกจดจ้องว่า ความรู้ความสามารถดีกรีปริญญาโทจากเมืองนอกของเธอ จะนำพาประเทศไปทิศทางไหน...  ให้เรามาย้อนดู "วีรกรรม" สุดตราตรึงใจ ให้ประชาชนชาวไทยได้จดจำไปอีกนาน

1. "เรือดันน้ำ"
เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2554 วีรกรรมที่ "ยิ่งลักษณ์" ได้ให้สัมภาษณ์สื่อหลังกองทัพเรือเสนอโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำมือสองจากประเทศเยอรมนี จำนวน 6 ลำ ด้วยงบประมาณ 6.9 พันล้านบาท ซึ่งหลังจากท่านนายกฯหญิงได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้ว บรรดาผู้ร่วมประชุม ครม. ต่างสะดุ้งกันเป็นแถว พร้อมพากันออกมาแก้ตัวแทนด้วยว่า โครงการดังกล่าวยังไม่ผ่านมาอนุมัติแต่อย่างใด ส่วนที่นายกฯพูดไปนั้น น่าจะหมายถึง "เรือดันน้ำ" เพื่อช่วยเหลือปัญหาน้ำท่วมซะมากกว่า 

2. "หญ้าแพรกชะลอน้ำ"
เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2554 นายกฯรัฐมนตรีของเก่งของเราได้ไปจัดรายการวิทยุทางสถานีวิทยุกระจายเสียง กล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำว่าจะปลูก "หญ้าแพรกชะลอน้ำ" ทำเอาชาวบ้านงงเพราะ "หญ้าแพรก" ที่ว่านี้ เขาใช้ในพิธีไหว้ครูไม่ใช่หรือ?? ส่วนพืชที่ช่วยในการชะลอน้ำนั้น น่าจะเป็น "หญ้าแฝก" ซะมากกว่า

3. "เฮ... จะเอาก้อนไปโยนทะเล.. จ.สิงห์บุรี???"
หลังจาก นายกฯคนสวย ลงพื้นที่ประตูน้ำบางโฉมศรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เพื่อตรวจสอบพื้นที่ซึ่งถูกน้ำท่วมทะลักบ้านเรือนทั้งริม 2 ฝั่งแม่น้ำ ก่อนจะให้ออกมาให้สัมภาษณ์ทำเอาชาวไทยน้ำตาไหลพรากจากคำว่า "ในแง่วิธีการแก้ปัญหา..คงจะใช้ หินโยนลงไปในทะเล ซึ่งจะต้องใส่ตาข่ายลงไป จะทำตลอด 24 ชั่วโมง" นักวิชาการแทบจะตบตีกันว่า "จังหวัดสิงห์บุรี .. .มันมีส่วนไหนที่ติดทะเล ??"

4. บัญญัติศัพท์ใหม่ "เดือนพฤศจิกาคม" !!

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2554 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกมาประกาศเตือนภัยสถานการณ์น้ำท่วม ว่า "มีมาตรการในการที่จะเร่งรัดระบายน้ำในช่วงระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม ถึง วันที่ 5 พฤศจิกาคม นี้" ทำเอาประชาชนแทบร้องไห้ไปตามๆกัน ว่าวันนั้นจะมาถึงเมื่อไหร่? เพราะไอ้เดือนพฤศจิกาคม ที่ว่านี้... เกิดมาหลายสิบปี ก็เพิ่งเคยได้ยินมาเป็นครั้งแรก

5. จำนวน "53,918 ..อ่านว่า.. ห้าหมื่นสามแสนเก้าร้อยสิบแปด"

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2554 น.ส.ยิ่งลักษณ์ แถลงงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2555 ต่อสภาผู้แทนราษฎร โดยมีรายจ่ายเพื่อชดใช้เงินคลัง จำนวน 53,918 ล้านบาท (ห้าหมื่นสามพันเก้าร้อยสิบแปดล้านบาท) แต่ธอกลับอ่านออกมาว่า "ห้าหมื่นสามแสนเก้าร้อยสิบแปดล้านบาท" 6. จาก Welcome เป็น Overcome
เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2554 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้แถลงข่าวร่วมกับนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ ก่อนเธอจะกล่าวคำต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองว่า “Let me begin by OVERCOME the secretary.” โดยคำว่า Overcome นั้นความหมายของมันคือ "เอาชนะ, มีชัย" ซึ่งแน่นอนว่า คงไม่มีใครใช้คำนี้เป็นคำต้อนรับแก่แขกผู้มาเยือน และแท้จริงแล้วเธอน่าจะใช้คำว่า "Welcome" ซะมากกว่า

7. มหากาพย์ "คอ - นก - รีต"
เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2555 ลือกันให้แซ่ด หลังจากนายกฯหญิงคนแรกของไทย เข้าร่วมประชุม World Economic Forum (WEF) ครั้งที่ 42 ที่เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส ก่อนที่เธอจะปล่อยไก่ตัวโต อ่านคำว่า "คอนกรีต" เป็นคำว่า "คอ-นก-รีต" จนกลายเป็นวลีเด็ด มาจนถึงทุกวันนี้

8. จังหวัดหาดใหญ่  !!
เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2555 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลงพื้นที่โรงแรมลีการ์เดนส์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ เธอได้ยืนยันกับประชาชนที่มาต้อนรับเธอว่า "จะมีการบูรณาการเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่อยู่บริเวณแถบนี้ และ จังหวัดหาดใหญ่ ด้วย” ตายๆๆๆ ประชาชนหันซ้านหันขวา ไม่รู้ว่า จ.หาดใหญ่ มันอยู่ส่วนไหนของประเทศกันแน่ ??

9. ประเทศซิดนีย์ ????
เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2555 หลังจากที่ นายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์ในขณะเดินทางไปเยือนประเทศออสเตรเลีย ได้กล่าวประโยคเด็ดให้ตราตรึงใจคนทั่วประเทศว่า "ขอให้มีป้ายที่เป็นสัญลักษณ์ว่าไทยทาวน์บ้าง ส่วนหนึ่งจะทำให้อาหารไทยกลายเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวของ ประเทศซิดนีย์ ด้วยค่ะ" 

10. ใส่กีฬา "มวยปล้ำ" ไว้ในการแข่งขัน "โอลิมปิก" !!
เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2555 หลังจาก นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศศักดาความยิ่งใหญ่หลังกล่าวขอบคุณบรรดานักกีฬาโอลิมปิก โดยการเพิ่มกีฬาประเภทใหม่ลงในการแข่งขันโอลิมปิก ว่า "แม้จะไม่ได้เหรียญทอง แต่ก็ชนะใจคนไทย โดยเฉพาะในส่วนของ ...กีฬามวยปล้ำ.. กีฬาโอลิมปิกได้ผ่านพ้นไปแล้ว รัฐบาลขอขอบคุณนักกีฬาทุกคนที่ทำหน้าที่ได้ดีที่สุด"

บอกตรงๆว่า 10 ประโยคเด็ดที่กล่าวมีข้างต้นนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น!! แต่ก็ต้องยอมรับว่า แม้เวลาจะผ่านไปอีกหลายปี ประโยคเหล่านี้ก็ยังติดตราตรึงใจและถูกพูดถึงไปจนชั่วลูกชั่วหลาน

 

ขอบคุณคลิปจาก  Siripong Wititipan surat phiphit
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล