อนาคตเพื่อไทย !!!! ย้อนดูสัมพันธ์ พันศักดิ์-ทักษิณ ผู้อยู่เบื้องหลังชักนำว่าที่หัวหน้าพรรคคนใหม่....งานนี้มีชื่อ "คุณหญิงสุดารัตน์" (มีคลิป)

Publish 2017-07-12 13:43:57

สำหรับพรรคเพื่อไทยในขณะนี้ ถือได้ว่าเป็นพรรคที่จับตามองถึงอนาคตข้างหน้า ว่านายทักษิณ ชินวัตร จะเลือกใครมาเป็นหัวหน้าพรรค เพราะแต่ละคนในพรรคพยายามแสดงบทบาทกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นนายวัฒนา เมืองสุข นายจตุรงค์ ฉายแสง แต่ปรากฏว่าอยู่ๆชื่อของ“มณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล” หรือชื่อเดิม “มณฑาทิพย์ ชินวัตร” น้องคนที่แปดของทักษิณขึ้นมา 

 แต่นายไพศาล พืชมงคล นักวิเคราะห์ทางการเมืองคนสำคัญ และเป็นผู้ช่วยกรรมการรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็ได้ออกมาฟันธง ว่านายทักษิณจะไม่เลือกคนในตระกูลอย่างแน่นอนแต่จะเอาบุคคลภายนอกเพื่อให้ประชาชนเห็นว่าพรรคเพื่อไทยไม่ได้อยู่ภายใต้อำนาจของตระกูลชินวัตรและคนที่นายไฟศาลได้ ชี้ว่าน่าจะเป็นก็คือ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์”หรือหญิงหน่อยนั่นเองวันนี้เราก็จะมาดูกันว่า บทบาทางการเมืองของถึงคุณหญิงสุดารัตน์ ที่ผ่านมานั้นเป็นอย่างไร
 
คุณหญิงสุดารัตน์ เข้าสู่แวดวงการเมืองครั้งแรกในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2535 ในวัย 31 ปี ได้เป็น ส.ส. ในเขตกรุงเทพมหานครของพรรคพลังธรรมซึ่งนำโดยพล.ต.จำลอง ศรีเมือง ที่โด่งดังมาจากการนำพลังมวลชนสู้กับเผด็จการทหารจนเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ เมื่อพลตรีจำลองศรีเมืองได้วางมือทางการเมืองแล้ว พรรคพลังธรรมก็ได้ผลัดเปลี่ยนหัวหน้าพรรคหลายคน
 
มาจนถึงนายทักษิณ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค จึงคุณหญิงสุดารัตน์ก็ได้สนิทสนมกับ นายทักษิณ
 
ในการเลือกตั้งปี39 พรรคพลังธรรมมี ส.ส. เหลือเพียงคนเดียว คือ คุณหญิงสุดารัตน์นี่เอง และในปี พ.ศ. 2541 เมื่อนายทักษิณได้ออกมาก่อตั้งพรรคไทยรักไทย คุณหญิงสุดารัตน์ก็เป็นหนึ่งใน 23 บุคคลที่ร่วมก่อตั้งพรรคด้วย และก็ได้ร่วมงานกับทางพรรคมาจนบัดนั้น

ในปี43 คุณหญิงสุดารัตน์ได้ลงรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในนามของพรรค ได้เบอร์ 5 โดยคู่แข่งขันสำคัญ คือ สมัคร สุนทรเวช ผลการเลือกตั้งปรากฏว่าสมัครชนะด้วยคะแนนที่ท่วมท้น หลังจากนั้นในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี พ.ศ. 2544 คุณหญิงสุดารัตน์ได้ย้ายไปลงในระบบบัญชีรายชื่ออันดับต้น ๆ ของพรรค รวมทั้งการเลือกตั้งในปี48
 


ในปี  2548 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ทำให้สามารถใช้คำนำหน้านามว่า "คุณหญิง
ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยซึ่งถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2549แต่ก็ยังกุมอำนาจในพรรคอยู่เพราะเป็นหัวหน้าสายที่คุม สส.ในกรุงเทพมหานคร
 
 ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองนั้นไม่เท่าไหร่แต่ถูกข้อกล่าวหาว่าทุจริตนั่นสิมีโอกาสท่ีอนาคตทางการเมืองจะดับวูบเพราะ คณะอนุกรรมการ ปปช.ได้มีมติชี้มูลความผิด คุณหญิงสุดารัตน์ ในขณะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในโครงการจัดทำระบบคอมพิวเตอร์เพื่อการบริหารข้อมูลข่าวสารด้านการเงิน การคลัง และข้อมูลโรงพยาบาลปลัดกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2547 
 
แต่ต่อมา ปรากฏว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ดำเนินการพิจารณาสำนวนคดีการยกเลิกการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ของกระทรวงสาธารณสุข วงเงิน 821 ล้านบาท สมัยที่ คุณหญิงสุดารัตน์ดำรงตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข ว่าเข้าข่ายทุจริตหรือไม่ และที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติ 8:0 ยกคำร้องในส่วนของคุณหญิงสุดารัตน์ โดยให้เหตุผลว่า พยานหลักฐานที่มีอยู่ไม่มีน้ำหนักพอที่จะฟังได้

น่าสนใจอย่างยิ่งว่สโอกาสของคุณหญิงสุดารัตน์ที่จะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ นั้นจะเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน ก็ต้องมาดูรายชื่อที่นายไพศาลได้เปิดเผยว่าได้ร่วมทริปไปประเทศจีนกับคุณหญิงสุดารัตน์ ตามคำเชิญของกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ (IDCPC) พรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้น มีชื่อของนายพันศักดิ์ วิญญรัตน์  ร่วมทริปไปด้วยนอกเหนือจากการประสานงานให้เกิดการเดินทางในครั้งนี้แล้ว
 
ทำไมชื่อของ นายพันศักดิ์คนนี้จึงทำให้คุณหญิงสุดารัตน์มีน้ำหนักทางการเมืองที่จะได้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็เพราะนายพันธุ์ศักดิ์นั่น สนิทสนมและเป็นที่ไว้วางใจของนายทักษิณชินวัตรเป็นอย่างยิ่ง  และเราจะได้ทำความรู้จักกัน

นายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ เป็นคนอยู่เบื้องหลังในการวางยุทธศาสตร์ และนโยบายต่างๆ ตั้งแต่ยุคพรรคไทยรักไทย เรื่อนมาจนถึงพรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เคยเป็นประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านโยบายเศรษฐกิจ ในรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้อยู่เบื้องหลังนโยบายสำคัญหลายนโยบายในรัฐบาลทักษิณ 1 และทักษิณ 2 เช่น นโยบายพัฒนาเศรษฐกิจแบบคู่ขนาน หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "ทักษิโณมิกส์"

ย้อนไปในอดีตในช่วงปี พ.ศ. 2531 ถึง พ.ศ. 2534 นายพันศักดิ์ เคยดำรงตำแหน่งเป็น ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พล.อ.ชาติชาย ชุณหวัน มาก่อน และอยู่เบื้องหลังนโยบายที่มีชื่อเสียงของรัฐบาลชาติชาย คือ "นโยบายเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า" และเคยดำรงตำแหน่งเป็น ที่ปรึกษา น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช
 
ขณะเดียวกันนายพันศักดิ์ ยังเป็นตัวเชื่อมสำคัญในการติดต่อกับนายทักษิณ ชินวัตร
ซึ่งการปรากฏภาพของนายพันศักดิ์ ที่ออกมาคู่กับคุณหญิงสุดารัตน์นั้นเท่ากับว่า นาทีนี้ชื่อของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพัน มีน้ำหนักยิ่งที่จะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน