ขอให้ปิดจริง!! อธิบดีกรมโรงงาน เผย เตรียมสั่ง ซีพีเอฟ หยุดทำงาน หลังนักศึกษาฝึกงาน เจ้าหน้าที่ เสียชีวิตคาบ่อบำบัด ชี้ เป็นความประมาท

ขอให้ปิดจริง!! อธิบดีกรมโรงงาน เผย เตรียมสั่ง ซีพีเอฟ หยุดทำงาน หลังนักศึกษาฝึกงาน เจ้าหน้าที่ เสียชีวิตคาบ่อบำบัด ชี้ เป็นความประมาท

Publish 2017-06-24 06:15:09

ผู้เสียชีวิต ขาดอากาศหายใจถึงเสียชีวิต ปกติแล้วบ่อบำบัดน้ำเสียต้องมีฝาปิด แต่เมื่อเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไปพบฝาเปิดอยู่แล้ว จึงยังไม่ทราบเรื่องการเปิดบ่อ ว่าฝาอาจจะเปิดอยู่หรือใครไปเปิดบ่อ และทำให้มีคนตกลงไป จึงวิเคราะห์ทุกประเด็น เนื่องจากไม่มีกล้องวงจรปิด

 

 
นายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน หลังจากเกิดเหตุนิสิตและเจ้าหน้าที่บริษัทซีพีเอฟ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) เสียชีวิตในบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานรวม 5 คน ว่า กรมโรงงานอุตสาหกรรม ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้ว พบว่า บ่อดังกล่าวเป็นบ่อบำบัดน้ำเสียก่อนที่จะนำไปบำบัด เป็นบ่อถังพัก มีสภาพไร้อากาศ และมีแก๊สมีเทน หรือไข่เน่า น้ำเสียลึกประมาณ 1 เมตร ไม่มีอากาศหายใจเพราะพื้นที่อับ ผู้เสียชีวิต ขาดอากาศหายใจถึงเสียชีวิต ปกติแล้วบ่อบำบัดน้ำเสียต้องมีฝาปิด แต่เมื่อเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ไปพบฝาเปิดอยู่แล้ว จึงยังไม่ทราบเรื่องการเปิดบ่อ ว่าฝาอาจจะเปิดอยู่หรือใครไปเปิดบ่อ และทำให้มีคนตกลงไป จึงวิเคราะห์ทุกประเด็น เนื่องจากไม่มีกล้องวงจรปิด เบื้องต้น ต้องดูข้อกฎหมายว่าโรงงานมีสภาพความปลอดภัยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ บุคลากรที่ดูแลบ่อบำบัดน้ำเสียต้องมีความรู้ความสามารถแต่เมื่อเกิดเหตุเช่นนี้จึงต้องดูว่าเป็นความประมาทของใคร ในเบื้องต้นระบุว่าเป็นความประมาท เนื่องจากไม่มีราวป้องกัน ขณะนี้ เตรียมสั่งการให้หยุดทำงานก่อนเพื่อจะไปตรวจสอบ และสั่งการให้โรงงานปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย ตอนนี้ยังไม่ได้สั่งหยุด แต่กำลังเตรียมทำคำสั่ง ส่วนสาเหตุสรุปข้อเท็จจริงเป็นหน้าที่ของตำรวจ และในวันจันทร์ จะวิเคราะห์สาเหตุและแนวทางปฏิบัติร่วมกับสมาคมวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย


 


ส่วนมาตรการป้องกันความปลอดภัยของคนทำงานที่ใกล้ชิดบริเวณดังกล่าว สำหรับคนที่อาจจะไม่ได้ทำงาน โรงงานต้องมีการติดป้ายบอกให้คนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องรับทราบด้วย ขณะที่ คนที่ปฏิบัติงาน จะมีการขึ้นทะเบียนสำหรับคนที่มีความรู้ความสามารถ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น จึงต้องมีการกำชับและให้ข้อมูลรวมทั้งฝึกอบรมให้คนทำงานมีความรอบคอบในการปฏิบัติงานมากขึ้น

 


ก่อนหน้านี้ทางด้าน ฝ่ายสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ ซีพีเอฟ ออกแถลงกรณีอุบัติเหตุที่โรงงานแปรรูปเป็ดบางนา ถ.บางนา-ตราด จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 5 คน บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมแสดงความรับผิดชอบเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตคนละ 3 ล้านบาท และหากผู้สูญเสียเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ยังมีลูกเล็กบริษัทก็พร้อมให้ทุนการศึกษาจนถึงระดับปริญญาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัว


 

 


นายสุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม และกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) กล่าวว่า ในนามผู้บริหารและพนักงานของบริษัทฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของบริษัท ซึ่งจะดำเนินการรับผิดชอบเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสียอย่างเต็มกำลัง เบื้องต้นได้ประสานกับทุกครอบครัวเรียบร้อยแล้วและจะส่งมอบเงินช่วยเหลือทุกครอบครัวๆ ละ 3 ล้านบาท หากผู้เสียชีวิตเป็นหัวหน้าครอบครัวที่มีบุตรธิดาที่ยังศึกษาอยู่ บริษัทจะขอมอบทุนการศึกษาให้จนถึงระดับปริญญาตรี ทั้งนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัว ขณะเดียวกันบริษัทจะเข้าร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพกับผู้สูญเสียทุกครอบครัว ขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุดอีกครั้ง เหตุการณ์นี้สร้างความเศร้าสลดในหัวใจของผู้บริหารและพนักงานทุกคน พวกเราขอยืนยันว่าเราจะดูแลทุกอย่างอย่างดีที่สุด

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล