โละ กกต. แก้ปัญหาปลาสองน้ำ “พรรคเพื่อไทย”ติงส่อขัด“รัฐธรรมนูญ”ห่วง “เลือกตั้งวุ่น”

โละ กกต. แก้ปัญหาปลาสองน้ำ “พรรคเพื่อไทย”ติงส่อขัด“รัฐธรรมนูญ”ห่วง “เลือกตั้งวุ่น”

Publish 2017-06-06 12:35:34

กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง  หรือ กกต. ที่มีนายตวง อันทะไชย เป็นประธาน เสนอปรับแก้กฎหมายว่าด้วย กกต. โดยให้มีการเซตซีโร่ กกต. ใหม่ทั้งหมด

วันนี้จึงมีความเป็นไปได้ที่จะมีการยกเครื่อง กกต. ใหม่ทั้งหมด แม้ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่กำหนดคุณสมบัติ กกต.ไว้ค่อนข้างสูง จะยังมี กกต.บางคนที่ไม่หลุดจากตำแหน่ง หรือมีเพียงบางคนที่หลุดจากตำแหน่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ทว่าหากเสียงส่วนมากเห็นว่า “ต้องโละ” ก็จำเป็นต้องโละ

แต่ความพยายามโละ กกต.นี้ ถูกมองว่า เป็นไปเพื่อสร้างกลไกให้ตอบสนองความต้องการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. พูดง่ายๆคือโละคนเดิมแล้วนำคนของ คสช.เข้าไปอยู่ในองค์กรอิสระ ซึ่งไม่ใช่แค่ กกต. แต่ยังหมายถึงองค์กรอื่นๆด้วย นี่เป็นหนึ่งในวิธีการสืบทอดอำนาจ ป้องกันรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557เสียของแนวคิดดังกล่าวเกิดขึ้นในจังหวะเวลาที่เส้นทางการเลือกตั้งเริ่มชัดขึ้นทุกขณะ จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกมองว่า โจทย์ใหญ่ของการโละ กกต.ครั้งนี้ก็เพื่อปูทางสู่การเลือกตั้งในปี 2561 เพราะถ้ามีกกต.อยู่ในมือแล้ว ความได้เปรียบย่อมมีเพิ่มขึ้นมากเท่าตัว

เสียงสะท้อนจาก กกต.อย่าง “นายสมชัย ศรีสุทธิยากร” ออกมาโวยวายว่า การโละ กกต.ทั้งเซตนั้น เป็นธรรมกับผู้ปฏิบัติงานหรือไม่ เพราะตามรัฐธรรมนูญแล้ว กกต.บางส่วนยังมีอำนาจทำงานอยู่ ดังนั้นการเขียนกฎหมายแล้วให้ กกต.พ้นจากตำแหน่งทั้งทีม จึงดูไม่ค่อยเป็นธรรมสักเท่าไหร่

กระนั้นก็ตาม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายของรัฐบาล อธิบายแนวคิดนี้ว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องคุณสมบัติ ไม่ได้มองว่าใครมีคุณสมบัติตามที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะหมายถึงไม่หลุดจากตำแหน่ง แต่เป็นเพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้มี กกต.7 คน จาก 5 คน ซึ่งถึงอย่างไรก็ต้องรับเพิ่มเข้ามาอีก 2 คน ดังนั้น หากให้คนเก่าทำงานร่วมกับคนใหม่จะเกิดสภาวะปลาสองน้ำ กกต.เก่ากับใหม่จะทำงานด้วยกันไม่ดี

“7 คนมาทำงานด้วยกัน โดย 2 คนมาอย่างหนึ่ง 5 คน มาอีกแบบหนึ่ง วาระในตำแหน่งก็ต่างกัน ต่างคนต่างอยู่ ที่เขาพูดถึงปลาสองน้ำก็คือตรงนี้ ปัญหาอย่างนี้ถ้าเกิดในองค์กรไหนก็ต้องโดนอย่างเดียวกัน นี่คือสูตรของกรรมาธิการฯ ถ้าถามผมว่าเห็นด้วยหรือไม่นั้น ผมไม่พูด แต่ผมอธิบายในสิ่งที่กมธ.ออกมาแถลง นี่คือคำนิยามของเซตซีโร่ที่เป็นการสรรหาใหม่เพื่อให้ที่มาเหมือนกันทั้งหมด ไม่ได้พูดถึงคุณสมบัติ”นายวิษณุ กล่าว
 


ทางด้าน พรรคเพื่อไทย (พท.) โดยนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค ตั้งข้อสังเกตว่า รัฐธรรมนูญกำหนดให้การดำรงตำแหน่งขององค์กรอิสระเป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายลูก นอกจากนี้ยังกำหนดว่าระหว่างยังไม่มีกำหมายลูก ในการพ้นจากตำแน่งให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2550 อย่างไรก็ตามการเขียนกฎหมายเพื่อให้ กตต.ชุดเดิมพ้นจากตำแหน่งอาจขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญเสียเอง ซึ่งเรื่องนี้คงต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 

นอกจากนี้ทางพรรคเพื่อไทยยังกังวลว่า การสรรหา กกต.ใหม่จะทำให้การเลือกตั้งไม่มีประสิทธิภาพและก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย เพราะแค่กระบวนการสรรหาก็ดูจะมีปัญหาแล้ว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน