อ่านเกม ปึ้ง ลาออก แผนร้ายพรรคเพื่อไทย แตกพรรคเล็กกุมคะแนนส.ส.ปาตี้ลิสต์

อ่านเกม "ปึ้ง" ลาออก แผนร้ายพรรคเพื่อไทย แตกพรรคเล็กกุมคะแนนส.ส.ปาตี้ลิสต์

Publish 2017-04-27 12:36:04

จู่ๆลูกน้องนายใหญ่อย่าง "ปึ้ง" นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งมีผลงานเด่นคือการคืนพาสปอร์ตให้ "นายแม้ว" นายทักษิณ ชินวัตร อดีตน่ยกรัฐมนตรี ก็ประกาศลาออกจากพรรคเพื่อไทย

             สร้างความงุนงงให้กับบรรดาคอการเมือง ทั้งที่ "ปึ้ง" ขึ้นชื่อว่ารับใช้นายใหญ่มานาน และภักดีกับครอบครัวชินวัตร ทั้งนายใหญ่-นายแดง-นายปู "ปึ้ง" ไม่เคยเอากาย-ใจออกห่าง ตรงกันข้ามกลับเดินติดสอยห้อยท้ายดูแลทุกข์สุขกันมาตลอด

 

             กางตำรารบของพรรคสีแดง หากเลือดรบแบบเดิมคือคงพรรคขนาดใหญ่เอาไว้ งานนี้มีหวังแพ้จนเจ๊ง เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 กำหนดระบบเลือกตั้งส.ส.แบบจัดสรรปัน ส่วนผสม โดยกำหนดให้มี ส.ส. ทั้งหมด 500 คน (เขตเดียวเบอร์เดียว 350 คน+บัญชีรายชื่อ 150 คน) 

 

            ซึ่งจะนำคะแนนส.ส.เขตทั้งที่ชนะและแพ้การเลือกตั้งทั่วประเทศ มาคำนวณเป็น % เพื่อหาจำนวนส.ส.ที่แต่ละพรรคควรจะได้ โดยส่วนต่างจากจำนวน ส.ส.เขตที่ชนะการเลือกตั้ง จะถูกเพิ่มเป็นจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคนั้นๆ

             อาทิ พรรค ก. ได้รับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.เขต ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะการเลือกตั้งในเขตนั้นๆ ทั่วประเทศ รวม 40% ทำให้พรรคนั้นมีจำนวน ส.ส. ที่ควรจะได้เป็น 200 คน จากทั้งหมด 500 คน แต่ปรากฏว่าพรรคนี้ได้ ส.ส.เขตไปแล้ว 180 คน ทำให้จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มเติม เพียง 20 คนเท่านั้นคิดคำนวนง่ายๆคือพรรคเพื่อไทยได้ส.ส.เขาจำนวนเยอะอยู่แล้ว จากฐานเสียงที่ยังคงเหนียวแน่นอยู่ จำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อจึงแน่เป็นห่วง เพราะจะถูกลดสัดส่วนลงทันที เพราะแม้จะได้รับคะแนนบัญชีรายชื่อเยอะ แต่ก็ไม่ถูกนำมาคำนวน หรือนำไปคำนวณแล้วได้ส.ส.เพิ้มขึ้นเพียงนิดเดียว

             ทางออกของพรรคเพื่อไทยคือ สลายขั้วพรรคใหญ่ แตกสาขาเป็นพรรคเล็ก เพื่อเก็บคะแนนส.ส.แบบแบ่งเขต และนำคะแนนไปคิดส.ส.บัญชีรายชื่อได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งอาจจะไม่ตั้งพรรคใหม่ แต่ละเลือกเทคโอเวอร์พรรคการเมืองที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกกต.อยู่แล้วมาเป็นพรรค "นอร์มินี"

 

ฉะนั้นการลาออกของ "ปึ้ง" จึงซ่อนไว้ด้วยกลเกม แม้จะติดโทษแบนทางการเมือง แต่หากเคลื่อนไหวเบื้องหลังให้กับพรรคการเมืองเครือข่ายของพรรคเพื่อไทย ก็คงช่วยเก็บคะแนนเสียงได้มากพอตัว เพราะบรรดาแฟนคลับดู "ชื่อ" เป็นหลัก ชื่อใครขายได้ก็มีโอกาสมากกว่า

 

 จับตาหลัง "ปึ้ง" ลาออก คงมีคีย์แมนหลายคนของพรรคเพื่อไทยเดินออกตาม เพื่อสานงานตามเกมที่วางเอาไว้ ยิ่งใกล้ปลดล็อคการเมืองเมื่อไร ยิ่งใกล้เลือกตั้งเมื่อไร ขุนพล-กุนซือ พรรคเพื่อไทยวิ่งกันฝุ่นตลบแน่นอน