ค้านเก็บ 100 บาทต่อปี!?!? กก.พัฒนาพรรคการเมืองชี้...ใช้กับวัฒนธรรมไทยไม่ได้ (มีคลิป)

ค้านเก็บ 100 บาทต่อปี!?!? กก.พัฒนาพรรคการเมืองชี้...ใช้กับวัฒนธรรมไทยไม่ได้ (มีคลิป)

Publish 2017-04-20 13:50:41

                ประเทศตามรัฐธรรมนูญ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรก โดยมีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการสภามหาวิทยาลัย ผู้ทรงคุณวุฒิมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานกรรมการ และกรรมการเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย, นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, นายนิกร จำนง สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.), นักวิชาการ และตัวแทนสภาทนายความฯ
  
               ซึ่งภายหลังการประชุม นายเอนกแถลงว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเกี่ยวกับบทบาทและการพัฒนาพรรคการเมือง แม้ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนในสาระของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ แต่คณะกรรมการส่วนใหญ่ก็เห็นต่างในสาระสำคัญของร่างดังกล่าวของของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่นำเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งประเด็นที่ได้ยกขึ้นอภิปรายกัน เช่น เรื่องการเก็บเงินค่าสมาชิกพรรคคนละ 100 บาทต่อปี โดยเห็นว่าการกำหนดดังกล่าวใช้กับวัฒนธรรมทางการเมืองไทยไม่ได้ เกรงจะทำให้คนในพรรคที่มีเงินเป็นผู้จ่ายเงินให้กับสมาชิก

             “ต้องไม่ลืมในสังคมไทย ในวัฒนธรรมไทย ใครมีเงินก็ช่วยเงิน ใครมีแรงก็ช่วยแรง ใครมีความรู้ก็เอาความรู้มาช่วย การปฏิรูปพรรคจะใช้แต่กฎหมายเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเข้าใจวัฒนธรรมของการเมืองไทย ซึ่งวัฒนธรรมไทยยังคาดหวังหลายอย่างจากพรรคการเมืองและนักการเมือง ทั้งที่เรื่องนั้นก็ไม่ค่อยจะตรงกับกฎหมาย” นายเอนกระบุ
 


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฏฐธิดา สิทธิผล