เสริมเขี้ยวเล็บกองทัพ!! ครม.อนุมัติ 2 พันล้าน ซื้อ “รถถัง VT-4” แทนของเก่า “พล.อ.ประยุทธ์” ย้ำ “เรือดำน้ำ” ถ้าจำเป็นก็ต้องซื้อ

เสริมเขี้ยวเล็บกองทัพ!! ครม.อนุมัติ 2 พันล้าน ซื้อ “รถถัง VT-4” แทนของเก่า “พล.อ.ประยุทธ์” ย้ำ “เรือดำน้ำ” ถ้าจำเป็นก็ต้องซื้อ

Publish 2017-04-05 05:16:00

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติโครงการซื้อรถถัง VT-4 จากจีนของกองทัพบก ในระยะที่ 2 จำนวนเงินประมาณ 2,000 ล้านบาท ว่า เป็นระยะที่ 2 ของการจัดซื้อ จำนวน 10 คัน ยังเหลืออีก 11 คัน ซึ่งนำมาทดแทนรถถังเบา M41 ของสหรัฐอเมริกา ที่ใช้มาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีอายุการใช้งานเป็น 10 ปี

ก่อนหน้านี้ กองทัพบก ได้ลงนามซื้อรถถัง VT- 4 จากประเทศจีน ไปแล้ว 28 คัน ในสมัย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก และ ต่อมา พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้พิจารณาจัดหาต่อในระยะ 2 เพื่อให้ครบ 1 กองพัน ในปีงบประมาณ 2560 โดยผูกพันงบประมาณ 3 ปีทางด้าน นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ตอบข้อถามของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล สั้นๆ ว่า เรื่องการจัดซื้อรถถัง ของกองทัพ ต้องถามว่ามีความจำเป็นหรือไม่ โดยหากมีความจำเป็น ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการจัดซื้อ เพราะการจัดซื้อต้องใช้ระยะเวลา และต้องมีการวางแผนจัดหาอุปกรณ์ทดแทน ซึ่งรูปแบบการจัดหาอุปกรณ์ ก็ได้เอารูปแบบมาจากสหรัฐอเมริกา

 

สำหรับความความคืบหน้าจัดซื้อเรือดำน้ำของจีน นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ข้อมูลว่า หากจำเป็น ก็ต้องจัดหา และต้องคำนึงถึงคุณภาพและความเหมาะสม พร้อมตำหนิอดีตนายทหารบางที่พยายามนำเรื่องนี้มาโจมตี ว่าไม่เหมาะสม และเป็นการทำลายระบบกองทัพ ด้วยการบิดเบือนข้อเท็จจริง รถถัง VT-4 สัญชาติจีน เป็นรถถังปืนใหญ่ลำกล้องเรียบ 125 มิลลิเมตร บรรจุกระสุนอัตโนมัติ 22 นัด และมีความเร็วในการบรรจุกระสุน 8 นัดต่อนาที พร้อมติดปืนกล และปืนกลหนักต่อสู้อากาศยานรวมอยู่ด้วย และไทยเตรียมซื้ออีก 11 ลำในล็อตที่สองด้วย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล