"นายไพบูลย์" แจง ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง "คดีสีกาบี -พระเมือง" ข้อหาผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ พร้อมสั่งโทษจำคุก 8 เดือน ข้อหาพยายามกรรโชกทรัพย์ !!!

Publish 2017-03-22 13:33:12

วันที่ 22 มี.ค.60  นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้กล่าวถึงคดีที่ น.ส.โสมณุดา สัมมานุช (นางสาวบี)ได้รับหมายเรียกจากศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อนัดให้เข้าฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ พระเมือง พลวฑฺโฒ เจ้าอาวาสวัดป่ามัชฌิมาวาส จ.กาฬสินธุ์ เป็นโจทก์ร่วมกับอัยการฟ้อง นางสาวโสมณดาเป็นจำเลยในข้อหาความผิดฐานกรรโชกทรัพย์และความผิดฐานกระทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  เมื่อ วันที่ 21 มี.ค. 60 ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษา ยกฟ้องข้อหากระทำผิดพ.ร.บ คอมพิวเตอร์ ส่วนข้อหากรรโชกทรัพย์ ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้เป็น มีความผิดฐานพยายามกรรโชกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 337 ประกอบมาตรา 80 จำคุก 1 ปีลดโทษหนึ่งในสามแล้ว คงจำคุก 8 เดือน ซึ่งนางสาวโสมณุดาได้รับอนุญาตให้ประกันตัวและจะขอใช้สิทธิสู้คดียื่นต่อศาลฎีกาต่อไป
 

 

 
ทั้งนี้ นายไพบูลย์ ยังกล่าวต่อด้วยว่า ในส่วนของคดีที่ น.ส.โสมณุดา สัมมานุช และนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ ได้เดินทางไปยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อเอาผิดต่อ พระเมือง พลวฑฺโฒ เจ้าอาวาสวัดป่ามัชฌิมาวาส จ.กาฬสินธุ์ พร้อมศิษย์และเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวม 11 คนนั้น ล่าสุดศาลอาญาคดีทุจริตฯได้มีคำสั่งให้แก้ไขคำฟ้องให้ถูกต้องตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 158 โดยให้เสนอคำฟ้องฉบับใหม่ต่อศาลภายใน 45 วันและนัดฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 30 พฤษภาคม 2560

 

 


อย่างไรก็ตาม ตนจะติดตามให้การช่วยเหลือด้านกฏหมายเพื่อต่อสู้คดีในทั้งสองศาล ของ น.ส. โสมณุตา ซึ่งเป็นประชาชนที่เดือดร้อนจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐต่อไป นายไพบูลย์ กล่าว

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณนิศา วิเชียรชม