ผู้การสวนกลับ!!!จ่อเอาผิดลุงเกรียงไกรทำประชาชนสับสน ยืนยันตร.สามารถตั้งจุดตรวจ ทำหน้าที่ป้องปรามอาชญากรรมและยาเสพติด (รายละเอียด)

ผู้การสวนกลับ!!!จ่อเอาผิด"ลุงเกรียงไกร"ทำประชาชนสับสน ยืนยันตร.สามารถตั้งจุดตรวจ ทำหน้าที่ป้องปรามอาชญากรรมและยาเสพติด (รายละเอียด)

Publish 2016-11-09 08:32:59

จากคลิปโด่งดังในโลกโซเชียที่ถูกเผยแพร่โดย  นายเกรียงไกร ไทยอ่อน มีความยาวประมาณ 14 นาที  เนื้อหาของวีดีโอนั้นระบุว่า เป็นการถ่ายทอดสด เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจ ที่ถนนสายบายพาส  เขตพื้นที่ ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยเจ้าของคลิป ได้พูดถึงข้อกฎหมายจราจรทางบก ม.38  พ.ร.บ.ทางหลวง และตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ต้องได้รับอนุญาตจากกรมทางหลวงก่อน จึงจะตั้งด่านบนถนนหลวงได้และจะต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นสัญญาบัตรยศ เป็นผู้ควบคุม  จนสุดท้ายเจ้าหน้าที่จึงยกเลิกการตั้งด่านดังกล่าวในที่สุดความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา แถลงข่าวชี้แจงว่า กรณีนายเกรียงไกรอัดคลิปต่อว่าเหตุการณ์ เป็นเรื่องดีที่ประชาชนช่วยกันตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งคลิปดังกล่านั้นกลายเป็นที่ แต่หากสังคมเข้าใจผิดจะเกิดความเสียหายอย่างมากต่อความสงบสุข และความปลอดภัยของประชาชน ที่จริง พ.ร.บ.ทางหลวงที่อ้างมานั้น มีข้อยกเว้นตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ตำรวจถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่มีอำนาจหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ความสงบเรียบร้อยของประชาชน การตั้งด่านตรวจบนทางหลวงสามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตจากกรมทางหลวง ซึ่งตำรวจทำตามหน้าที่ถูกต้อง ถูกระเบียบขั้นตอนปฏิบัติทุกประการ ที่สำคัญด่านตรวจในคลิปไม่ใช่ด่านลอย มีการขออนุญาตจากผู้บังคับบัญชามีแผนการดำเนินการอย่างถูกต้อง มีตำรวจระดับสัญญาบัตรควบคุมถูกต้องชัดเจน

พ.ต.อ.สุภากร ยังกล่าวอีกว่า ซึ่งจริงๆแล้ว พ.ร.บ.ทางหลวงนั้น เขามีข้อบัญญัติต่างๆ รวบรวมทั้งมีข้อยกเว้น ตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ว่า สิ่งใดก็ตาม ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ และเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน และความสงบสุขของประชาชนนั้น สามารถทำได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตจากท่านอธิบดีกรมทางหลวง ตำรวจก็เช่นเดียวกันในการตั้งจุดตรวจหรือจุดสกัดบนพื้นที่ทางหลวง ตำรวจเขาก็จะมีแผน ในการควบคุมการเดินทางของเส้นทางลำเลียงยาเสพติด แผนในเรื่องการสกัดจับคนร้าย หรือแผนควบคุมสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ  ซึ่งผลดีของการตั้งด่านนั้น สามารถทำให้เราจับกุมได้ทั้งยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมายต่างๆ อีกมากมาย ส่วนการที่ประชาชนจะช่วยตำรวจในการเป็นหูเป็นตานั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่อยากให้ตั้งอยู่บนหลักการและเหตุผลด้วย


ข้อมูล เดลินิวส์

ภาพประกอบ คมชัดลึก

เรียบเรียง ภัทราพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน