ต่างชาตินิยม หน้ากากตาข่าย ใส่ช่วงโควิดระบาย เห็นแล้วไม่แปลกใจทำไม ยอดป่วยพุ่งสูงทุกวัน

ต่างชาตินิยม หน้ากากตาข่าย ใส่ช่วงโควิดระบาย เห็นแล้วไม่แปลกใจทำไม ยอดป่วยพุ่งสูงทุกวัน

Publish 2020-09-10 17:39:07


จากสถานการณ์ไวรัสที่ยังไม่คงที่ ทำให้หลายๆ คนต้องสรรหาวิธีป้องกันโรคร้ายด้วยตนเอง บ้างก็มักจะพกเจลแอลกอฮอล์เพื่อความสะอาด และที่ฮิตที่สุดน่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ทำให้หลายๆ คนคิดค้นรูปแบบของหน้ากากอนามัยในสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบ แต่อยากรู้จริงๆ ว่า ใครกันที่ออกแบบเจ้าหน้ากากตาข่ายแบบนี้ โดย เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า โพสต์หนึ่งบนเฟซบุ๊กได้กลายเป็นไวรัลที่มีคนพูดถึงอย่างมาก เมื่อมีการเผยภาพจากร้านขาย "หน้ากากตาข่าย" ซึ่งเป็นหน้ากากที่มีรูกระจายอยู่ทั่วพื้นผิวแบบหน้ากาก ชนิดที่เห็นก็รู้ว่าคงหายใจโล่งโปร่งสบาย แต่เชื้อไวรัสใด ๆ ก็คงทะลวงผ่านได้แบบไม่มีอะไรกั้น

แต่ถึงอย่างนั้น หน้ากากลักษณะนี้กลับได้รับเสียงวิจารณ์เชิงบวกจากกลุ่มผู้ใช้งานชาวอเมริกัน โดยหลายคนมองว่าหน้ากากแบบนี้เป็นประโยชน์มาก และหายใจสบายสุด ๆ แม้แต่เด็กก็ยังชอบ

"สินค้าตัวนี่เลิศมาก แนะนำให้มีไซซ์เล็กด้วยจะได้พอดีกับหน้า เพราะไซซ์ผู้ใหญ่มันใหญ่เหลือเกิน ฉันสวมหน้ากากนี้ตอนที่ถูกขอให้สวม มันเก๋และหายใจได้ แถมไม่มีใครว่าอะไร ก็แค่จะแสดงให้เห็นว่ามันไม่เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพหรอก แค่ปฏิบัติตามกฎเท่านั้น ถ้าต้องการเข้าร้านค้าต่าง ๆ" รีวิวหนึ่งระบุ

ขณะที่อีกรีวิวยังชี้ว่า หน้ากากแบบนี้สบายและหายใจได้ง่าย มันทำให้เธอสามารถทำตามกฎได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อฟังจริง ๆ

 แน่นอนว่าเมื่อมองถึงวัตถุประสงค์จริง ๆ ของระเบียบข้อบังคับให้สวมหน้ากากเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ การสวมหน้ากากแบบนี้ได้นำความกังวลมาให้แก่ชาวเน็ตที่พบเห็นจำนวนไม่น้อย และเกิดเสียงวิจารณ์ตามมา โดยหลายคนแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าจะมีคนที่คิดและทำเช่นนี้อยู่จริง ๆ

จากรายงานของ FOX6 พบว่าหน้ากากตาข่ายเช่นนี้ได้กลายมาเป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่มีแนวคิดต่อต้านการสวมหน้ากาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐฯ หลายคนจงใจสวมหน้ากากลักษณะนี้ พร้อมย้ำว่าที่พวกเขาใช้หน้ากากเช่นนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยใด ๆ ก็แค่ทำตามกฎเท่านั้น หลังในเขตที่ตนอาศัยอยู่เพิ่งออกระเบียบข้อบังคับให้สวมหน้ากาก และบางคนยังหัวหมอ ชี้ด้วยว่าแม้จะมีระเบียบให้สวมหน้ากาก แต่ก็ไม่มีกฎหมายระบุสักหน่อยว่าต้องสวมหน้ากากแบบไหน

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา ได้เผยคำแนะนำให้มีการสวมหน้ากากที่ปกคลุมใบหน้าขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะ เพื่อเป็นหนึ่งในมาตรการรับมือการระบาดของโควิด 19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่สามารถรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมได้ยาก

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เวิลด์ออฟบัซ ,   FOX6
ขอบคุณภาพพจาก ภาพจาก เฟซบุ๊ก Christopher Hern?ndez McNamaraติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน