หวงต้าฟา อุทิศเวลากว่า 36 ปี ขุดคลอง 9,400 เมตร เพื่อชักน้ำเข้าหมู่บ้านกลางหุบเขา

"หวงต้าฟา" อุทิศเวลากว่า 36 ปี ขุดคลอง 9,400 เมตร เพื่อชักน้ำเข้าหมู่บ้านกลางหุบเขา

Publish 2019-07-10 12:27:51


คลองต้าฟา ตั้งอยู่ในเมืองจุนอี้ มณฑลกุ้ยโจว มีความยาวทั้งสิ้น 9,400 เมตร ตัดผ่านหุบเขาและถิ่นทุรกันดาร และทั้งหมดนี้สร้างขึ้นหยาดเหงื่อ แรงงาน และชีวิตของคนในหมู่บ้าน ซึ่งนำโดยชายที่ชื่อว่า หวงต้าฟา

ย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีก่อน หมู่บ้านเฉ่าหวังป้าแห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่ถูกลืมอยู่ในหุบเขาลึก ชาวบ้านยากจนและขาดแคลนน้ำใช้ หวงต้าฟาซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านในขณะนั้นตัดสินใจพาชาวบ้านที่เป็นชายฉกรรจ์ ถือจอบ เสียม เคียวไปขุดหน้าผาและเนินเขาให้เป็นลำคลองเพื่อชักน้ำเข้ามาสู่หมู่บ้าน โดยขณะนั้นมีชื่อเรียกขานคลองแห่งนี้ว่า “คลองชีวิต”

หลังจากความเหนื่อยยากร่วม 36 ปี เมื่อปี 1995 คลองแห่งชีวิตนี้ก็เสร็จสิ้นด้วยสองมือมนุษย์และแรงใจที่ไม่ย่อท้อ ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างเรียกขานคลองแห่งนี้ว่า “คลองต้าฟา” ตามชื่อของหวงต้าฟา เพื่อเชิดชูเกียรติแก่เขา

 

 

 
“ถ้าไม่มีน้ำ เราก็ปลูกพืชผลไม่ได้ คนในหมู่บ้านยากจนข้นแค้นกันมากถึงขั้นไม่สามารถสู่ขอภรรยาได้ บางคนยังเรียกหมู่บ้านเราว่า ‘หมู่บ้านชายโสด’ คนเฒ่าคนแก่หลายคนไม่เคยได้มีรองเท้าใส่เลยตลอดชีวิต เด็กๆ บางคนก็ไม่มีกางเกงใส่” หวงต้าฟากล่าว

“หลังจากผมได้เป็นผู้ใหญ่บ้าน ผมก็คิดว่าเราต้องทำอะไรสักอย่าง ให้หมู่บ้านมีน้ำ ไฟฟ้า และถนนเข้ามา ตอนนั้นเราต้องแบกอุปกรณ์ทั้งหมดเองเพราะเราไม่มีเทคโนโลยีอะไรเข้ามาช่วย ถนนก็ไม่มี แล้วหน้าผาก็สูงประมาณ 600 เมตร ทางกว้างแค่ 1 เมตร หากเราร่วงลงไปก็เท่ากับตาย” หวงต้าฟาเล่าถึงความเสี่ยงระหว่างภารกิจขุดคลอง 
 

 

 คลองสายนี้สร้างประโยชน์ให้แก่ผู้คนราว 1,200 คน ชาวบ้านในหมู่บ้านสามารถปลูกข้าวและพืชผลอื่นๆ ได้เอง ส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่และรายได้ของพวกเขาพัฒนาไปตามลำดับจนไม่ต้องลำบากอีกต่อไป ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้เพราะความไม่ย่อท้อและความอุทิศตนเสียสละของชายที่ชื่อว่าหวงต้าฟาผู้นี้เอง

 

 

เรียกได้ว่า หวงต้าฟา นั้นเป็นผู้ใหญ่บ้านและสุดยอดผู้นำตัวจริงเลยก็ว่าได้นะครับ

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก China Xinhua News
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;