สหรัฐ เจอลมวนขั้วโลก หนาวสุดขั้ว ขณะที่ออสเตรเลียร้อนสุดทุบสถิติ

"สหรัฐ" เจอลมวนขั้วโลก หนาวสุดขั้ว ขณะที่ออสเตรเลียร้อนสุดทุบสถิติ

Publish 2019-02-03 10:28:52


เป็นภาพที่อาจจะบ่งบอกถึงสัญญาณเตือนบางอย่าง เมื่อวาน (1 ก.พ.62) ที่ผ่านมา บีบีซี รายงานสภาพอากาศรุนแรงสุดขั้วในสองฝั่งโลก เริ่มจากฝั่งเหนือเส้นศูนย์สูตร ปรากฏการณ์ลมวนขั้วโลก หรือ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ที่ทำให้อากาศเแถบมิดเวสต์และตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา หนาวเย็นยะเยือกที่สุดในรอบหลายสิบปี ประชาชนชาวอเมริกัน 90 ล้านคน เผชิญสภาพอากาศหนาวเย็นติดลบ ในระดับ -17 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่า​
 

 

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ของสหรัฐอเมริกา เผยว่า สภาพอากาศจะพลิกผันมาอบอุ่นเหนือระดับปกติในช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ แต่กลุ่มคนที่ยังเสี่ยงภัยหนาวยังคงมีอยู่

 

.

 

โดยเฉพาะคนเร่ร่อน โรงพยาบาลในชิคาโกมีคนไข้ราว 50 รายที่มีอาการเนื้อเยื่อถูกทำลายเพราะความเย็นจัด และอาจต้องตัดอวัยวะ ครึ่งหนึ่งของคนไข้เหล่านี้เป็นคนเร่ร่อน ส่วนบางรายถูกพบตายขณะเดินทางจากบ้านไปไม่ไกล

 

.

. 

ส่วนสำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลีย แถลงผลการบันทึกอุณหภูมิทั่วประเทศในเดือนมกราคม พบว่าหลายพื้นที่ทั่วประเทศเผชิญคลื่นความร้อนจัดอุณหภูมิสุงที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ที่มีการบันทึกสถิติ ตลอดช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา รายงานระบุว่าอุณหภูมิโดยเฉลี่ยทั่วประเทศสูงเกินกว่า 35 องศาเซลเซียส

 

 

ขณะที่พบว่าพื้นที่ในแถบตอนตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศพบอุณภูมิสูงถึงแตะระดับ 40 องศาเซลเซียส ซึ่งนับว่าเป็นอุณภูมิสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทำลายสถิติทั้งในเรื่องของระยะเวลาที่ยาวนานและความร้อนในแต่ละวันด้วย

 

.

 

โดยที่เมืองพอร์ทออกัสตา รัฐเซาท์ออสเตรเลียพบว่าเป็นจุดที่มีอุณหภูมิร้อนที่สุดของประเทศถึง 49.5 องศาเซลเซียส

 


 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  
-เปิดอันดับ! 10 เมืองที่หนาวที่สุดในโลก เห็นตัวเลขอุณหภูมิ ต้องบอกเลยว่าตู้เย็นยังเย็นไม่สู้ หนาวสุดขั้วหัวใจ!!

-หนาวสุดขั้วหัวใจ!! 10 เมืองที่หนาวที่สุดในโลก เห็นตัวเลขอุณหภูมิ ต้องบอกเลยว่าตู้เย็นยังร้อนกว่าเลย

-หนาวสุดขั้ว..!! เปิดภาพ อากาศหนาวจัด ถล่มจุดเหนือสุดแดนมังกร อุณหภูมิลดฮวบ ต่ำสุด -44 องศาเซลเซียส!! (ชมภาพ)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์

;