คลิปนาที"คิม จอง-อึน"ผู้นำเกาหลีเหนือ ก้าวข้ามเส้นแบ่งแดน 2 ชาติ เหยียบแผ่นดินเกาหลีใต้ จับมือ"ปธน.มุน แจ-อิน"ครั้งแรกในรอบ 65 ปี!??

Publish 2018-04-27 09:56:58

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ให้การต้อนรับ นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และคณะ ที่บริเวณเส้นแบ่งเขตทางทหาร ซึ่งถือเป็นเส้นแบ่งเขตแดนอย่างเป็นทางการ แต่ยังอยู่ในเขตปลอดทหาร "หมู่บ้านปันมุนจอม" เมื่อเวลา 09.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 07.30 น.ตามเวลาในไทย ก่อนทหารกองเกียรติยศจะนำผู้นำทั้งสองไปยังพิธีต้อนรับที่ลานในหมู่บ้านปันมุนจอม

 
ทั้งนี้ นายคิมเดินทางมาพร้อมคณะผู้แทน 9 คน รวมทั้งคิม โย-จอง ผู้เป็นน้องสาว และนายคิม ยอง-นัม ผู้นำแห่งรัฐ เพื่อร่วมเจรจาสุดยอดกับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ส่วนฝั่งเกาหลีใต้ นอกจากนายมุนแล้ว ยังจะมีเจ้าหน้าที่ระดับสูง 7 คน ร่วมการหารือด้วย อาทิ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีกระทรวงการกระทรวงการรวมชาติ และเสนาธิการร่วมกองทัพ

 

 


นายคิมจะหารือร่วมกับนายมุน อย่างเปิดเผยในทุก ๆ ประเด็น ที่จะนำมาซึ่งการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีทั้งสองฝ่าย โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรือง และการสมานฉันท์ในคาบสมุทรเกาหลี

 


โดยต่อจากนั้นผู้นำเกาหลีใต้เชิญผู้นำเกาหลีเหนือเดินไปตามพรมแดนเพื่อรับการทำความเคารพจากกองทหารเกียรติยศของเกาหลีใต้ ซึ่งแต่งกายและบรรเลงดนตรีแบบโบราณ โดยก่อนเข้าสู่ห้องประชุมใหญ่ภายในอาคารสันติภาพ นายมุน แจ-อิน แนะนำให้นายคิม จอง-อึน ทำความรู้จักกับคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลโซลซึ่งเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย ในส่วนคณะผู้ติดตามของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือมี 9 คน รวมถึงนายคิม ยอง-นัม ประธานสภาประชาชนสูงสุดแห่งชาติ และน.ส. คิม โย-จอง น้องสาวของนายคิม จอง-อึน

 

 


การพบหารือระหว่างนายมุน แจ-อิน กับนายคิม จอง-อึน ถือเป็นการประชุมความร่วมมือสองเกาหลีในระดับผู้นำเป็นครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์ โดยการประชุม 2 ครั้งก่อนหน้านั้น เกิดขึ้นที่กรุงเปียงยาง และเป็นการพบหารือระหว่างนายคิม จอง-อิล ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในเวลานั้น และเป็นบิดาของนายคิม จอง-อึน กับประธานาธิบดีคิม แด-จุง เมื่อปี 2543 และประธานาธิบดีโน มู ฮยอน เมื่อปี 2550

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน