เริ่มส่งสัญญาณดี!! "คิม จอง อึน" เผยความในใจ "พอใจมาก" กับข้อตกลงกับคณะผู้แทนเกาหลีใต้

เริ่มส่งสัญญาณดี!! "คิม จอง อึน" เผยความในใจ "พอใจมาก" กับข้อตกลงกับคณะผู้แทนเกาหลีใต้

Publish 2018-03-07 06:44:30

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 61 สำนักข่าวซินหัว รายงานข่าวอ้างอิงจากสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (KCNA) ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้บรรลุข้อตกลงอันน่าพึงพอใจกับคณะผู้แทนระดับสูงจากเกาหลีใต้ ที่ได้เดินทางมาร่วมประชุมที่กรุงเปียงยาง ในฐานะตัวแทนของนายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ 

 
โดยคณะผู้แทนจำนวน 10 คนจากเกาหลีใต้นำทีมโดย นายจองอึยยอง ที่ปรึกษาสูงสุดด้านความมั่นคงของชาติของนายมุน แจ อิน เดินทางมาถึงกรุงเปียงยางเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีกำหนดการเยือนเกาหลีเหนือ 2 วัน เพื่อผลักดันให้การเจรจาระหว่างสองชาติเกาหลีรุดหน้า ซึ่งทางคณะผู้แทนได้มีการส่งมอบจดหมายส่วนตัวจากนายมุน แจ อิน ให้กับนายคิม จอง อึน และแลกเปลี่ยนความเห็นกันถึงวิถีทางที่จะลดความตึงเครียดทางทหาร รวมทั้งส่งเสริมการเจรจาและความร่วมมือระหว่างกันให้มากขึ้น

 

 

ทั้งนี้ นับตั้งแต่นายคิม จอง อึน ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง และนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพย็องชัง ประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งกล่าวในสุนทรพจน์วันขึ้นปีใหม่ว่าเขายินดีจะเปิดการเจรจากับเกาหลีใต้ ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีการผ่อนคลายลง  อีกทั้งในการแข่งขันโอลิมปิกพย็องชังที่ผ่านมาก็นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่นักกีฬาจากทั้งสองเกาหลีเดินขบวนร่วมกันภายใต้ธงรวมชาติ


นอกจากนี้  ทางเกาหลีเหนือยังระบุว่าพร้อมจะหารือกับทางการสหรัฐฯอย่างไม่มีเงื่อนไข แต่ทางด้านสหรัฐฯยังยืนยันว่าจะหารือก็ต่อเมื่อเกาหลีเหนือยืนยันจะยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งเป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือยืนยันว่าจะไม่มีวันล้มเลิก เพราะต้องมีไว้ป้องปรามการคุกคามของสหรัฐฯ

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย