เริ่มส่งสัญญาณดี!! "เกาหลีใต้" เผย "เกาหลีเหนือ" พร้อมเจรจา "สหรัฐฯ" หวังความสัมพันธ์ทั้ง 2 ประเทศเป็นไปในทางที่ดีขึ้น

เริ่มส่งสัญญาณดี!! "เกาหลีใต้" เผย "เกาหลีเหนือ" พร้อมเจรจา "สหรัฐฯ" หวังความสัมพันธ์ทั้ง 2 ประเทศเป็นไปในทางที่ดีขึ้น

Publish 2018-02-26 10:18:12

วันที่ 26 ก.พ. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางเกาหลีเหนือพร้อมที่จะเปิดการเจรจากับสหรัฐฯ หลังจากที่มีการหารือนอกรอบกับคณะผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ซึ่งนำโดยนายพลคิม ยอง โชล รองประธานคณะกรรมการเมือง ผู้แทนที่ได้รับมอบหมายจากนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ในระหว่างการร่วมพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองพยองซัง

 
ทั้งนี้ การเปิดการเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯ เป็นผลจากความพยายามของผู้นำเกาหลีใต้ ที่ต้องการดึงชาติคู่อริทั้ง 2 เข้าพบกันครึ่งทางผ่านการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว เพื่อให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีผ่อนคลายขึ้น หลังจากที่อึมครึ้มมานาน และต้องการให้ความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯเป็นไปในทางที่ดีขึ้น 

 

 

ขณะที่ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแค่เพียงว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์ต้องเป็นเป้าหมายหลักของการเจรจา ซึ่งเป็นสิ่งที่วัดความจริงใจของเกาหลีเหนือว่าที่จะมีการนำไปสู่การยุติโครงการนิวเคลียร์เป็นการถาวรหรือไม่ และทางสหรัฐฯจะมีมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือต่อไปหากโครงการนิวเคลียร์ยังไม่ยุติลง

 


ขณะที่บรรยายากาศการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวนั้น ในช่วงพิธีเปิดนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ส่ง นางคิม โยจอง น้องสาว มานั่งในแถวที่นั่งวีไอพี บริเวณเดียวกับนายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ส่วนพิธีปิดเกาหลีเหนือได้ส่งนายพลคิม ยอง โชล มาเป็นตัวแทน ส่วนสหรัฐฯ ได้ส่งนางอิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาเป็นตัวแทน ซึ่งแน่นอนว่าเธอได้นั่งใกล้กับนายพลคิม ยอง โซล แต่ไม่มีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองคน

 

นางคิม โยจอง กับ นายไมก์ เพนซ์  ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว

 

นางอิวานกา ทรัมป์ กับ นายพลคิม ยอง โชล ในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย