สหรัฐฯ เจ็บจี๊ด เมื่อมาเลเซียตกลงซื้อเรือจากกองทัพเรือจีน  ลงนามทวิภาคีแก้ปัญหาทะเลจีนใต้

สหรัฐฯ เจ็บจี๊ด เมื่อมาเลเซียตกลงซื้อเรือจากกองทัพเรือจีน ลงนามทวิภาคีแก้ปัญหาทะเลจีนใต้

Publish 2016-11-02 04:54:22

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว ว่าทางการมาเลเซีย ตกลงซื้อเรือของกองทัพเรือจีน 4  โดยกองเรือดังกล่าวเป็นเรือขนาดเล็กที่ใช้ในปฏิบัติการใกล้ชายฝั่ง โดย 2 ลำจะสร้างในจีนและอีก 2 ลำจะสร้างในมาเลเซีย จากก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมมาเลเซียโพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ ว่าประเทศมาเลเซีย  จะลงนามในสัญญาซื้อเรือลาดตระเวนจากจีนระหว่างการเดินทางเยือนจีนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย 
       
       ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นข้อตกลงกลาโหมที่มีความสำคัญฉบับแรกที่มาเลเซียทำกับจีน ในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ
       
       "ผู้นำของทั้งสองประเทศ เห็นพ้องเดินหน้าสู่การคลี่คลายประเด็นทะเลจีนใต้อย่างเหมาะสมด้วยการเจรจาผ่านช่องทางทวิภาคี" หลิว เจิ้นหมิน บอกกับผู้สื่อข่าว หลังนายหลี่ เค่อเฉียง พบปะกับนายนาจิบ ราซัค ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง "แน่นอนว่า การเริ่มต้นแห่งความร่วมมือทางกองทัพเรือระหว่างสองประเทศมีความสำคัญยิ่งต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีของเขา สะท้อนความไว้วางใจทางการเมืองซึ่งกันและกันในระดับสูงระหว่างสองประเทศ" อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ
       
      

 
      กองเรือภารกิจชายฝั่งดังกล่าวมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์บนเรือและติดตั้งขีปนาวุธ มันมักถูกใช้งานด้านความมั่นคงทางชายฝั่ง ตรวจการณ์และลาดตระเวนทางทะเลเป็นส่วนใหญ่ แต่ขณะเดียวกันก็สามารถเข้าปฏิบัติภารกิจด้านบรรเทาภัยพิบัติ ค้นหาและช่วยเหลือได้ด้วย

      นอกจากนั้น ทั้งสองประเทศยังลงนามในข้อตกลงต่างๆสำหรับโครงการความร่วมมือสร้างรางรถไฟในมาเลเซีย ในนั้นรวมถึงโครงการเส้นทางรถไฟชายฝั่งตะวันออกมูลค่า 13,200 ล้านดอลลาร์  ทางด้าน นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเปิดเผยกับสื่อมวลชนของมาเลเซีย ที่ได้ติดตามไปทำข่าวครั้งนี้ว่า ทั้งสองประเทศประสบความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ด้วยการลงนามในข้อตกลง 14 ฉบับ มูลค่าโดยรวม 143,640 ล้านริงกิต หรือราว 34,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
       
      


 จีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ แต่บรูไน, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน และ เวียดนาม ก็อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่บางส่วนในน่านน้ำทางยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งสินค้ามูลค่าปีละ 5 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี
       
       การเดินทางเยือนของนายนาจิบ ราซัค มีขึ้นตามหลังประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต  ของฟิลิปปินส์ ประกาศแยกตัวจากสหรัฐฯ และลงนามในบันทึกความเข้าใจต่างๆนานา สำหรับการลงทุนของจีนในประเทศของเขา
       
       การหันหน้าเข้าหาจีนของมาเลเซียมีขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ตึงเครียดกับสหรัฐฯ หลังจากกระทรวงยุติธรรมอเมริกายื่นฟ้องร้องอันเกี่ยวกับการสืบสวนการฟอกเงินของกองทุน 1MDB ซึ่งมี นายนาจิบ ราซัค ดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการที่ปรึกษา

       

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณข้อมูลจาก Reuters

 
       
       
       ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล