มาแล้ว!!!ด่วนๆผลสอบคุกปากน้ำ !?! นช.โดน10จนท.ซ่อมหนัก มัดมือไพล่หลัง กระบองหวด ก่อนสำลัก?!? ชัดเกินกว่าเหตุ งานนี้ส่อโทษอาญา??? (รายละเอียด)

มาแล้ว!!!ด่วนๆผลสอบคุกปากน้ำ !?! นช.โดน10จนท.ซ่อมหนัก มัดมือไพล่หลัง กระบองหวด ก่อนสำลัก?!? ชัดเกินกว่าเหตุ งานนี้ส่อโทษอาญา??? (รายละเอียด)

Publish 2018-04-21 17:34:23

จากกรณีพ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์  อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงการออกคำสั่งให้ผู้ตรวจราชการกรมราชทัณฑ์ เข้าสอบปากคำเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังเรือนจำกลางสมุทรปราการ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของ น.ช.พัฒนชิรพงฐ์   บูญญะเสมา อายุ 34 ปี  นักโทษคดียาเสพติดแล้วนั้น  

 


 

 

“ เบื้องต้นมีข้อเท็จจริงตรงกันว่า ก่อนเกิดเหตุมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้าไปในเรือนจำ เจ้าหน้าที่จึงเรียกตัวนักโทษ 16-18 คน ออกไปสอบถามแล้วสั่งซ่อม  ข้อเท็จจริงเบื้องต้นจึงมีมูลว่ามีการกระทำเกินกว่าเหตุ ส่วนจะผิดวินัยระดับใดยังต้องขอตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง ซึ่งจำเป็นต้องย้ายเจ้าหน้าที่บางส่วนออกไปประจำในส่วนอื่นระหว่างการสอบสวน เพื่อให้ผู้ต้องขังกล้าที่จะให้ข้อมูลกับกรรมการสอบสวน”

 

 

       ทั้งนี้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยังกล่าวอีกว่า หากพบการกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่มีความผิดทางอาญา ก็จะส่งเรื่องให้ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ยืนยันว่ากรมราชทัณฑ์จะไม่ปกป้องเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิด เพราะไม่มีนโยบายกระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุกับผู้ต้องขัง หลังเกิดเหตุตนได้เดินทางไปร่วมงานศพของ นช.พัฒนชิรพงฐ์ โดยเข้าไปขอโทษและแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิต จะให้ความเป็นธรรมและเยียวยาความเสียหาย ทำให้ญาติรู้สึกสบายใจและคลายความกังวล

 

 

       นอกจากนี้ยังรายงานข่าวจากชุดสอบสวนเปิดเผยว่า นช.พัฒนชิรพงฐ์ ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ประมาณ 10 คน สั่งซ่อมด้วยการตีด้วยกระบอง จากนั้นสั่งให้ถอดเสื้อนอนกลิ้งตัวไปมาบนพื้นคอนกรีต นั่งตากแดด ร่วมกับการใช้น้ำสาดไปยังตัวผู้ต้องขัง  ระหว่างนั้นได้มีการนำกุญแจมือพลาสติกมามัดมือไพล่หลัง โดยใช้เวลาซ่อมนานเกือบครึ่งวันเช้า ก่อนจะปล่อยให้ไปรับประทานอาหารกลางวันและสำลักข้าวตาย

 

       “การซ่อมดังกล่าวเป็นยุทธวิธีคล้ายการฝึกทหาร เป็นผลให้สภาพร่างกายของนช.พัฒนชิรพงฐ์มีรอยช้ำ บวมแดง ผิวหนังบางส่วนไหม้พอง เจ้าหน้าที่อ้างว่าต้องการขยายผลยาเสพติดที่นช.พัฒนชิรพงฐ์ ลักลอบนำเข้ามาในเรือนจำ ซึ่งผู้ต้องขังเสียชีวิต แต่ไม่มีเจตนาฆ่าเพราะผู้ตายไม่ได้เสียชีวิตในทันที แต่ก็เสียชีวิตจากการสำลักอาหารในภายหลังซึ่งเป็นผลจากการกระทำของเจ้าหน้าที่”

 

 

       สำหรับน.ช.พัฒนชิระพงษ์ เป็นผู้ต้องขังในคดียเสพติด ถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปี 9 เดือน  ขณะเสียชีวิตถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนกลางสมุทรปราการ เหลือโทษจำต่อ 1 ปี 8 เดือน ซึ่งเป็นโทษจำคุกครั้งที่ 2  โดยสาเหตุการเสียชีวิตนั้น ก่อนหน้านี้แพทย์ได้ชันสูตรศพพบว่า เสียชีวิตจากอาหารติดหลอดลม แต่เนื่องจากมีบาดแผลตามร่างกาย จึงทำให้ญาติของผู้เสียชีวิตเกิดความไม่เข้าใจ และ เรียกร้องความยุติธรรมว่า การเสียชีวิตของ น.ช.พัฒนชิรพงฐ์ อาจมีสาเหตุมาจากการลงโทษของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน