รัฐช่วยอีกล็อตแจกปีใหม่ดูแลให้บัตรสวัสดิการ ขรก.ชั้นผู้น้อย คนมีรายได้ปานกลางก็ได้ด้วย

รัฐช่วยอีกล็อตแจกปีใหม่ดูแลให้บัตรสวัสดิการ ขรก.ชั้นผู้น้อย คนมีรายได้ปานกลางก็ได้ด้วย

Publish 2018-11-23 15:41:46


จากกรณีวันนี้(23พ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ออกมากล่าวถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง( กกต.) ที่จะมีการตรวจสอบกรณีที่รัฐบาลเพิ่มวงเงินงบประมาณในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า ก็สามารถตรวจสอบได้ เพราะการที่รัฐบาลจะออกมาตรการต่างๆ มีกฎหมายทุกฉบับรองรับ โดยฝ่ายกฎหมายได้พิจารณาอย่างรอบคอบสามารถดูได้ทั้งจาก พ.ร.บ.การเงินการคลัง พ.ร.บ.การใช้จ่ายงบประมาณว่าทำได้หรือไม่ 

 

“สิ่งที่ทำมาแล้วก็ไม่ใช่เงินทั้งหมด บางโครงการก็ใช้งบประมาณผูกพันเป็นระยะ เราต้องมองเป็น 2 ด้าน ที่ผ่านมามักมองเพียงด้านเดียวคือการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน แต่วันนี้เราต้องมองในกรอบมาตรการอื่นๆประกอบด้วย เช่น เรื่องการเกษตรก็ต้องมีการใช้งบประมาณในส่วนของมาตรการในเรื่องของการสร้างความเข้มแข็ง การรวมกลุ่มการลด พื้นที่ปลูก หรือแม้แต่การสนับสนุนการเปลี่ยน

 

ฉะนั้นอย่ามาบอกว่ารัฐบาลนี้ทำเพื่อหาคะแนนเสียง มันไม่ใช่ ทำในส่วนนี้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เรื่องของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 2-3 ซึ่งผมคิดว่าคงไม่มีรัฐบาลไหนสามารถที่จะดูแลคนได้ถึง 10 กว่าล้านคน มันมีหรือไม่ ก็มีแต่แก้ปัญหาทีละกลุ่มไป ขอร้องว่าอย่ามองรัฐบาลนี้ทำเพื่อการหาเสียง”

 

 

  

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยอีกว่า เรื่องดังกล่าวไม่นานก็จะกลายเป็นเรื่องของความขัดแย้งต่อไปอีก มีทั้งคนที่ได้และคนที่ไม่ได้ ซึ่งตนบอกแล้วว่า การที่จะทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ได้เป็นเรื่องการแบ่งแยกชนชั้น แต่เป็นเรื่องการดูแลรายได้ของประชาชน การทำข้อมูลบิ๊กเดต้าทั้งหมดที่ออกมาก็มีอยู่ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)รายได้ของแต่ละจังหวัดแตกต่างกันอย่างไร เป็นข้อมูลเดิมที่มีอยู่แล้ว รัฐบาลเพียงแต่เข้ามาดูข้อมูลของแต่ละพื้นที่ และรายได้ของประชาชนแต่ละกลุ่มต้องมาดูจะสนับสนุนตรงไหนได้บ้าง

 

 

นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้สูงอายุ ทุกคนมีพ่อแม่ผู้ปกครอง แล้วไม่ดูแลบุคคลเหล่านี้หรืออย่างไร ปัญหาที่ต้องดูแลผู้มีรายได้น้อยที่เป็นผู้สูงอายุเพิ่มเติม เพราะถือว่าเป็นภาระของผู้มีรายได้น้อยที่ยังลำบากอยู่ รัฐบาลจำเป็นต้องดูแล ปัจจุบันต้องรองรับผู้สูงวัยให้อยู่ได้ในสังคม สิ่งสำคัญไม่ใช่ว่าจะให้เงินเพียงอย่างเดียว จะต้องเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุสามารถทำงานได้ในทุกมิติ

 

 

“ขณะนี้กระทรวงแรงงานดำเนินการอยู่ ส่วนราชการสามารถนำผู้สูงอายุเหล่านี้มาทำงานได้ ถือเป็นสิ่งที่รัฐบาลปัจจุบันกำลังทำอยู่ในทุกๆระบบ และทั้งหมดต้องดูงบประมาณประกอบด้วยไม่ใช่ป้อนเพียงอย่างเดียว ที่ผ่านมารัฐบาลอื่นก็ทำเช่นนี้ เพียงแต่ดูแลแค่บางกลุ่มบางฝ่ายเท่านั้น รัฐบาลนี้ต้องทำทั้งมาตรการเร่งด่วน และการบรรเทาความเดือดร้อนชั่วคราว”

 

 

อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวในตอนท้ายอีกว่า ในช่วงปีใหม่นี้จะมีมาตรการเข้ามาดูแลกลุ่มคนต่างๆอีกโดยมอบหมายให้กระทรวงการคลังดูแลอยู่ ซึ่งผู้มีรายได้น้อยต้องคำนึงถึงกลุ่มอื่นๆด้วย เพราะผู้เสียภาษีมีจำนวนมาก ต้องดูว่ากลุ่มคนเหล่านี้ใครเดือดร้อนบ้าง ข้าราชการชั้นผู้น้อยก็เช่นกัน คนที่มีรายได้ระดับปานกลางค่อนไปทางต่ำก็ต้องดูแลด้วย ซึ่งมาตรการต่างๆจะทยอยออกมาตามลำดับ ตามเม็ดเงินงบประมาณที่มีอยู่

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน