คิดการใหญ่ใจต้องนิ่ง อีเจี๊ยบ ออกโรงวิจารณ์ภาครัฐ ดิ้นหนักล่าต้นตอดราม่าแร็ป ประเทศกูมี ถือว่าพลาดมาก

คิดการใหญ่ใจต้องนิ่ง "อีเจี๊ยบ" ออกโรงวิจารณ์ภาครัฐ ดิ้นหนักล่าต้นตอดราม่าแร็ป "ประเทศกูมี" ถือว่าพลาดมาก

Publish 2018-10-26 17:14:43


จากกรณีกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD ได้เผยแพร่เพลงแร็ป “ประเทศกูมี” ซึ่งเนื้อหาพูดถึงสภาพสังคมการเมืองไทยที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร การคอรัปชั่น เสือดำ บ้านพักศาล กระแทกใจผู้ฟังแทบทุกบาร์ เช่น ประเทศที่นาฬิกา รมต. เป็นของศพ ประเทศที่ฯลฯ โดยเพลงดังกล่าวจนได้รับความนิยม พร้อมๆ กับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบด้วย ถึงความไม่เหมาะสมนั้น 
ต่อมาเฟซบุ๊กเพจ “Rap Against Dictatorship (RAD)” ได้เผยแพร่ มิวสิควีดีโอ “ประเทศกูมี” อย่างเป็นทางการ โดยเลียนฉากจากโศกนาฎกรรม 6 ตุลา 19 โดยนำภาพความรุนแรงจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่มีการใช้เก้าอี้ฟาดศพบริเวณสนามหลวง ขณะมีคนยืนล้อมวงดูด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม หลังมีการหลบหนีเข้าไปอยู่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งขณะนั้นมีการกล่าวหากันถึงภัยคุกคามคอมมิวนิสต์

 

 


ซึ่งทางด้านคุณเอื้อย ศศิวิมล อยู่คงแก้ว ภริยาของพล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ ผบ.หน่วยซีล ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Sasivimon Youkongkaew ถึงกรณีดังกล่าวโดยไม่เห็นด้วยที่กลุ่มเพลงนำเรื่องราวที่ไม่ดีมาพูด แต่ควรนำเรื่องดีๆ ของประเทศมาใส่ มาพูดให้สังคมได้รับรู้ด้วย พร้อมตั้งข้อสังเกตว่านี่อาจเป็นการเมืองยุค4.0 ที่มีการล้างสมองด้วยเสียงเพลง

 


ทั้งนี้เมื่อข้อความของคุณเอื้อย ได้เผยแพร่ออกไปแล้ว ปรากฏว่ามีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ท้วงติงตำหนิถึงเพลงดังกล่าวด้วย Sasivimon Youkongkaew วิธีสื่อสารแบบนี้มัน impact มากค่ะ ใช้นักร้องแร๊พ ดึงกลุ่มวัยรุ่นที่ไม่รู้อดีตของประเทศชาติ พอฟังแล้วก็คล้อยตามไปด้วย

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฟังแล้วเดือด! ภริยาผบ.ซีลซัดแรงแร๊ปประเทศกูมี ล้างสมองด้วยเพลง เรื่องดีๆไม่เอามาพูดว่ะ?ล่าสุดแอดมินเพจชื่อดังอย่าง "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน" ก็ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในอีกหนึ่งมุมมอง ระบุว่า "เอาจริงๆนะ ด้วยความเคารพ ผู้ใหญ่ภาครัฐพลาดมาก ที่ไปแตะเรื่อง #ประเทศกูมี 5555555 กูกดฟังมาสามสี่วันแล้ว ฟังจบแล้วก็เออ แค่นั้น ก็ผ่านไป ไม่ได้ว้าว ไม่ได้แชร์อะไร เฉยๆ

 

 

 

เพลงมันอยู่นิ่งๆ เงียบๆ แท้ๆ อยู่เฉยๆ ผู้ใหญ่ไปเตะ ไปดิ้นใส่มันคราวนี้สนุกเลย55555 ฟุ้งกระจายเต็มเน็ตไปหมด คนหันมาอยากฟังเพลงกันใหญ่คนแม่งไม่เคยได้ยินแม่งก็ไปหาฟัง ก่อนหน้านี้มีอยู่แสนวิว พอผู้ใหญ่ในรัฐบาลบอกว่าสุ่มเสี่ยงจะเรียกมาคุยปุ๊บตอนนี้ไปล้านกว่าแล้ว เสาร์ทิตย์ กูว่าเกินสองล้านวิว 5555

 


แฮ็ชแท็ก #ประเทศกูมี ว่อนไปหมด มีเอาไปทำโพล ลงข่าวทุกสื่อ แชร์กันรึ่มเต็มหน้าฟีดกูไปหมดไปหมด แต่ละเรื่องในเพลงก็ไม่ใช่เรื่องตอแหล อาจจะมีใส่อารมณ์ ใส่สีสัน ไปบ้าง แดกดันไปบ้าง  แต่เท่าที่ฟัง ส่วนใหญ่ก็จริงของมันนะ5555 ถ้าใจกว้าง อยู่เฉยๆ นั่งเท่ๆ ยิ้มใจดี อบอุ่น รับฟังเสียงสะท้อนของวัยรุ่นมันบ้าง สิ่งที่มันพูดก็คือความรู้สึกของคนส่วนนึงในสังคมที่เค้าอึดอัดมาหลายปี ให้มันได้มีรูระบายบ้างเถอะ

 

 

 

ดีซะอีก รัฐจะได้รู้ว่าอะไรคนรู้สึกไม่ดีกะการทำงานของเรา และเอาไปแก้ไข ดีกว่ารอฟังข้าราชการรายงานเข้ามา ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่กล้าพูดจริงหรอก อวยไปดีกว่าปลอดภัย 55555 ไหนๆ ก็จะเลือกตั้งแล้ว ใจกว้างนิดน่า นะน้านะ มันก็แค่เพลงเพลงนึง ก็แค่นั้น #เพจกูไม่มีนะ หมด 5555"

 

 

 

 


ทำให้มีชาวโซเชียลจำนวนมากเข้ามาคอมเม้นต์ ว่าเห็นด้วยอย่างมาก การที่ออกมาโวยวาย รับไม่ได้ในเนื้อเพลงนั้น ยิ่งเหมือนผู้ใหญ่รังแกเด็กไปเลย บางคนก็บอกว่า ถ้าประเทศจะสั่นคลอนเพราะเพลงๆ เดียว ก็ปล่อยให้มัน..ไปเถอะ อีกทั้งยังมีหลายคอมเม้นต์บอกอีกด้วย นี่เป็นเรื่องดีซะอีก ที่จะมีการปรับปรุงในหลายๆ ด้าน ก่อนการเลือกตั้งจะมาถึง 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : อีเจี๊ยบ เลียบด่วน

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

;