ชาวโลกต้องทึ่ง! พลังน้ำใจไทย สมทบยอดบริจาค หมอไต่ ใช้วิจัยยาต้านมะเร็งพุ่งทะลุเป้า เตรียมเดินหน้าเข้าโรงงานผลิต

ชาวโลกต้องทึ่ง! พลังน้ำใจไทย สมทบยอดบริจาค "หมอไต่" ใช้วิจัยยาต้านมะเร็งพุ่งทะลุเป้า เตรียมเดินหน้าเข้าโรงงานผลิต

Publish 2018-10-22 18:38:43


จากกรณีที่มีเฟซบุ๊ก Chaichan Baimongkol หรือ เบลล่า ชายชาญ ใบมงคล หนึ่งในทีมงาน ก้าวคนละก้าว ของ พี่ตูน บอดี้แสลม ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลการรักษาโรคมะเร็งแบบใหม่ที่ทาง คุณหมอไต่ ไตรรักษ์ พิสิษฐ์กุล ซึ่งท่านทำงานอยู่ที่ศูนย์ความเป็นเลิศด้านภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการวิจัยทดลองตัวยาชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถใช้รักษาโรคมะเร็งได้ 

 

(โพสต์ดังกล่าว)

 

โดยยาต้านมะเร็งตัวนี้ หมอไต่ ไตรรักษ์ ได้นำความรู้มาจากการทำงานที่โรงพยาบาลในอเมริกา ซึ่งทาง ศ.ดร.เจมส์ อัลลิสัน (James Allison) แห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเท็กซัสของอเมริกา และ ศ.นพ.ทาสุกุ ฮอนโจ (Tasuku Honjo) แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต (Kyoto University)  2 คุณหมอนักวิจัยที่ค้นพบวิธีการรักษามะเร็ง ด้วยการใช้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ ไม่ต้องทำคีโม แค่ฉีดยาหลายเข็ม แต่รักษาได้จริง และถูกการันตีด้วยรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ประจำปี 2018 และทางอเมริกาจะประกาศว่า มะเร็งเป็นโรคที่ "ควบคุมได้" ภายในปี 2020

 

(ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

คุณหมอไต่ จึงได้นำยาตัวนี้กลับมาวิจัย เพื่อนำมารักษาคนไทยที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง แต่ทางราคาการผลิตยานั้นค่อนข้างสูง งบประมาณที่มีให้ในการผลิตจึงไม่เพียงพอ หมอไต่ จึงได้ทำการปรึกษากับ เบลล่า ทีมงานก้าวคนละก้าว เพื่อให้ช่วยกันหาทางให้มีทุนสนับสนุนการผลิตยาต้านมะเร็งในครั้งนี้ จึงเกิดการประกาศลงในโลกออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันสนับสนุนเงินในการทำโครงการนี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : คนไทยไม่แพ้ใครในโลก! ทีมงาน#ก้าวคนละก้าว ชวนสนับสนุน "แพทย์จุฬาฯ" ทดลองยาใหม่รักษามะเร็ง ไม่ต้องใช้คีโม แถมราคาถูก

 ล่าสุด หลังจากที่มีการประกาศข่าวลงในโลกออนไลน์ไปเพียงแค่ 4 วัน ทางเฟซบุ๊ก CU Cancer Immunotherapy Fund ได้ออกมาเปิดเผยถึงตัวเลขของยอดบริจาค ที่ตอนนี้รวมได้เป็นเงิน 33,727,121.51 บาท โดยยอดเงินที่ทาง หมอไต่ ได้ตั้งเอาไว้ตอนแรกคือ 10 ล้านบาท เพื่อที่จะนำยาต้านมะเร็ง เข้าสู่โรงงานผลิตตัวยา แต่ยอดเงินบริจาคในครั้งนี้ได้เกินเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้เป็นอย่างมาก

 

(ยอดบริจาคล่าสุด)

 

ซึ่งยาต้านมะเร็งชนิดนี้ ถูกใช้ในกลุ่มผู้ป่วยที่ตอบสนองต่อตัวยา จะมีผลการรักษาที่ดีมาก และได้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับการรักษาภูมิคุ้มกันบำบัดแบบอื่นๆ โดยทางศูนย์ความเป็นเลิศด้านภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง กำลังพัฒนายาตัวนี้เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนไทย และยังได้มีการตรวจหายีนเพื่อหาการตอบสนองของตัวยานี้ด้วยเช่นกัน

 

 

(โพสต์ของเรื่องดังกล่าว)

 

(โพสต์ของเรื่องดังกล่าว)

 

(โพสต์ของเรื่องดังกล่าว)

 

(ยอดเงินเป้าหมายที่ทาง หมอไต่ ตั้งไว้ในตอนแรก)

 

 

(ตัวยาต้านมะเร็ง)

 

(3 หนุ่ม ผู้จะต่อสู้กับมะเร็ง)

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ CU Cancer Immunotherapy Fund

ขอบคุณข้อมูล : Chaichan Baimongkol  / CU Cancer Immunotherapy Fund

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา

;